Chuyện đời cô gái bị nhiễm HIV: "Tôi ơi đừng tuyệt vọng"...
Các Website khác - 07/05/2008
Vũ Phương Lan trên đường đi tư vấn tuyên truyền về HIV. (Ảnh: PV)

Giadinh.net - Một cô gái có H đã tình nguyện kể về số phận cay nghiệt đầy nước mắt của mình lên báo, một chuyện hy hữu của một con người dũng cảm.

Cô là Vũ Phương Lan, SN 1980, ở làng Lở, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Cô đã mất chồng, mất con gái yêu quý vì căn bệnh “ết” cách đây 2 năm...

Vật vã cai nghiện cho chồng

Phương Lan lại kể về chuyện đau thương của mình với chồng nhưng không có ý oán trách. Cô lớn lên ở làng Lở bên này sông Đuống thơ mộng, còn anh ở bên kia sông, cách 7 cây số là người cùng huyện. Anh sinh năm 1978, hơn cô 2 tuổi. Tốt nghiệp cấp III, cả hai đều không thi đậu đại học, ngoài mấy sào ruộng, họ làm đủ nghề để kiếm sống. Trong những chuyến lên phố làm ăn, cô gặp được anh. Họ yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Rồi đám cưới được tổ chức trong niềm vui của hai gia đình, bè bạn.

Cưới nhau một thời gian, khi đứa con gái đầu lòng được 2 tháng tuổi, cô mới phát hiện ra chồng mình từ lâu đã là một con nghiện. Cô như chết đứng, và không tin rằng đời mình lại cay đắng đến thế!? Nhiều đêm liền cô khóc thầm, khóc cho nỗi vất vả của cuộc sống, khóc cho số phận tréo ngoe của mình.

Nhưng cô cũng phát hiện ra chồng mình không phải là một con nghiện mất nhân tính, anh tỏ ta rất hối hận và hứa với vợ quyết tâm cai đến cùng. Và cô chính là chỗ dựa, là người giúp anh cai nghiện. Những ngày anh chịu đựng cắt cơn là những ngày cô chịu nhiều khổ sở, vừa lo kiếm tiền trang trải nợ nần vừa phải luôn bên để giúp đỡ anh trong cơn vật vã vì đói thuốc.

Để dứt ra được với ma túy, chồng cô ra chợ mua một đoạn dây xích, bảo vợ xích mình vào chân giường nhằm chống chọi với cơn vật thuốc. Ý chí của anh cộng với sự nhẫn nại của cô đã thành công, một thời gian sau anh đã cắt cơn.  Phương Lan cố gắng lao động nhiều hơn, cô không muốn chồng ra ngoài đi làm để tránh tiếp xúc, tránh bị lôi kéo rồi tái nghiện. Đứa con gái cứng cáp, tập đi, tập nói khiến cô càng cố gắng chịu thương, chịu khó làm lụng vun đắp cho tổ ấm của mình.

Chưa đoạn tang chồng, đã tang con

Nhưng rồi một ngày, chồng và con gái Phương Lan đều lăn ra ốm. Ban đầu là sốt kéo dài, sau đó đi tiêu chảy, cơ thể suy nhược. Đưa hai bố con đi lên bệnh viện tuyến trên, các bác sĩ phát hiện cả hai đều bị HIV. Phương Lan sau đó cũng tiến hành các xét nghiệm, và cô cũng bị nhiễm căn bệnh đó.

Phương Lan ngất lên ngất xuống, người chồng khóc rống lên đòi chết. Cô con gái do kháng thể yếu nên sức khỏe sa sút nhanh hơn. Cả gia đình được chuyển lên Khoa Lây, Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội để điều trị.

Đầu năm 2006, chồng cô phát bệnh giai đoạn cuối rồi qua đời. Nhiều lúc nghĩ quẩn, Phương Lan đã định tìm đến cái chết, nhưng khi nhìn đứa con gái vô tư nhoẻn miệng cười cô lại gắng gượng sống để chăm sóc con. Nhưng cũng chỉ được 2 tháng sau ngày chồng mất, đứa con gái yêu cũng rời xa cô vĩnh viễn.

Cô xin ra viện và về nhà, nhưng hồi ức đau thương, nhớ chồng, nhớ con và sự xa lánh của người đời càng làm cô túng quẫn. Nhưng nhờ sự thương yêu, chia sẻ của gia đình, nhất là bố mẹ Phương Lan và các em, cô dần dần hồi tâm lại và hứa với họ sẽ sống tiếp những ngày có ích.

Những “giờ vàng” của cô gái HIV

Chỉ mới đến với CLB Hoa Hướng Dương 4 tháng, nhưng Phương Lan được mọi người yêu quý và tin tưởng. Cô bảo rằng, từ khi hòa nhập vào mọi hoạt động của CLB, cô công khai cho những người chưa biết về cô biết rằng, cô bị HIV nhưng vẫn sống tốt, vẫn làm người có ích.

Bây giờ, lương của cô chỉ vẻn vẹn có 450.000 đồng/tháng nhưng giá trị hơn là được sống hoà đồng với nhiều người. Trên bước đường đi tư vấn và tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, nhiều người dân khi được cô trực tiếp tư vấn rất ngạc nhiên và thán phục sự dũng cảm và tự tin của cô.

Phương Lan vừa được tổ chức “KAN” của Hà Lan mời dự lớp tập huấn dành cho những người bị HIV ở Quảng Ninh. Những đợt tập huấn như thế đã trang bị thêm cho cô về kiến thức HIV/AIDS và cách tuyên truyền, phòng chống cũng như cách tư vấn cho người đồng cảnh ngộ, xã hội có cái nhìn rộng lượng hơn với bệnh nhân.

Trong lần đầu đến tìm Lan nhưng không gặp, chúng tôi thấy hàng xóm của Lan không hề tỏ ra ghét bỏ cũng như xa lánh và hắt hủi cô. Họ kể tốt về Phương Lan rất nhiều, ngoài sự tự tin sau những cú sốc buồn đau của bệnh tật, cô cũng giúp những người dân xung quanh, nhất là các bạn trẻ những kiến thức về ma túy, HIV để tránh xa nó.

Có bà cụ nói rằng: “Lan nói với chúng tôi rằng, chồng và con cháu chết do thiếu hiểu biết, do chồng tiêm chích không an toàn. Bây giờ cháu không cam tâm thấy các em trong xóm, trong làng rơi vào bi kịch tương tự”.

Mẹ của Phương Lan kể rằng mỗi ngày cô làm việc hăng say từ sáng cho tới tối, có ngày đi hơn 200 cây số để tuyên truyền kiến thức về quan hệ tình dục an toàn, không gây nhiễm bệnh cho người khác. Tuy gia đình rất lo cho sức khỏe của Lan, nhưng thấy cô làm việc nhiều, tinh thần thoải mái và vui vẻ, sức khỏe tốt lên nên ai cũng yên tâm.

Thành Văn