Những người tình nguyện phòng, chống ma túy
Báo Tiếng chuông - 17/03/2017
Góp phần không nhỏ trong việc thành công của những người nghiện ma túy cai nghiện, tình nguyện viên Đội công tác xã hội-những người với tấm lòng tương thân tương ái, tâm huyết đang ngày đêm cùng với những người nghiện chiến đấu với ma túy, tìm lại cuộc sống bình yên. Với tinh thần và trách nhiệm xã hội, hàng nghìn người nghiện đã được tình nguyện viên động viên, tư vấn hỗ trợ cai nghiện thành công, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Đến cuối năm 2016, có 40/63 tỉnh, thành phố thành lập gần 3.000 Đội công tác xã hội tình nguyện (Đội tình nguyện) với hơn 18.000 tình nguyện viên. Một trong những nhiệm vụ chính của Đội tình nguyện là tư vấn, hỗ trợ giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng.

 

Bác Nguyễn Anh Tuấn (đứng), tình nguyện viên phường Nguyễn Trung Trực, quận Đống Đa đã giúp nhiều người nghiện hòa nhập cộng đồng. Ảnh Nhật Thy

 

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các tỉnh, thành phố, thực hiện Quyết định số 769/QĐ-LĐTBXH ngày 8/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về kế hoạch phát động phong trào “Tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng” đã có 12.850 người nghiện được tư vấn, giúp đỡ cai nghiện, hỗ trợ bằng mọi hình thức để hòa nhập cộng đồng.

Với thế mạnh là có điều kiện tiếp cận các chương trình kinh tế-xã hội, các dự án của địa phương, các nhóm đối tượng đích yếu thế, các đoàn thể, các cơ sở sản xuất, các tổ chức xã hội dựa vào cộng đồng, do vậy, các tình nguyện viên thuận lợi trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người nghiện ma túy và người sau cai kết nối, giới thiệu các dịch vụ cai nghiện và học nghề, tạo việc làm cho người sau cai phù hợp với khả năng, điều kiện cụ thể của từng người. Đội tình nguyện của các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Hòa Bình, Bến Tre, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Cần Thơ, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk... hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm người cai nghiện thành công, có công ăn, việc làm ổn định, vay vốn của ngân hàng, các chương trình khác lên đến hàng tỷ đồng.

Năm 2014, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tặng bằng khen cho 30 Đội tình nguyện và 20 tình nguyện viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện phòng chống ma túy, mại dâm. Ngoài ra còn rất nhiều tình nguyện viên khác ngày đêm trăn trở với những lo lắng làm thế nào để giúp đỡ, hỗ trợ tốt nhất cho những người nghiện cai nghiện, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Những tình nguyện viên tiêu biểu như: anh Nguyễn Văn Tần, Đội trưởng Đội tình nguyện phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đã cùng Đội tình nguyện ngày đêm động viên, tư vấn những người nghiện ma túy cai nghiện. Với những kiến thức đã được học, tự tay anh chăm sóc những người nhiễm HIV. Anh thành lập một cơ sở sản xuất giỏ cắm hoa, cửa hàng cắt tóc, làm bánh kẹo, trồng cây cảnh bán trong những dịp lễ Tết để cho những người sau cai nghiện vào làm việc, có thêm thu nhập và tránh xa ma túy. Nhiều người sau cai nghiện và gia đình người nghiện quý mến anh, coi anh như người thân trong gia đình.

Chị Mai Thị Thục, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ là Đội trưởng Đội tình nguyện có tinh thần trách nhiệm cao, cùng với các tình nguyện viên kiên trì đến với từng đối tượng, từng hộ gia đình tư vấn, giúp đỡ mọi lúc, mọi nơi để vận động, thuyết phục người nghiện đi cai nghiện, người mại dâm hoàn lương, người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng. Chị thành lập cơ sở khâu nón cho những chị em phụ nữ là người bán dâm hoàn lương, vợ người nghiện ma túy và người nhiễm HIV tham gia sản xuất tăng thu nhập cho gia đình. Với kinh nghiệm bản thân, chị đã huy động được sự hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng dân cư.

Anh Lữ Liệt Hoàng, Đội trưởng Đội tình nguyện phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cùng với tình nguyện viên của Đội đã tham gia hoạt động các mô hình Câu lạc bộ của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phường động viên, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và kịp thời biểu dương các gương cai nghiện điển hình. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", anh cùng tình nguyện viên của Đội gần gũi động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình người nghiện, giúp đỡ người nghiện đi cai nghiện không tự ti, mặc cảm. Hàng tháng, các tình nguyện viên họp, báo cáo đánh giá sự tiến bộ của người nghiện trên cơ sở ghi chép đầy đủ của tình nguyện viên. Đội đã giúp đỡ được 12 người cai nghiện thành công, có việc làm ổn định.

Anh Nguyễn Văn Xướng, Đội trưởng Đội tình nguyện xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, trên cơ sở danh sách theo dõi đối tượng sau cai tại địa bàn, Đội phân công tình nguyện viên kèm cặp, giúp đỡ.  Đến nay có 3 trường hợp chuyển biến tốt, có công ăn việc làm ổn định.

Nhờ đội tình nguyện, đã có hàng trăm người sau cai nhiều năm chưa tái nguyện, phấn đấu làm kinh tế, làm giàu cho bản thân và trở thành tình nguyện viên giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ như mình