Bắt đầu ngày hội tư vấn tuyển sinh 2008 tại Hà Nội
Các Website khác - 16/03/2008

Gian trưng bày của Trường ĐH Kinh tế quốc dân tại ngày hội - Ảnh: V.D.

TTO - Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2008 do báo Tuổi trẻ tổ chức tại Hà Nội được bắt đầu từ 7g30 sáng 16-3 tại khu triển lãm quốc tế Giảng Võ. Hơn 60 gian hàng của các trường đại học tại Hà Nội và trên cả nước đã tụ hội về đây với mục đích hỗ trợ học sinh năm cuối phổ thông có thông tin cụ thể về các ngành học để có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai.  

 Mời bạn theo dõi chương trình trực tiếp truyền hình bắt đầu lúc 9 giờ và 14 giờ hôm nay.

Khoảng gần 7g30, mặc dù trời mưa tầm tã nhưng đã có rất đông học sinh kéo về tham dự ngày hội, trong khi chờ đợi Ban tổ chức cắt băng chính thức khai mạc ngày hội thì các em tập trung về khu vực bình chọn cho 3 thắng cảnh Việt Nam và thi thử trắc nghiệm.

--------------------------

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp Năm 2008 tại Hà Nội:

Rộn ràng trước giờ khai mạc

Những hoạt động thiết thực, bổ ích

Ngay sau phần khai mạc, bắt đầu từ 8g, hàng loạt hoạt động trong khuôn khổ ngày hội tư vấn sẽ diễn ra, gồm hoạt động tư vấn trực tiếp của đại diện trên 40 trường ĐH, CĐ, đơn vị giáo dục ngay tại gian hàng giới thiệu của từng trường, đơn vị; làm quen với đề thi trắc nghiệm trên máy vi tính; tặng CD luyện thi trắc nghiệm; Ngân hàng Chính sách xã hội tư vấn về vay vốn học tập đối với sinh viên; hoạt động Bầu chọn cho Việt Nam...

Các bạn sinh viên chuẩn bị tờ rơi giới thiệu chương trình đào tạo của Học viện Quan hệ quốc tế cho ngày hội tư vấn tuyển sinh

Đúng 9g, tại sân khấu chính sẽ diễn ra chương trình tư vấn tuyển sinh với chủ đề ngành học nào hấp dẫn nhất với ban tư vấn gồm gần 20 thành viên là lãnh đạo các vụ, cục của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, một số trường đại học lớn. Toàn bộ 90 phút của chương trình tư vấn này được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài PT-TH Hà Nội và trực tuyến trên báo Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ www.tuoitre.com.vn.

Chương trình tư vấn chính của buổi chiều với chủ đề Cùng bạn chọn trường hứa hẹn đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh năm 2008 sắp tới. Đan xen giữa các hoạt động tư vấn tuyển sinh, tư vấn về tâm lý và dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mùa thi… là chương trình giao lưu của thí sinh với các ca sĩ Hoàng Hải, Lưu Hương Giang, ban nhạc AC&M qua sự dẫn dắt của MC Diệp Chi từ chương trình Rung chuông vàng.

Đưa đón miễn phí 4.000 học sinh vùng xa

Để tạo điều kiện cho học sinh ở các huyện ngoại thành Hà Nội, Hà Tây… có điều kiện tham dự ngày hội, ban tổ chức đã bố trí 61 lượt xe buýt để đưa đón miễn phí khoảng 4.000 học sinh từ các trường THPT về Trung tâm Hội chợ - triển lãm Giảng Võ. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có công văn đề nghị các trường THPT toàn thành phố hưởng ứng và tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 tham gia ngày hội.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, đến chiều tối 15-3, các trường ĐH, CĐ, đơn vị giáo dục đăng ký tham gia ngày hội đã cơ bản hoàn tất việc trang trí, chuẩn bị đón thí sinh. Đại diện nhiều trường ĐH, CĐ tham gia ngày hội cho biết mặc dù không có nhiều thời gian để chuẩn bị nhưng các trường đều cố gắng cung cấp cho thí sinh những hình ảnh, thông tin cơ bản và cập nhật nhất về trường, đồng thời cử chuyên gia am hiểu tư vấn trực tiếp cho thí sinh.

Ông Nguyễn Đăng Đào, hiệu trưởng Trường CĐ Ngoại ngữ - công nghệ Việt Nhật (trụ sở ở Quế Võ, Bắc Ninh), cho biết: "Trường chúng tôi không nằm trong diện khan hiếm nguồn tuyển, nhưng việc quảng bá hình ảnh, thông tin về trường vẫn rất cần thiết để người học có hiểu biết nhất định và lựa chọn vào trường đúng với sở thích, năng lực. Tuy nhiên, chúng tôi cũng như nhiều trường khác ít có cơ hội để làm việc này. Ngày hội của báo Tuổi Trẻ là hoạt động hữu ích, thiết thực với cả chúng tôi và thí sinh. Tại ngày hội, Trường CĐ Ngoại ngữ - công nghệ Việt Nhật sẽ giới thiệu và tư vấn cụ thể cho thí sinh về chương trình phối hợp đào tạo giữa trường và đối tác Nhật Bản các ngành công nghệ thông tin, quản lý kinh doanh, du lịch...".

