Ước mơ của trẻ nhiễm HIV
Các Website khác - 06/12/2004

(VietNamNet) - 650 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ nhiễm HIV, tuyên truyền viên đồng đẳng đã được giao lưu, tham gia các hoạt động vui chơi.

Soạn: AM 213258 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Em vẽ ước mơ... (Ảnh: N.Hân)

Ngày 5/12, Ủy ban dân số gia đình và trẻ em TP.HCM, Ủy ban phòng chống AISD TP, tổ chức Cứu trợ Nhi đồng Anh phối hợp với công viên văn hoá Đầm Sen đã tổ chức buổi gặp gỡ với trẻ em nhiễm HIV trên cộng đồng với chủ đề "Phụ nữ, trẻ em gái và HIV".

Đến với buổi giao lưu, hai chị em N, H (Tân Phú) đỡ buồn hơn thường ngày nhiều. N, học lớp 5 nói to để át đi tiếng la hét: "Con thích nhất là được đeo mặt nạ lên sân khấu, lên đó, con thấy mình lớn hơn mọi ngày. Cô thử đeo vào mà xem, hay lắm!". Còn H, học lớp 3 thì khoe: "Chị con thi mặt nạ, còn con thi vẽ tranh. Tranh con vẽ chưa đẹp nên con không dám ghi ước mơ của mình...". Nhìn vẻ ngây thơ của các em, không ít tuyên truyền viên phải chạnh lòng. Các em chưa ý thức được căn bệnh mà bố mẹ đang mang trong người.

Chị K, ở quận 8 cứ sụt sùi. Chỉ đến khi chị cho đi một trong năm đứa con của mình, chị mới biết căn bệnh ấy đang hiện diện trong gia đình mình. Bố mẹ nuôi đi xét nghiệm máu cho đứa con của chị mà họ vừa xin về. Kết quả... như trời giáng! Chị và bốn đứa con còn lại được đưa đi xét nghiệm. Một đứa con cho kết quả âm tính, còn lại là... Hiện một cháu bé đã được gửi về quê để bà ngoại chăm sóc. Sáng nay, chị tay bồng, tay bế hai đứa trẻ đến đây để được biết cách nuôi các con cho khỏi... xanh xao.

Bé Q, 4 tuổi được bà dì của bố nhận về nuôi từ lúc mới 7 tháng tuổi. Ba mẹ đều mất vì bệnh AIDS. Bé được nuôi nấng cẩn thận, nhưng người cứ ốm suốt. Mu bàn chân lúc nào cũng nổi mụn, ăn vô chút xíu lại nôn ra. Cô T.T.N, phường 15, quận 8 - người nuôi dưỡng bé Q chia sẻ: "Đi thuốc tây, thuốc nam rồi, nhưng cháu vẫn cứ bệnh liên tục. Hôm nay đến xem có thứ thuốc gì mới không đặng giúp cháu mạnh khỏe hơn".

Phụ huynh đến đây được hướng dẫn tận tình, nhận được sự cảm thông chia sẻ. Các em nhỏ được vui chơi, nhận quà. Các tuyên truyền viên đồng đẳng còn giúp các em chơi trò chơi, ẵm bồng những em bé còn chập chững, không thể bước lên sân khấu. Tuyên truyền viên Thanh Thúy, học sinh lớp 12 trường Trần Phú, quận Tân Phú cho biết: "Các em bé dễ thương lắm! em gần gũi, ẵm bồng các em để các em bớt đi mặc cảm, tự ti. Để các em cảm nhận được tình thương"

Soạn: AM 213260 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Mỗi bức tranh là một ước mơ. (Ảnh N.Hân)

Dự án "Phòng tránh HIV/AIDS cho thanh thiếu niên và Chăm sóc hỗ trợ trẻ em có HIV/AIDS trên cộng đồng" đang thực hiện với 197 trẻ thuộc 3 quận 6, 8 và Tân Phú. Trong đó có trên 30 trẻ nhiễm HIV, số còn lại là trẻ bị ảnh hưởng, có nguy cơ lây nhiễm.

Tại buổi giao lưu, các em còn tham gia các tác phẩm xé giấy dán tranh với nhiều chủ đề thể hiện mong muốn một thế giới, một gia đình lành mạnh, ở đó phụ nữ và trẻ em được yêu thương, tôn trọng. Mong muốn một thế giới không kỳ thị với bệnh nhân AIDS. Cả trăm bức tranh với chủ đề Ước mơ của em đã làm người lớn phải giật mình: mơ ước một thế giới toàn màu xanh, mơ ước được đến trường, ước có ba mẹ... Một cuộc thi, một sân chơi mà kết quả thắng thua và phần thưởng không quan trọng. Và các giải thưởng luôn vượt xa quy định đề ra của BTC.

Song song với những hoạt động vui chơi, nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng đã có dịp thuyết trình, xử lý tình huống về những vấn đề liên quan tới HIV/AIDS. Theo anh Võ Phi Châu công tác tại Ủy ban Dân số và Trẻ em thành phố, người trực tiếp đưa ra những câu hỏi tình huống, các em nắm khá chắc về căn bệnh và biết rõ vai trò của mình đối với cộng đồng. Nhưng các em chưa biết vận dụng đến sự hỗ trợ của người lớn. Chúng ta cần trang bị tốt hơn nữa cho các tuyên truyền viên đồng đẳng, để các em biết kết hợp với người lớn trong công tác phòng chống, bài trừ hiểm họa.

  • Đoan Trúc