"Đến Với Nhau" vì cộng đồng
Các Website khác - 09/05/2008


Làm việc theo nhóm tại một buổi sinh hoạt chuyên đề ở hội quán đến với nhau

1. Không nhạc xập xình và cũng chẳng có đèn màu chớp nhá, hội quán Đến Với Nhau nằm lặng lẽ trong một hẻm nhỏ ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Quán được lợp mái bằng lá dừa nước, cạnh khoảng sân rộng là mấy gốc cau kiểng và cành hoa sứ trắng soi bóng xuống mặt hồ bình yên.

Một nhóm bạn trẻ đang say sưa đọc báo, nhóm khác chăm chú với các tờ rơi để săn tìm thông tin tuyển dụng, tìm hiểu các hoạt động tình nguyện. Quầy sách của hội quán có cả trăm đầu sách về tâm lý giáo dục, xã hội học, công tác xã hội - phát triển cộng đồng...

2. Chưa đến giờ nhưng cả trăm người đã tìm đến tham dự chuyên đề "Bạo lực học đường". Những người đến sau đi vào phía trong hội quán lấy thêm ghế, kiểu cách tự nhiên như thể đó là nhà mình. Ngoài "dân thành phố", hôm nay còn có một số SV đến từ ĐH Đà Lạt và ĐH Đồng Tháp. Diễn giả yêu cầu các nhóm vẽ ra bức chân dung về bạo lực học đường. Từng nhóm phát biểu trước đám đông, những người khác phản biện, nhận xét. Buổi sinh hoạt kết thúc nhưng một số bạn vẫn nấn ná ngồi lại trao đổi thêm.

3. Ngoài những vật dụng cá nhân như quần áo, ví da, đồng hồ và vòng đeo tay, cửa hàng giảm giá còn bán nhiều "đồ chơi" khác như búp bê, bình hoa, ấm trà, viên đá viết thư pháp... Chị Ngọc, phụ trách hội quán, cho biết: các món hàng đều do các anh chị nhân viên xã hội mang đến tặng, hội quán bán lại cho người khác với giá cực rẻ để gây quĩ hoạt động. Bởi vậy, cứ sau mỗi buổi sinh hoạt, những người tham dự lại đến ngắm nghía, săm soi, ướm thử các món hàng như một chia sẻ.

4. Hoạt động chưa tròn năm nhưng hội quán Đến Với Nhau (105/6 Bình Quới, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã tổ chức được hơn 30 buổi sinh hoạt với các chủ đề xã hội thời sự như Học yêu, Bạo lực học đường, HIV/AIDS & bạn... Từ sinh hoạt chuyên đề, hội quán đã qui tụ được mấy chục nhân viên xã hội làm nòng cốt cho các nhóm hoạt động cộng đồng về khuyết tật, HIV/AIDS, giáo dục trẻ em... Mỗi tháng, nhóm "chủ quán" phải bỏ tiền túi bù lỗ vài triệu đồng. Đổi lại, đó là niềm vui khi ngày càng nhiều nhân viên xã hội tìm đến hội quán như "mái ấm nghề nghiệp": đọc sách, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ buồn vui, tịnh tâm thư giãn... như một cách "tăng lực" cho bản thân giữa cuộc sống để tiếp tục công việc nhọc nhằn.

THÁI BÌNH