Mang "hương vị" Noel đến trẻ em nghèo
Các Website khác - 25/12/2004
Nhân viên Ngân hàng ANZ và thành viên nhóm ''Nụ cười'' tặng quà Noel cho các cụ neo đơn

"Cô tiên đẹp quá, giống... cô dâu quá, tụi bây ơi!", "Ông già Noel kìa, ổng biết chạy cả xe máy..." - những tiếng reo hò ngạc nhiên vang lên trong các xóm lao động nghèo khi nhóm thiện nguyện xuất hiện.


Doanh nghiệp cùng đón Noel

Cách đây gần một tháng, một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng ANZ (TP.HCM) đã "rục rịch" đóng góp gây quỹ giúp trẻ em nghèo vui Noel. Sau khi quyên góp được 6 triệu đồng, họ đã chia nhau mua quà bánh, áo quần cho khoảng 100 trẻ. Tối 22/12, khoảng 30 thành viên Ngân hàng ANZ cùng phối hợp với nhóm công tác xã hội "Nụ cười" lên đường đem "hương vị" Noel đến cho những trẻ kém may mắn. Điểm phát quà đầu tiên là Công viên Tôn Thất Thuyết (Q.4). Một số nhân viên ANZ có khiếu hoạt náo đã tổ chức các trò chơi và chương trình văn nghệ cho các em. Trong các món quà, các anh chị còn chu đáo "dặm" thêm ổ bánh mì để những đứa trẻ vừa mới đi bán vé số, đánh giày trở về tụ họp ở đây lót dạ. Bà Trần Thị Tâm (51 tuổi, ngụ ở hẻm 58 Tôn Thất Thuyết, P.16, Q.4) chỉ vào hai đứa cháu nhỏ là Kim Thoa và Hải Tuyết đang ngốn ngấu ổ bánh mì, kể: "Ba mẹ tụi nó bỏ nhau khi một đứa còn nằm trong bụng mẹ. Tui già rồi, chân đau nhức cũng phải đi bán vé số phụ nuôi tụi nó. Đây là năm đầu tiên bà cháu tui biết Noel là gì, vui lắm...".

Rời Công viên Tôn Thất Thuyết, chúng tôi theo chân những người thiện nguyện đến nhà thờ Cầu Kho (đường Trần Đình Xu, Q.1). Tại đây, hàng chục đứa trẻ đang chờ đón ông già Noel và các cô tiên. Ở điểm này, ngoài "nhân vật chính" là trẻ em, các nhân viên Ngân hàng ANZ còn dành tặng 5 phần quà và tiền cho 5 cụ già neo đơn, tật nguyền. Tiếp đó, cả đoàn rồng rắn vòng qua cầu Chữ Y, chạy vào sâu những khu phố nghèo đường Âu Dương Lân (Q.8) để hát hò, vui chơi và tặng quà cho con em các gia đình bị nạn trong vụ hỏa hoạn cách đây mấy tháng.

Quên bệnh tật, hóa thân làm... tiên

Cùng thức đêm, đem niềm vui Noel đến với trẻ em nghèo là các thành viên trong nhóm "Nụ cười". Đây là nhóm công tác xã hội đặc biệt, với đa phần là các anh chị đã mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Anh Nguyễn Văn Hùng - phụ trách nhóm "Nụ cười" bộc bạch: "Trời trở lạnh, nhiều anh em bị đau họng, đau miệng, nói năng rất khó. Hơn nữa thời gian gần đây một số thành viên trong nhóm đã chết khiến anh em càng xuống tinh thần. Vậy mà khi được mời tham gia tổ chức đêm Noel cho trẻ em nghèo, ai cũng hưng phấn hẳn lên". Nhìn những "cô tiên", "ông già Noel" do thành viên nhóm "Nụ cười" hóa thân, vô tư múa hát và gõ chiếc đũa thần chứa những ước mơ trong trẻo của trẻ em, khó ai biết rằng họ đang phải từng ngày từng giờ đối diện với cái chết. Có chị đang có thai cũng nhất quyết xin làm "cô tiên", đem niềm vui cho các em nhỏ. Chị M. - bị nhiễm HIV/AIDS từ người chồng - dẫn theo hai con nhỏ, nhiệt tình đi theo cổ vũ chương trình. T. (23 tuổi) mệt nhoài sau một đêm thức làm "cô tiên" vẫn tươi cười nói: "Tụi em như được kéo dài thêm tuổi đời, vì thấy mình cũng còn có ý nghĩa trên đời".

Trước khi diễn ra những buổi tặng quà Noel cho trẻ, một số thành viên trong nhóm "Nụ cười" lặn lội vào những khu nghèo nhất để tìm hiểu, ghi tên và phát phiếu cụ thể cho trẻ. Trong cái lạnh cắt da khuya 24/12, nhóm "Nụ cười" tiếp tục đến với các công viên, bến xe để tặng 150 suất quà vận động từ các nhà hảo tâm cho trẻ đường phố.

Như Lịch