Nhọc nhằn trên con đường hoàn lương của người đàn bà lạc lối
Báo Tiếng chuông - 02/02/2017
Ra đời chưa bao lâu đã thành đứa trẻ mồ côi, chị Trần Thị Minh Nguyệt (SN 1957, quê Quảng Nam, ngụ xóm Bàn Bàng, thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn để tồn tại.

Hai lần bị bắt, bị đưa qua sông Cu Đê (xã Hòa Bắc) để gột rửa quá khứ, chị Nguyệt quyết làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, dư âm của những tháng năm tuổi trẻ khiến đường hoàn lương của chị cứ chông chênh cùng bệnh tật và sự nghèo khó…. 

Quá khứ lầm lỡ

Xóm Bàn Bàng còn có tên gọi “xóm hoàn lương”, nơi trú ngụ của hàng chục phụ nữ ở nhiều miền quê khác nhau, nằm cạnh Trung tâm Giáo dục, Dạy nghề 05 -06 TP. Đà Nẵng. Làng có từ năm 1985, do những con người một thời lầm lỡ được đưa về giáo dưỡng tại Trung tâm như chị Nguyệt, lập nên. Cũng chính sự “gói gọn” có mấy mươi hộ trong 1 xóm, mà hỏi đến tên chị Minh Nguyệt, người chỉ đường còn tường tận nêu cả giờ giấc chị làm gì, ở đâu...

Và cũng một loáng sau, chị Nguyệt đã biết có khách tìm mình, vội vàng vác củi về tiếp chuyện. Trong ngôi nhà tạm được lợp bằng những tấm tôn chắp nối, tường gạch loang lỗ, cuộc đời của người phụ nữ “hồng nhan” dần mở ra qua từng lời nấc nghẹn.

 

Chị Nguyệt kể, mình sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam). Lúc chị mới chập chững tập đi, không may mẹ vì lao lực, bạo bệnh rồi qua đời. Ngay sau đó, cha chị cũng bỏ lại đứa con gái chưa được 2 tuổi đi biệt tích. Thành đứa trẻ mồ côi, chị Nguyệt được bà ngoại đón về chăm bẵm. Bà cháu rau cháo nuôi nhau, đến cái ăn cũng khó nên chị Nguyệt chưa một ngày được đến lớp.

Năm 13 tuổi, số phận một lần nữa thử thách cuộc đời chị khi bà ngoại bị ốm nặng. Không tiền chữa chạy, chị Nguyệt đành nuốt ngược nước mắt nhìn ngoại trút hơi thở cuối cùng. Bà mất, chị sống một mình trong căn nhà rách nát, hằng ngày đi đốn củi mang về bán nuôi thân. Tuy nhiên, với một đứa trẻ còn cần nhiều sự bao bọc của người thân, chị Nguyệt tìm đến nhà chú ruột bấu víu. Nhưng ở đây, mỗi ngày chị phải đổi hai bữa cơm bằng những lời chì chiết, chửi mắng của thím nên cuối cùng đã quyết định ra đi. Nguyệt phó mặt cuộc đời mình cho số phận.

 

 

Từng một thời lầm lỡ, người phụ nữ ấy nhọc nhằn tìm đường hoàn lương

Lang thang, bước chân vô định đưa chị Nguyệt đến những quán bar tại sân bay Chu Lai (Quảng Nam, nơi Mỹ xây dựng căn cứ thời chiến tranh loạn lạc thời bấy giờ) tìm việc làm. Bên ánh đèn mờ, những điệu nhảy của các bà đầm, các trò chơi nhố nhăng từ giới thượng lưu khiến chị ao ước có tiền và trở thành kẻ trung gian giao ma túy chuyên nghiệp. Làm công việc này một thời gian, thông qua cơ hội tiếp xúc cộng với nhan sắc trời cho, chị Nguyệt trở thành đích ngắm của bọn lính tráng.

Dù biết rõ thân phận mình, nhưng cuối cùng, chị Nguyệt cũng xiêu lòng trước lời ong bướm của một vị Trung úy đẹp trai. Chuyện gì đến cũng đến, chị Nguyệt mang thai, song đã bị người tình chối bỏ, năm lần bảy lượt ép uống các loại thuốc phá. Cố giữ con đến tháng thứ 7, đứa trẻ chết lưu trong bụng mẹ.

“Trở về từ Bệnh viện, hận đời, hận tình đầu, tôi lao vào các cuộc chè chén và yêu không ngừng nghỉ. Dần dà, quen nhiều, qua lại với nhiều đàn ông, tôi trở thành một gái “bán hoa” thứ thiệt. Mỗi đêm, tôi có thể thu nhập đến 5 đồng tiền Đông Dương (một số tiền rất lớn lúc bấy giờ) nhưng đều mang nướng hết vào rượu và đánh bạc”, chị kể.

