Vượt qua nỗi ám ảnh của ma túy
Các Website khác - 09/08/2021
Sa chân vào con đường nghiện ngập ma túy, cuộc sống của anh Phạm Văn Dũng (SN 1979) thôn Nhân Hòa, xã Hòa Xá (huyện Ứng Hòa) đã trải qua những tháng ngày vật vã. Nhưng nhờ có tình thương, sự bao dung của gia đình, sự động viên, hỗ trợ của cộng đồng giúp anh vượt qua mặc cảm, có thêm nghị lực quyết tâm thoát khỏi nỗi ám ảnh của ma túy.

Vợ chồng anh Phạm Văn Dũng và chị Phùng Thị Thắm với công việc làm vàng mã hàng ngày

Bỏ học vì nghiện

Anh Phạm Văn Dũng không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có ngày hôm nay, trở thành một ông chủ nhỏ làm đồ vàng mã với cuộc sống gia đình êm đềm, hạnh phúc. 10 năm đoạn tuyệt với ma túy, mỗi ngày trôi qua là một ngày anh cảm nhận về giá trị của cuộc sống bình dị đang có. Sai lầm thời tuổi trẻ khiến anh phải trả giá đắt, mất đi tuổi thanh xuân khi còn ngồi trên ghế trường Trung cấp điện Sóc Sơn. Anh Dũng kể, trong cơn lốc thuốc phiện tràn về những năm 90 của thế kỷ trước, với một chàng trai khi “bập” vào nghiện cũng dễ hiểu.

Thời gian đầu mắc nghiện, anh Phạm Văn Dũng vẫn được bố mẹ cho tiền mua ma túy. Sau liều lượng tăng dần, cơn vật thuốc xuất hiện nhiều, từ thanh niên khỏe mạnh, sức khỏe bỗng tụt dốc. Đến khi nghiện ma túy nặng, gia đình buông xuôi, anh bắt đầu chán nản rồi bỏ học. Thời điểm 1998 - 2008, ngày nào anh cũng nướng tiền vào ma túy. Không được gia đình hỗ trợ, anh quay sang vay mượn để có tiền mua thuốc. Nhớ lại quãng thời gian u tối, anh Dũng tĩnh tâm uống ngụm nước rồi nói tiếp: “Từ một người hiền lành, tôi bỗng trở thành kẻ nghiện, mọi thứ tưởng chừng chấm hết...”.

Cuối năm 2002 anh Phạm Văn Dũng cưới chị Phùng Thị Thắm là người cùng xã rồi đến năm 2003 cậu con trai đầu lòng chào đời. Tưởng chừng niềm vui này giúp anh cai được ma túy, nào ngờ, vết trượt kéo dài đến năm 2006 khi cô con gái thứ hai chào đời, cuộc sống của vợ chồng anh vẫn trong cảnh bế tắc. Để làm lại cuộc đời, anh đi cai nghiện ở nhiều nơi nhưng vẫn tái nghiện. Năm 2010 - 2012, anh vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội để cai nghiện. Nhờ sự giáo dục và điều trị của cán bộ cơ sở, sự quyết tâm của bản thân, động viên của gia đình, anh đã từ bỏ được ma túy rồi trở về trong vòng tay chào đón của vợ con và gia đình.

Làm lại cuộc đời

Dứt bỏ ma túy đối với người có “thâm niên” như anh Phạm Văn Dũng không phải chuyện đơn giản. Hơn nữa, những người bạn xấu lại không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào nhằm lôi kéo, dụ dỗ anh quay lại con đường cũ. Nhưng với ý chí và nghị lực, vì những đứa con thơ và gia đình, anh Dũng chủ động rời xa đám bạn xấu, vùi mình cả ngày vào công việc làm nghề vàng mã.

Chị Phùng Thị Thắm, vợ anh Dũng tâm sự: “Khi chúng tôi lấy nhau, anh Dũng đã nghiện ma túy nhưng tôi luôn hy vọng và tin mình sẽ là chỗ dựa giúp anh vượt qua nỗi ám ảnh để làm lại cuộc đời. Trong suốt thời gian bên nhau, tôi không ngừng theo sát, động viên, nhờ đó anh dần thức tỉnh, rời xa con đường nghiện ngập. Đến bây giờ, tôi cảm thấy may mắn vì mình đã chọn đúng. Bởi, dù là bây giờ hay trước kia anh ấy vẫn luôn là một người chồng, người cha có trách nhiệm với các con và gia đình”.

Dù có chút mặc cảm và ngần ngại nhưng anh Dũng gạt bỏ để vượt qua chính mình. Anh Dũng nhớ lại: “Lúc đầu, công việc của tôi gặp vô vàn khó khăn. Không ít người e dè khi biết quá khứ của tôi. Nhưng tôi không nản vì may mắn có vợ chung lưng đấu cật động viên, gánh vác cùng”. Bắt đầu từ năm 2012 đến nay, hàng ngày anh cùng vợ dậy từ sớm tần tảo với công việc. Làm xong rồi chở hàng cho khách trong xã và huyện giúp gia đình có cuộc sống ổn định.

Chủ tịch UBND xã Hòa Xá Dư Văn Dũng cho biết, anh Phạm Văn Dũng là tấm gương điển hình từ bỏ con đường lầm lỗi, quay về với cuộc sống đời thường. Giờ đây anh không còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội mà là chỗ dựa vững chắc cho vợ con. Anh cũng luôn sẵn sàng cùng cộng đồng, xã hội đón nhận, giúp đỡ và tiếp bước con đường hoàn lương cho những cuộc đời lầm lỡ khác.

Theo KTĐT