Bài thi TOEIC,TOEFL sửa đổi sẽ chú trọng kỹ năng nói, viết
Các Website khác - 23/12/2005

Vào năm tới, hai bài thi đánh giá trình độ thông tạo tiếng Anh là TOEIC và TOEFL sẽ được sửa đổi mạnh theo hướng chú trọng hơn các kỹ năng nói và viết.

Soạn: AM 657869 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mới đây, Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS)  một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Princeton (bang New Jersey, Mỹ) cho biết sẽ thay đổi cách ra bài thi Test of English for International Communication (TOEIC) và Test of English as a Foreign Language (TOEFL).

ETS - một trong số những tổ chức lớn nhất thế giới về nghiên cứu giáo dục với hơn 2.500 nhân viên - cũng sẽ thiết lập một hệ thống trực tuyến để cho phép các thí sinh lấy bài thi và nhận kết quả trên mạng Internet.

ETS giải thích sự thay đổi này là do thời gian qua, có nhiều lời phàn nàn rằng một số người có điểm TOIEC và TOEFEL cao, nhưng khả năng nói tiếng Anh của họ rất kém.

ETS cho biết dạng thi TOEIC mới sẽ được thử nghiệm thí điểm ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp trong tháng này. Bài thi TOEIC sửa đổi sẽ được áp dụng hoàn toàn ở Nhật Bản và Hàn Quốc từ tháng 9 năm 2006.

Hiện nay, bài thi TOEIC chú trọng các kỹ năng đọc và nghe. Để nhấn mạnh kỹ năng nói, bài thi TOEIC mới sẽ yêu cầu thí sinh phải miêu tả những gì họ nhìn thấy trong ảnh hoặc trình bày một đề xuất kinh doanh. Theo hệ thống trực tuyến, thí sinh sẽ nói với một máy tính và máy tính này sẽ chuyển các câu hỏi đã được ghi âm lại cho nhân viên chấm điểm.

Trong khi đó, kiểm tra độ thông thạo kỹ năng nói cũng sẽ là yếu tố chính trong bài thi TOEFL sửa đổi.

Ví dụ, thí sinh sẽ phải cho ý kiến về một vấn đề hoặc một nhận xét. Bài thi TOEFL mới sẽ áp dụng ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc từ tháng 5 năm 2006.

Đến nay, một số nước đã hoàn tất các biện pháp chuẩn bị cho bài thi TOEFL kiểu mới.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) – bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như một ngoại ngữ - được thực hiện trên thế giới từ năm 1964. TOEFL mang tính chất hàn lâm, học thuật. Đây là bài thi tiêu chuẩn mà thí sinh các nước không nói tiếng Anh phải làm khi đăng ký vào trường đại học các nước nói tiếng Anh. TOEFL được sử dụng cho tuyển sinh tại khoảng 5.200 trường cao đẳng và đại học. Mỗi năm có hơn 750.000 người trên thế giới dự thi TOEFL.

TOEIC (Test of English for International Communication) ra đời năm 1979 là chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) biên soạn. Suốt hơn ¼ thế kỷ qua, TOEIC là bài thi thông dụng nhất thế giới kiểm tra độ thông thạo tiếng Anh kinh doanh. Chương trình này được tổ chức tại 60 nước và được giới thiệu vào Việt Nam từ năm 2001. Mỗi năm có hơn 4,5 triệu người trên thế giới đăng ký thi TOEIC. Trong năm tài chính 2005, có hơn 5.000 tập đoàn, doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức trên thế giới sử dụng kết quả thi TOEIC.

  • Minh Thương (tổng hợp từ biz.yahoo.com và Asahi)