Giúp trẻ vượt qua stress trong thi cử
Các Website khác - 26/12/2007
Không nên bắt trẻ nhồi nhét quá nhiều thứ vào đầu.

- Giúp trẻ ôn tập bài bằng cách sắp xếp lại lịch sinh hoạt và những ưu tiên của gia đình. Rộng lòng hơn nếu trẻ bề bộn và không làm giúp bạn những việc lặt vặt. Cho trẻ được “nghỉ giải lao” và thông cảm nếu trẻ mất bình tĩnh hay trở nên cáu kỉnh.

 

- Nhắc trẻ rằng không bao giờ là quá muộn để học tập, ôn lại bài và đề nghị người khác giúp đỡ.

 

- Bạn cần hiểu rằng tặng quà cho giáo viên để con bạn đạt điểm cao không phải là cách tốt nhất giúp cho trẻ. Tốt hơn nhiều là khuyến khích trẻ học tập để đạt kết quả như mong muốn và thường xuyên thưởng bé những món quà nhỏ để ghi nhận những cố gắng của bé.

 

- Đảm bảo rằng con bạn có một không gian học bài thoải mái. Chấp nhận nếu trẻ thích nghe nhạc mở lớn khi học bài.

 

- Giúp con bạn chuẩn bị cho kỳ thi. Nhắc trẻ chuẩn bị sẵn bút, bút chì… vào buổi tối trước ngày thi, đồng thời nhắc trẻ đi ngủ sớm. Vào ngày trẻ đi thi, làm cho trẻ một bữa sáng đặc biệt và kiểm tra danh sách các đồ cần mang xem trẻ có quên gì không.

 

- Để con bạn biết rằng bạn luôn yêu bé và ủng hộ bé cho dù kết quả thi ra sao.

 

- Khi con bạn thi xong, hỏi con bạn về những lo lắng và những kỳ vọng của bé, nhưng cũng khuyến khích trẻ nên “thả lỏng” và tập trung vào việc vượt qua kỳ thi sắp tới. Cố gắng tìm hiểu xem có vấn đề nào nghiêm trọng mà trẻ chưa tâm sự hay không.

 

- Tổ chức ăn mừng khi trẻ thi xong. Dù trẻ được kết quả thế nào thì cha mẹ cũng trân trọng và ngợi khen trẻ vì trẻ đã cố gắng tốt nhất.

 

Xuân Vũ

Theo Allaboutyou