Đã có 4.000 - 5.000 người Việt chuyển đổi giới tính
Ngôi Sao - 07/09/2016
Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho hay đã có 4.000 - 5.000 người Việt Nam chuyển đổi giới tính trong những năm qua.
Một ca sĩ trẻ công khai việc chuyển giới nhận được nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng

 

Họ được xếp vào 3 nhóm: không can thiệp y khoa; chỉ điều trị bằng nội khoa (tiêm thuốc, hormol) và đã phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chủ yếu trong số này là nam chuyển giới sang nữ ở Thái Lan và nhiều người trong số họ công khai quá trình chuyển giới, sự thật về nhân thân… Có những người là ca sĩ nổi tiếng hay là người thành đạt trong xã hội.

Tuy nhiên, cho đến nay do chưa có luật hướng dẫn, nên những người chuyển giới gặp nhiều khó khăn trong xác nhận lại về nhân thân, lý lịch tư pháp. Chứng minh thư, hộ chiếu của họ ghi giới tính nam, ảnh trong giấy tờ tùy thân là nam nhưng người thật lại là nữ và ngược lại.

Những khó khăn này khiến người chuyển đổi giới tính gặp trở ngại trong đi lại, học hành, tìm việc làm, giao dịch với ngân hàng và các cơ quan công quyền.

Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang cũng cho biết, hiện pháp luật đã cho phép công dân có quyền chuyển đổi giới tính nếu có những bất thường về giới tính.

Bộ Y tế sẽ chủ trì xây dựng một luật chuyên ngành để hiện thực hóa quyền chuyển đổi giới tính của công dân. Dự kiến luật sẽ được xây dựng và đệ trình Quốc hội ngay trong nhiệm kỳ Quốc hội này.

Ông Quang cho rằng, luật sẽ được xây dựng với dự kiến những người đã chuyển đổi giới tính tại các cơ sở hợp pháp ở Thái Lan hoặc các quốc gia khác sẽ được chấp nhận xác định lại giới tính, tên trong lý lịch tư pháp, người chuyển đổi giới tính tại các cơ sở chưa được phép của nhà nước sở tại (còn được gọi là cơ sở chui) phải trải qua quá trình tư vấn tâm lý, kiểm tra về y khoa…

Riêng những người chuẩn bị chuyển đổi giới tính, luật dự định yêu cầu ngoài quá trình tư vấn với bác sĩ tâm lý, kiểm tra về nhiễm sắc thể hay thăm khám, mỗi người đều phải sống thử với giới tính mới trong một thời gian nhất định để xác định mức độ hòa nhập trước khi chính thức được can thiệp về y khoa.