Năm 1972, lính Mỹ rút về nước, các quán bar ở gần sân bay Chu Lai đóng cửa. Vốn quen cuộc sống phóng túng và để nuôi lấy thân, lúc này chị Nguyệt phải tự ra đường đón khách làng chơi. Năm 1982, trong một lần đứng đợi khách, chị Nguyệt bị công an bắt đưa đi phục hồi nhân phẩm ở Trung tâm Bàn Bàng (nay đổi tên thành Trung tâm Dạy nghề 05- 06 và ở K91 (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) lao động cải tạo.

Năm 1984, chị Nguyệt ra trại. Tuy nhiên, vì không nhà cửa, không người thân, không nơi bám víu, chị xin trụ lại Trung tâm làm việc nhưng bị từ chối. Cùng lúc, ở quê nhà, người thân, hàng xóm bàn ra tán vào xa lánh, buộc chị lại tìm đến nghiệp cũ. Một năm sau, chị lại bị bắt, đưa trở về Trung tâm.

Nhọc nhằn bên đỗ bình yên

Hai lần qua sông Cu Đê gội rửa quá khứ, chị Nguyệt hiểu ra, lỗi lầm trong cuộc đời mình cần dừng lại. Tuy nhiên, cũng như nhiều chị em khác, tất cả đều không muốn về quê vì mặc cảm, không muốn xuống đồng bằng bởi sợ “ngựa quen đường cũ” nên nghĩ ra cách, bám trụ lại mảnh đất giúp mình “xóa vết nhơ” bên cạnh Trung tâm lập nghiệp. Xóm hoàn lương ra đời từ đó.

Theo chị Nguyệt, bây giờ ngôi làng đã “thay da đổi thịt” nhiều, có thêm căn nhà ngói đỏ và con đường bê tông chạy xuyên suốt. Còn trước kia, vùng này hoang vu, chỉ thấy rừng với rừng nên không biết trồng gì, nuôi con gì. Cuộc sống ngày đầu hoàn lương của những người một thời từng làm gái bán hoa, nghiện ma túy...  ngập chìm trong khó khăn.

Nhưng bằng lòng quyết tâm xây dựng lại cuộc đời, chị Nguyệt cùng các chị em lên rừng kiếm gỗ, lá cây, tự giúp nhau dựng căn nhà. Có được chỗ ở, họ tính đến chuyện mưu sinh.

Còn đường về nẻo thiện dần tươi sáng. Ngoài nỗ của chính người lầm lỡ mong muốn hoàn lương, năm 2006, các cấp chính quyền cũng quan tâm, tạo điều kiện cấp đất để các chị xây dựng nhà ở. Nhiều chị em khác ổn định và tính đến chuyện xây dựng gia đình cho riêng mình. Cũng không phải tìm đâu xa, những người đàn ông từng một thời ăn chơi trác táng, nghiện ma túy từ Trung tâm 05-06 bước ra, cùng cảnh ngộ, họ cảm mến rồi lấy nhau.

Vậy sao chị đẹp, bao nhiêu người đeo đuổi mà vẫn không tiến tới?, nghe hỏi, chị Nguyệt vội giấu khát vọng bằng nụ cưới chua chát: “Cũng vì mối tình đầu cay đắng, vì nạo thai chết lưu mà tôi mất đi quyền làm mẹ. Biết mình vậy, tôi từ chối mọi lời yêu thương để khỏi làm khổ đến ai”.

Bất hạnh vẫn chưa dừng lại, sau bao năm tháng chấp nhận cuộc sống một thân một mình đến cuối đời, đầu năm 2012, chị Nguyệt phát hiện ngực mình đau dữ dội. Khi được bà con trong xóm chở đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng khám, chị lặng người nhận kết quả bị ung thư vú, phải mổ gấp.

Căn bệnh được cứu vãn, nhưng lúc quay lại quê hương thứ hai, chị Nguyệt không còn nhà để về. Thấy chị ôm quần áo ngồi khóc giữa đường, chị Phúc giang rộng vòng tay đón đến ở chung. Hoàn cảnh chị Phúc cũng không khá giả gì, khi ra trại, người phụ nữ này xin thêm đứa con gái về nuôi cho đỡ buồn. Lớn lên cô con gái lập gia đình nhưng rồi “đứt gánh giữa đường” đành ôm 2 cháu về nương nhờ nhà mẹ. Nghèo khó, do đó chị Phúc chỉ biết giúp chị Nguyệt chổ ngơi nghỉ, chút rau cháo chia nhau.

Cũng không biết cười hay khóc, trên đường về bên dòng Cu Đê, ai nấy không khỏi bùi ngùi thương cảm...