Cuộc đời nữ tử tù trở về từ cõi chết
VNExpress - 03/09/2016
Từng bị Tòa tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép ma túy, Phương được Chủ tịch nước ân giảm xuống tù chung thân.

Đinh Thị Phương (46 tuổi) sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Lộc Hòa, TP Nam Định. Cha Phương từng tham gia chiến đấu tại chiến trường phía Nam. Trở về địa phương với mảnh đạn trong người, ông là tấm gương để người dân địa phương noi theo.

Lẽ ra Phương phải sống đúng mực, giữ gìn nếp nhà để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông. Nhưng từ nhỏ, Phương bộc lộ tính cách ngang ngược, bất cần, đàn đúm với đám bạn xấu.

Năm học lớp 7, Phương bỏ học, lang thang, lêu lổng khiến cha mẹ buồn lòng. Cha mẹ nhiều lần khuyên răn song không có kết quả. Ngay cả khi lập gia đình, có 2 con khôn lớn, trưởng thành, Phương vẫn thường xuyên giao du với đối tượng xấu.

 

 

Đinh Thị Phương


Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, Phương nảy sinh ý định làm giàu nhanh chóng. Thông qua các quan hệ xã hội, Phương nhận thấy chỉ có buôn "hàng trắng" mới có thể kiếm lời, mang lại siêu lợi nhuận. Phương lân la làm quen và biết được, tại bản Mông ở khu vực Tây Bắc có lượng ma túy dồi dào. Việc mua bán ma túy khá dễ dàng. Với một người chưa "nhúng chàm" như Phương có lẽ cơ quan chức năng không đưa vào "tầm ngắm".

Phương âm thầm tìm mối giao hàng để vận chuyển ma túy và tin tưởng sẽ thành công. Khoảng 6h ngày 18/6/2010, Phương được 2 đối tượng người Mông thuê vận chuyển ma túy từ dốc Thung Khe, thuộc huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) về thị trấn Cao Phong với tiền công là 1.000 USD và 10 triệu đồng.

Lóa mắt trước lợi nhuận quá lớn mà không bỏ nhiều công sức, Phương đồng ý. Sau khi nhận 2 túi nilon màu đen có chứa 22 bánh heroin, Phương để ma túy trong chiếc làn nhựa ở khung xe máy, rồi lập tức quay trở lại Cao Phong.

Sau khi di chuyển qua khu vực "cửa tử" thuộc xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Phương thở phào bởi nơi đây là tử huyệt của các đường dây ma túy.

Khoảng 18h25 cùng ngày, khi đến địa phận xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, Phương bị Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hòa Bình ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính. "Có tật giật mình", thấy bóng dáng Công an, Phương hoảng sợ, vẻ mặt thất thần. Khi Cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra chiếc làn nhựa, Phương lấy lý do trong đó chứa "đồ dễ vỡ" để tránh kiểm tra. Khi sự việc bị lật tẩy, Phương choáng váng đứng không vững. Giấc mơ đổi đời của Phương vụt tắt.

Tại 2 phiên tòa, HĐXX đều tuyên Đinh Thị Phương án tử hình.