Người chị "lá chắn"
Báo Tiếng chuông - 20/04/2016
Chị Lê Kim Chung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Lá chắn” của Hội Phụ nữ phường 3, quận Bình Thạnh được mọi người yêu quý gọi bằng cái tên "Người chị lá chắn". Chị vừa được tuyên dương “Gương sáng phố phường” của TP Hồ Chí Minh.
 
Chị Lê Kim Chung (thứ nhất từ phải sang) giao lưu tại Chương trình “Gương sáng phố phường”.

 

Từng gánh chịu nỗi đau khi ma túy đã cướp đi đứa con trai yêu quý, nên chị thấu hiểu sâu sắc tác hại khôn lường của "cái chết trắng" đối với đời sống xã hội. Với mong muốn xây dựng địa bàn không có tội phạm ma túy, không có người nghiện ma túy, vượt lên nỗi đau, chị Chung đã dũng cảm đấu tranh chống nạn mua bán, tàng trữ ma túy. Phường 3, quận Bình Thạnh có một số điểm "nóng" về tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Các đối tượng thường liên kết với nhau thành băng nhóm hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Với quyết tâm không để tội phạm ma túy lộng hành, chị Chung đề xuất Hội Phụ nữ phường thành lập Câu lạc bộ “Lá chắn”. Thời gian đầu, việc vận động mọi người tham gia câu lạc bộ rất khó khăn, bởi bà con ngại va chạm. Khắc phục khó khăn này, chị Chung nêu gương, bất chấp nguy hiểm, đứng ra đương đầu, đấu tranh với tội phạm. Một lần, vào cuối tháng 12/2014, bà con khu phố rất bức xúc trước thủ đoạn của một đối tượng lợi dụng đợt vận động đưa người nghiện ma túy vào các trung tâm cai nghiện của thành phố để vào trung tâm bán trái phép ma túy. Chị Chung đã theo dõi, dũng cảm lật tẩy thủ đoạn của đối tượng, buộc đối tượng phải chấm dứt hoạt động.

Đó chỉ là một trong số hàng chục vụ chị đã phối hợp cùng các lực lượng phát hiện đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ tội phạm ma túy, phạm pháp hình sự trên địa bàn. Việc làm của chị được bà con cảm phục, tin yêu. Chị Chung chia sẻ: “Có thời điểm nhiều đối tượng nhắn tin đe dọa, nhưng nghĩ mình được pháp luật bảo vệ và vì hạnh phúc mọi người, vì sự an toàn của khu phố, nên tôi vẫn kiên quyết thực hiện”.

Để vững vàng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, chị chủ động đọc, tìm hiểu thêm các quy định của pháp luật, đề xuất với công an phường và các ban, ngành xây dựng quy chế phối hợp hoạt động. Nhờ vậy, Câu lạc bộ “Lá chắn” có số lượng hội viên tham gia ngày càng đông; cuối năm 2014 lên đến gần 100 thành viên, tích cực tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống nạn mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy, phổ biến kiến thức pháp luật, động viên chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau; vận động người thân đi cai nghiện, giúp đỡ người sau cai nghiện... Chị Chung cũng phân công thành nhiều tổ, nhóm cụ thể; định kỳ, hằng tháng, chị tổ chức họp mặt để trao đổi thông tin, phổ biến kinh nghiệm, tình hình, phân công nhiệm vụ. Hằng ngày, chị cùng mọi người tích cực tham gia tuần tra trên địa bàn, nắm thông tin, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Đối với người sau cai nghiện, chị chủ động vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ vốn sản xuất, tìm kiếm việc làm, giúp họ hòa nhập với cộng đồng. Việc làm ý nghĩa của chị đã góp phần xây dựng địa bàn dân cư an toàn, vững mạnh.