Học bổng, quà tặng, dịch vụ miễn phí...

Không khí rộn ràng của ngày hội tư vấn tuyển sinh trên đường phố Hà Nội những ngày qua - Ảnh: V.D.

Nhiều đơn vị tham gia khu vực trưng bày ngoài việc tư vấn, cung cấp tài liệu còn có chương trình cung cấp các dịch vụ miễn phí và quà tặng cho thí sinh. Ông Nguyễn Trung Hiển, trợ lý chủ nhiệm Khoa quốc tế ĐHQG Hà Nội, cho biết tại gian hàng của Khoa quốc tế sẽ phát tờ rơi, tài liệu và nhiều quà tặng nho nhỏ như bút, kẹp tài liệu, móc chìa khóa…

Nhận xét về Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2008, ông Hiển nói: "Các năm trước, chúng tôi cũng tổ chức hoạt động quảng bá hình ảnh các ngành học của mình tại ĐHQG Hà Nội, nhưng chưa bao giờ tham gia ngày hội qui mô và có nhiều hoạt động phong phú như lần này. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều hoạt động có ý nghĩa như thế, không chỉ ở đây mà cả các địa phương khác, nơi thí sinh đang thiếu thông tin về ngành nghề".

Gian hàng của Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính - viễn thông Sài Gòn (SPT) hứa hẹn là địa điểm thu hút đông thí sinh. Theo ông Nguyễn Văn Thưởng - chuyên viên marketing của SPT, tại gian hàng của công ty sẽ tổ chức các trò chơi có thưởng dành cho các bạn trẻ. Ngoài ra, thí sinh sẽ được truy cập miễn phí Internet và miễn phí gọi điện thoại đi nước ngoài.

Các thí sinh muốn tìm hiểu về nghề nghiệp thuộc lĩnh vực bưu chính - viễn thông sẽ được chuyên gia SPT tư vấn, đồng thời cung cấp thông tin về nhu cầu nhân lực, chính sách tiếp nhận sinh viên và chương trình học bổng. SPT sẽ hỗ trợ kinh phí cho sinh viên thực tập tại S-Telecom với mức 600.000 đồng/tháng/người. Sinh viên tốt nghiệp trong vòng sáu tháng sẽ được tham gia chương trình học nghề với mức lương 1.760.000 đồng/tháng và được xem xét tuyển dụng.

Hầu hết gian hàng của các trường ĐH, CĐ đều cố gắng trưng bày hình ảnh đẹp mắt và chuẩn bị tài liệu cấp miễn phí cho thí sinh quan tâm. Một số trường tạo điểm nhấn ở các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình hợp tác với nước ngoài.

Khoa kinh tế ĐHQG Hà Nội năm nay đầu tư nhiều cho chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài ngành quản trị kinh doanh với hi vọng cung cấp cho thị trường nhân lực những chuyên viên kinh tế chất lượng cao. Đồng thời chuẩn bị thông tin chi tiết về các ngành mới liên kết với nước ngoài: ngành bác sĩ nha khoa và quản lý kinh doanh (hợp tác với Pháp)... Còn ĐH Giao thông vận tải, theo ông Ngọc Linh - đại diện phòng công tác chính trị sinh viên, những chương trình hợp tác với Anh, Pháp, Nhật Bản sẽ được tư vấn cụ thể cho thí sinh.

Bà Lan Anh, đại diện Công ty IDP (tư vấn du học Úc), cho hay bên cạnh việc giúp thí sinh hiểu về các chương trình du học Úc, cách làm hồ sơ, chuẩn bị điều kiện du học, công ty sẽ cung cấp thông tin cho thí sinh trong việc làm hồ sơ xin học bổng của Úc. Theo bà Lan Anh, có những trường ĐH của Úc không giới hạn số suất học bổng. Nếu thí sinh được tư vấn đúng sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng của các trường ĐH Úc.

Nhiều hỗ trợ cho thí sinh

Các bạn học sinh có thể tham gia thử sức mình với những bài thi trắc nghiệm trên máy tính hoạt động trong suốt ngày hội. Những bạn có kết quả làm bài tốt sẽ được tặng Cẩm nang tuyển sinh ĐH, CĐ do báo Tuổi Trẻ phát hành. Hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn sẽ trao tặng một số suất học bổng bằng tiền mặt; Trường trung cấp nghề Hoàn Cầu tặng 10 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 7.800.000 đồng. Ngày hội còn giới thiệu chương trình 1.500 học bổng Tiếp sức đến trường trị giá gần 4,5 tỉ đồng. Công ty Tân Hiệp Phát hỗ trợ một phần chi phí vận chuyển và tài trợ gần 3.000 chai nước ngọt các loại như nước dứa, nước ổi, nước chanh dây, trà xanh không độ để phục vụ thí sinh đến tham dự.  

H.THUẬT

VĨNH HÀ - N.V.HẢI