Tuyển sinh ĐH, CĐ: Thêm rất nhiều chỉ tiêu ngành kỹ thuật
Các Website khác - 14/03/2008
Thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội khi đăng ký dự thi vào các nhóm ngành kỹ thuật. Ảnh: C.H

Giadinh.net - Theo Bộ Công thương, chỉ tiêu của khối ngành kinh tế - công nghiệp năm nay có thể sẽ tăng 10%, nhưng không ưu tiên cho những nhóm ngành “nóng” mà tập trung chỉ tiêu cũng như ưu đãi học phí cho một số ngành khối kỹ thuật, công nghiệp nặng.

Mở rộng chỉ tiêu ngành, mở thêm cả trường mới

Trong khi thí sinh đổ xô vào các ngành có điểm cao ngất ngưởng của nhóm ngành kinh tế, một “kho” chỉ tiêu của nhóm ngành kỹ thuật, công nghiệp nặng đang bị lãng quên với số thí sinh đăng kí dự thi “lèo tèo” hàng năm.

Theo lãnh đạo của Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Công Thương), mùa tuyển sinh năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh nhóm kỹ thuật, công nghệ chiếm khoảng 30% trên tổng chỉ tiêu của các nhóm ngành. Theo đó, phần lớn nhóm ngành kỹ thuật này tại các trường đều được tăng lên.

Năm nay, Đại học Bách Khoa TPHCM dành khoảng 600 chỉ tiêu cho nhóm ngành cơ khí. Trong đó các ngành như Kỹ thuật nhiệt, nhiệt lạnh lấy 50 chỉ tiêu... Nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng cũng dự kiến lấy 300 chỉ tiêu. Các ngành kỹ thuật địa chất 150 chỉ tiêu; Ngành Kỹ thuật và quản lý môi trường 160 chỉ tiêu; Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp 80 chỉ tiêu; Ngành Công nghệ vật liệu lấy 200 chỉ tiêu; Ngành Cơ kỹ thuật 70 chỉ tiêu. Ngành Vật lý kỹ thuật 60 chỉ tiêu...

Một trường ĐH lớn ở phía Bắc là ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cũng tuyển sinh hệ chính quy khoảng 1.700 em với các ngành trình độ đại học như: Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí 580 em; nhóm ngành Kỹ thuật điện 460 em; Nhóm ngành kỹ thuật điện tử 240 em...

Trường ĐHBK Hà Nội, trong đó phần lớn là các ngành kỹ thuật cũng có chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy khá cao (3.870 chỉ tiêu), chưa kể các hệ vừa học vừa làm và hệ cao đẳng. Trường ĐH SP Kỹ thuật Hưng Yên có con số đào tạo hệ chính quy 700; hệ vừa học vừa làm 600; hệ cử tuyển 30. Đào tạo CĐ: hệ chính quy 650; hệ vừa học vừa làm 400 chỉ tiêu.

Tại ĐH Nha Trang, trong khi các nhóm ngành thuỷ sản là thế mạnh của trường thì năm nay chỉ lấy 140 chỉ tiêu, trong khi nhóm ngành kỹ thuật cơ khí lại ưu tiên lấy đến 350 chỉ tiêu với các ngành: Công nghệ cơ điện tử 70 chỉ tiêu, Công nghệ kỹ thuật điện 70 chỉ tiêu và Công nghệ kỹ thuật môi trường 70 chỉ tiêu. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng dành khoảng 2.500 chỉ tiêu cho hệ đại học các ngành: Kỹ thuật điện, điện tử, cơ khí chế tạo máy, kỹ thuật công nghiệp...

Không chỉ tăng thêm chỉ tiêu tại các trường đã tuyển sinh, năm nay khối ngành kỹ thuật được “chi viện” hẳn một trường ĐH mới - ĐH Công nghiệp Quảng Ninh. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường này dự kiến khoảng 500 em, cho nhiều nhóm ngành, trong đó có rất nhiều cơ hội dành cho những thí sinh thích “búa, máy” như mỏ, điện..

Điểm chuẩn thấp và có thể được giảm học phí

Trừ một số ngành khối A có mức điểm chuẩn từ 20 trở lên như công nghệ thông tin, công nghệ hóa - thực phẩm, xây dựng, cơ điện tử, công nghệ sinh học, điện tử viễn thông... của các trường ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội... thì các nhóm ngành tốp dưới thuộc khối kỹ thuật như: Dệt may, công nghiệp nặng, công nghiệp năng lượng, cơ khí... đều rất ít thí sinh đăng kí dự thi và điểm chuẩn thấp.

Năm 2007, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngành dễ đỗ nhất là Cơ học kỹ thuật với 18 điểm, Vật lý kỹ thuật chỉ 18,5 điểm. Tại Trường ĐHKH Tự nhiên Hà Nội, trong khi một số ngành khác đều từ 20 điểm trở lên thì ngành Công nghệ hạt nhân chỉ 18 điểm. Đối với ĐHSP Kỹ thuật TP HCM, trong khi các ngành khác phần lớn đều trên 20 điểm thì những ngành kỹ thuật như: Nhiệt điện lạnh 16 điểm, Cơ tin kỹ thuật 15,5 điểm. Riêng Trường ĐHBK TP HCM, điểm chuẩn những ngành này cũng khá thấp và nhà trường phải lấy thêm chỉ tiêu từ nguyện vọng 2 như: Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Vật liệu và cấu kiện xây dựng, Kỹ thuật nhiệt, Công nghệ dệt may, Kỹ thuật địa chất, Thủy lợi, Vật lý kỹ thuật (18 điểm).

Để “kích cầu” cho nhóm ngành này, nhằm thu hút thí sinh đăng kí dự thi, phần lớn dự kiến chỉ tiêu năm nay sẽ ưu tiên cho nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật, đặc biệt các ngành công nghiệp nặng.

Được biết, Bộ Công Thương đang dự kiến xem xét ban hành những chính sách nhằm hỗ trợ về học phí để thu hút thí sinh vào những ngành khó tuyển. Ngoài ra, có thể Bộ sẽ không hạn chế chỉ tiêu của những ngành này.

Lương Hà - Lương Hường