Từ ‘con nghiện’ trở thành Giám đốc thành đạt
Báo Tiếng Chuông - 20/06/2018
Với sự nỗ lực của bản thân, sự động viên của gia đình, sự truyền cảm hứng của một người thầy đặc biệt, anh Nguyễn Hoàng Điệp, sinh năm 1983 tại Hà Nội đã vượt qua 8 năm đắm chìm trong “cái chết trắng” để trở thành một Giám đốc trẻ thành đạt, có gia đình hạnh phúc.
Nguyễn Hoàng Điệp giờ là một Giám đốc trẻ thành đạt. Ảnh Nhật Thy


Sinh ra trong một gia đình có bố công chức nhà nước, nhà lại chỉ có 2 anh em nên Điệp được bố mẹ rất yêu thương, chiều chuộng. Học cấp 3, Điệp bị bạn bè rủ rê, nhanh chóng đi vào con đường sa ngã. Anh liên tục trốn học, nói dối bố mẹ để xin tiền, chơi bời, đua đòi cùng các bạn. Hút thuốc, uống rượu, đánh nhau… chưa có gì là anh không thử. Học hành sa sút, Điệp quyết định bỏ học. Có lần Điệp cùng nhóm bạn tổ chức cướp xe máy để lấy tiền ăn chơi nhưng không thành công. Công an bắt được và Điệp bị xử án treo 3 năm.

Từ ấy, Điệp trở thành kẻ lang thang, không học hành, không nghề nghiệp, sống vật vờ cùng các bạn xã hội, công việc chính là thu tiền lô đề, lê la chơi cờ bạc ở các xới bạc. Cuộc sống trôi nổi, anh bị một nhóm bạn rủ chơi thử ma túy, rồi trở thành con nghiện lúc nào không hay.

Điệp bắt đầu lang thang khắp nơi, ngủ vạ vật ở nghĩa trang, công viên, xới bạc, gầm cầu… Khi hết tiền anh về nhà, tìm mọi cách vòi tiền bố mẹ để tiếp tục trả nợ và hút chích. Thời gian trôi qua, Điệp nghiện ngày càng nặng. Không có tiền mua thuốc, Điệp đi lừa đảo, trộm cắp, thậm chí bán ma túy để lấy tiền thỏa cơn thèm thuốc.

Điệp đã chìm trong ma túy suốt 8 năm. Mỗi lần chích ma túy xong, khi tỉnh lại Điệp ân hận, đau lòng và thương bố mẹ. Nhưng nỗi ân hận ấy chẳng chiến thắng được cơn thèm thuốc. Mỗi khi lên cơn, Điệp lại "ngựa quen đường cũ", tìm đủ mọi cách để có tiền mua thuốc. Bạn bè anh có người bị bắt vào tù, nhiều người bị sốc thuốc mà chết.

“Tôi lo sợ một ngày nào đó sẽ giống các bạn, sẽ vào tù hoặc chết ngoài đường không ai hay. Tôi thử nhiều lần quay về nhà xin bố mẹ tha thứ, cũng đã nhiều lần cố gắng cai nhưng đâu lại vào đấy, mỗi ngày trôi qua tôi nghiện ma túy nặng hơn. Khi nỗi đau khổ và dày vò lên tột đỉnh, tôi liên tục suy nghĩ đến cái chết để giải thoát chính tôi, bố mẹ và người bạn gái rất yêu thương tôi”, anh Điệp kể.

Một lần, bạn gái đưa anh đến gặp một người thầy nước ngoài biết tiếng Việt. Đó là giáo sư Nam Jin Hyang. Thầy bắt đầu trò chuyện với anh bằng những câu chuyện dễ hiểu nhưng rất gần gũi, thân thương. Các câu chuyện của thầy đã thức tỉnh anh lúc nào không hay.

"Tôi bắt đầu thấy hy vọng hơn về cuộc đời, cảm thấy có nghị lực để đấu tranh với ma túy. Một trong các bài học thầy dạy mà tôi nhớ nhất là 'Cháu đừng chỉ làm những việc mình thích và mình muốn làm, mà hãy thử làm những việc mình không thích, không muốn và không biết nếu nó mang đến hạnh phúc cho cháu và những người xung quanh'", anh Điệp chia sẻ.

Liều thuốc tinh thần mà thầy giáo truyền cho Điệp cùng với sự quyết tâm cai nghiện đã giúp anh thoát khỏi cái chết trắng. "Tôi thực hành theo những bài đào tạo tinh thần mà thầy đã chỉ. Tôi bắt đầu vui vẻ trở lại và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, anh Điệp nói.

Đến nay, anh Điệp thoát khỏi ma túy được 10 năm. Anh kết hôn và sống hạnh phúc với người bạn gái năm xưa, sinh hai con trai. Anh thành lập công ty riêng và đảm nhiệm vai trò giám đốc. Trải qua những năm tháng nghiện ngập ấy, anh Điệp thấu hiểu được những hiểm nguy của ma túy và kinh nghiệm vượt qua chính mình để cai nghiện thành công.

Hiện, anh đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Quốc tế phát triển và nhân rộng các chương trình "Đào tạo tinh thần" nhằm thay đổi cuộc sống, giúp các thanh thiếu niên từng bị sa ngã, vướng vào tệ nạn có cơ hội làm lại cuộc đời và trở nên hạnh phúc.

 

Nhật Thy