Hỗ trợ gia đình người nhiễm HIV ở Sơn La tử vong trên đường về nhà
Báo Tiếng chuông - 21/09/2016
Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế vừa phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La đến thăm hỏi, hỗ trợ và động viên gia đình bệnh nhân nhiễm HIV Lò Thị Phanh, người đã tử vong trên đường từ Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La về nhà tại Bản Ít B, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.
Bà Đoàn Thanh Phúc đại diện trao quà cho gia đình bố đẻ chị Phanh - Ảnh: Hải Huệ

 

Đoàn công tác do đồng chí Đoàn Thanh Phúc, làm Trưởng Đoàn. Đoàn đi còn có các cán bộ thuộc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La cùng Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai và phóng viên các báo, đài tại Sơn La.

Được sự ủy quyền của Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, bà Đoàn Thanh Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La đã trao 5 triệu đồng tiền mặt cho gia đình chị Lò Thị Phanh.

Ngoài ra, ông Vũ Duy Khang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Nhai và bà Đoàn Thanh Phúc cũng hỗ trợ tiền và quà trị giá 1 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Pe là bố đẻ chị Phanh cùng cặp sách và vở học sinh cho cháu Bạc Thị Bó - con gái chị Phanh.

Chị Lò Thị Phanh là bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La, do bệnh nặng nên gia đình xin cho chị Phanh ra viện với hy vọng được trút hơi thở cuối cùng tại gia đình. Tuy nhiên, chị Phanh đã tử vong trên đường từ bệnh viện về nhà và được anh trai chở tiếp về nhà bằng xe máy. Đây là trường hợp báo chí đã phản ánh trong những ngày vừa qua.

Được biết, đầu tháng 8/2016, chị Phanh và con gái 6 tuổi được trạm y tế xã và nhân viên y tế bản đến tư vấn và động viên làm xét nghiệm HIV. Kết quả cho thấy chị Phanh nhiễm HIV, nhưng con gái không bị nhiễm HIV.

Trong thời gian này, chị Phanh ốm yếu, cơ thể suy kiệt, gia đình đưa chị đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Chị Phanh đã nhập viện điều trị với chẩn đoán suy giảm miễn dịch nặng, nghi lao phổi và chuyển lên Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La điều trị.