Thăm và tặng quà cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Sơn La
Báo Tiếng chuông - 27/05/2016
Chiều 26/5, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà cho trẻ và các gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại Sơn La nhân dịp Tết thiếu nhi (1/6).
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tặng quà cho trẻ và gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS - Ảnh: Thùy Chi

 

Tại buổi thăm và tặng quà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự nỗ lực của Sơn La trong công tác chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là một trong những nước đã cam kết và triển khai rất nhiều hỗ trợ cho trẻ em, trong đó có trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất đã được dành cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS và đang đem lại những kết quả tốt.

Đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ trẻ em nhiễm HIV được sử dụng những loại thuốc tốt nhất cho quá trình điều trị và kêu gọi các ngành, các cấp của Sơn La quan tâm hơn nữa, không để trẻ em có HIV ở trong tình trạng bị cô lập, bị biệt lập để các em có thêm niềm tin, nghị lực trong cuộc sống và hòa nhập với cộng đồng.

Hiện tình hình nhiễm HIV/AIDS đang có xu hướng giảm, tốc độ gia tăng nhiễm HIV/AIDS đang được kiểm soát, nhưng diễn biến lây nhiễm HIV/AIDS vẫn khá phức tạp, đặc biệt là ở phụ nữ đang mang thai. Nhờ có chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con mà mỗi năm khống chế được 500 trẻ không nhiễm HIV.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 100 trẻ bị nhiễm HIV mới được phát hiện mỗi năm. Hiện nay, trên toàn quốc đã phát hiện hơn 4.000 trẻ bị nhiễm HIV/AIDS. Tất cả các địa phương đều đã triển khai chăm sóc, điều trị kịp thời cho trẻ em ngay khi bị phát hiện nhiễm HIV/AIDS nên tỷ lệ trẻ em được điều trị là gần 100%.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến thăm gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS - Ảnh: Thùy Chi

 

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Sơn La cũng đã trao 200 suất quà với mỗi suất trị giá 360 nghìn đồng cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS và 2 suất quà trị giá 1 triệu cho 2 gia đình có người nhiễm HIV/AIDS. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.