Bộ chỉ đạo mâu thuẫn, giáo viên lúng túng
Các Website khác - 28/11/2008

 Cách chỉ đạo dạy học có nhiều điều bất ổn và mâu thuẫn với chính các tuyên ngôn của Bộ GD-ĐT về việc đổi mới đánh giá thi cử. Tổ trưởng bộ môn một trường THPT ở Hà Nội bày tỏ.

Thí sinh sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2008. Ảnh: Phạm Hải

Gần đây, chúng tôi nhận được chỉ thị năm học này, tất cả các môn, khi ra đề thi kiểm tra cuối học kì và cuối năm chỉ được ra hình thức tự luận, không được ra theo hình thức trắc nghiệm khách quan như mọi năm.

Là một giáo viên, tổ trưởng tổ bộ môn của một trường THPT ở Hà Nội, tôi xin nêu lên một số băn khoăn, thắc mắc xung quanh chủ trương ra đề thi cuối học kì và cuối năm của các môn học theo chỉ thị của Bộ năm nay. Tôi cho cách chỉ đạo dạy học này có nhiều điều bất ổn và mâu thuẫn với chính các tuyên ngôn của Bộ GD-ĐT về việc đổi mới đánh giá thi cử.

Trước hết, chúng tôi thấy chỉ thị trên không đúng với tuyên ngôn của Bộ đã nêu trong văn bản Chương trình giáo dục phổ thông (các môn học) mới ban hành năm 2006.

Chẳng hạn, ngay đối với môn Ngữ văn, một môn học khó xây dựng được các câu trắc nghiệm hay, cũng ghi rõ trong phần định hướng đánh giá như sau: “Đa dạng hoá công cụ đánh giá. Theo định hướng này, chương trình kết hợp các biện pháp đánh giá bằng bài tự luận, bài trắc nghiệm khách quan và bằng quan sát của giáo viên, nhằm bảo đảm độ chính xác, tin cậy của hoạt động đánh giá.” (Tài liệu đã dẫn, NXB Giáo dục, trang 51).

Trong mấy năm qua, từ khi thực hiện thí điểm chương trình và SGK phân ban mới, năm nào đi dự bồi dưỡng thay sách, chúng tôi cũng được giới thiệu cách đổi mới đánh giá theo hướng kết hợp câu hỏi tự luận với câu hỏi trắc nghiệm khách quan.

Cũng trong mấy năm qua, chúng tôi đã cùng HS luyện tập theo hướng kết hợp này. Ai cũng biết rằng, mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm của nó. Vấn đề là nên vận dụng các hình thức ấy như thế nào cho phù hợp và có hiệu quả chứ không phải từ cực đoạn này chuyển sang cực đoan khác.

Hơn nữa, năm nay Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT vẫn chủ trương thi tốt nghiệp và ĐH, CĐ bằng hình thức trắc nghiệm ở một số môn như ngoại ngữ, lý, hoá, sinh. Thi tốt nghiệp và thi ĐH, CĐ là các kì thi lớn. Để HS làm tốt kì thi ấy, các em phải được luyện tập bằng các kì thi thường xuyên và cuối kì, cuối năm. Trong khi đó, chủ trương thi cuối kì, cuối năm theo chỉ thị năm nay lại chỉ có tự luận thì làm sao các em có cơ hội luyện tập theo hình thức và yêu cầu của hai kì thi quan trọng vừa nêu?

Chúng tôi không hiểu được việc chỉ đạo kiểm tra đánh giá trên đây của Bộ GD-ĐT. Chỉ trong một Bộ sao lại mâu thuẫn trong chủ trương dạy học và thi cử như thế. Thi bằng hình thức nào có cái hay và cũng có những hạn chế nhất định. Vấn đề là làm thế nào để khắc phục những hạn chế, phát huy những ưu điểm của nó, chứ không phải thấy một vài câu trắc nghiệm sai hoặc không hay rồi bỏ luôn cả hình thức này.

Mong Bộ GD-ĐT xem xét lại chủ trương đánh giá, thi cử cho phù hợp.

  • Trần Thái Học (giáo viên Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội)