Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2009 - Nhiều sửa đổi “gây sốc”
Các Website khác - 27/11/2008

Tổ chức thi theo cụm và chấm thi theo khu vực, tăng số lượng thanh tra ủy quyền, bỏ thi tuyển sinh vào các trường cao đẳng (CĐ)… là những dự kiến thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009.

Dự kiến tháng 1-2009, những sửa đổi được xem là khá “sốc” này sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thi và tuyển sinh toàn quốc trước khi chính thức ban hành. Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã kết luận như vậy tại cuộc họp chuẩn bị cho việc tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009, diễn ra ngày 26-11 tại Hà Nội.

Tốt nghiệp THPT: Thi theo cụm, chấm thi theo khu vực

Đối với các khoản lệ phí tuyển sinh, dự kiến trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2009, mức lệ phí đăng ký dự thi và lệ phí dự thi vẫn sẽ được giữ nguyên như những năm trước (đăng ký dự thi 40.000 đồng/bộ hồ sơ và lệ phí dự thi: 20.000 đồng/thí sinh). Tuy nhiên, thí sinh phải nộp gộp cả 2 khoản này ngay khi đăng ký dự thi (những năm trước, thí sinh nộp lệ phí dự thi khi đến làm thủ tục dự thi tại trường).

Lệ phí xét tuyển cũng được đề xuất giữ nguyên (15.000 đồng/thí sinh) nhưng sẽ phải nộp cùng với hồ sơ đăng ký xét tuyển (những năm trước, thí sinh trúng tuyển đến nhập học mới nộp khoản lệ phí này).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 được xem là một bước tập dượt quan trọng để chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi “2 trong 1” vào năm sau. “Để kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc như thi ĐH, bộ dự kiến sẽ tổ chức thi theo cụm và chấm thi theo khu vực”- Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết.

Theo đó, sẽ “nhóm” các trường THPT, bổ túc và giáo dục thường xuyên trong một số quận, huyện gần nhau thành một hội đồng thi. Tương ứng với đó, việc chấm thi cũng sẽ được tổ chức theo khu vực (dự kiến có 10-12 khu vực chấm thi trên toàn quốc). Riêng đối với những tỉnh có “hoàn cảnh” đặc biệt (vùng sâu, vùng xa, hải đảo…), không tổ chức thi theo cụm được, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét quyết định hình thức thi riêng.

Cùng với những thay đổi này, vừa qua, tại hội nghị về công tác khảo thí, nhiều sở GD-ĐT cũng đề xuất tái thực hiện việc đổi chéo giám thị giữa các địa phương.

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng, nếu đổi chéo được giám thị giữa địa phương này và địa phương khác thì kỳ thi sẽ đảm bảo được yêu cầu kỷ cương nghiêm, chất lượng thật. Việc này đã từng thực hiện từ cách đây mấy chục năm và hồi đó kỷ luật trường thi rất nghiêm.

Thứ trưởng Bành Tiến Long cũng cho biết, việc cử cán bộ coi thi đổi chéo giữa các tỉnh cũng sẽ được hỏi ý kiến các địa phương trong hội nghị thi và tuyển sinh sắp tới. Trong kỳ thi tới, để đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc, các môn thi trắc nghiệm cũng sẽ được tăng số phiên bản đề thi lên nhiều hơn so với những năm trước.

Bỏ thi cao đẳng?

 

Thí sinh làm bài trong giờ thi môn Văn vào Trường CĐ Nguyễn Tất Thành TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Vẫn theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, để nâng cao chất lượng tuyển chọn vào các trường CĐ, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2009, Bộ GD-ĐT chủ trương chỉ tổ chức 2 đợt thi ĐH (đợt I: ngày 4 và 5-7-2009, thi đại học khối A, V; đợt II: ngày 9 và 10-7-2009, khối B, C, D và các khối năng khiếu). Tất cả trường CĐ không tổ chức thi tuyển sinh mà chỉ xét tuyển trên cơ sở kết quả thi ĐH của thí sinh theo đề thi chung của bộ, có cùng khối thi.

Riêng các trường CĐ thuộc khối năng khiếu, nghệ thuật và các trường CĐ có đào tạo ngành năng khiếu nghệ thuật, được sử dụng kết quả thi ĐH cùng khối thi để xét tuyển (các môn văn hóa theo đề thi chung của bộ, các môn năng khiếu, nghệ thuật theo đề thi riêng của các trường ĐH). Hoặc, phương án khác là chỉ sử dụng kết quả thi ĐH các môn văn hóa theo đề chung và chỉ thi tuyển các môn năng khiếu. