Kết nối dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS giữa cơ sở y tế và trại giam
Các Website khác - 20/04/2018
Ngày 18/4, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai phối hợp với Qũy chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) tổ chức khai trương phòng khám và điều trị ngoại trú ARV thuộc dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” trên địa bàn tỉnh.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, việc xét nghiệm, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS đang được triển khai rất thuận lợi tại cộng đồng, tuy nhiên tại trại giam công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn.

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, những khó khăn bao gồm: Quyền của phạm nhân khi tiếp cận với các dịch vụ y tế; sự hỗ trợ của cộng đồng, gia đình đối với những phạm nhân; các phạm nhân khi muốn tiếp cận điều trị phải thông qua cơ quan chức năng, hệ thống quản lý trại giam… Chính vì vậy, Bộ Y tế, Bộ Công an, cơ quan chức năng có chương trình phối hợp để tạo điều kiện cho những phạm nhân nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với xét nghiệm và điều trị sớm HIV/AIDS.

Tại Đồng Nai, tính đến thời điểm hiện tại số người phát hiện nhiễm HIV/AIDS trên 7.800 người, trong đó hơn 2.400 người đã tử vong. Hiện có khoảng 2.950 bệnh nhân được điều trị ARV. Các nguồn viện trợ từ các tổ chức nước ngoài cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh, do vậy sự hỗ trợ từ Tổ chức AHF là nguồn lực quan trọng cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, trong đó có Đồng Nai, nhằm góp phần đạt được mục tiêu 90-90-90 trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Quản lý chương trình quốc gia của AHF cho biết, dự án của AHF đã được triển khai tại 41 quốc gia trên toàn cầu. Ở Việt Nam, dự án tập trung vào những tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhưng hạn chế về nguồn lực.

Đồng Nai là tỉnh phát hiện số người nhiễm HIV cao, nhưng hạn chế về nguồn lực, có rất nhiều người nhiễm HIV ở cộng đồng mà chúng ta chưa tìm ra họ, một số người nhiễm đã tìm ra nhưng chưa được kết nối vào chương trình chăm sóc và điều trị. Tổ chức AHF sẽ hỗ trợ trang thiết bị cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế, cán bộ tham gia dự án và đồng đẳng viên tại cộng đồng để họ có kỹ năng xét nghiệm, chuyển gửi, chăm sóc và điều trị.

Ngoài ra, AHF còn tổ chức vận hành về phòng khám, chẳng hạn như tiêu hao về y tế, văn phòng phẩm, điện thoại. Chương trình này sẽ được triển khai tại phòng khám, điều trị ngoại trú ARV, 3 điểm là Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế TX.Long Khánh và Trại giam Xuân Lộc.

Những đối tượng được hỗ trợ gồm: Người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mang thai, công nhân. Các đối tượng sẽ được tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS toàn diện…

Dự án sẽ kéo dài từ nay đến hết năm 2020, nhằm giúp Đồng Nai có cơ hội sớm hoàn thành mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp.

Trà My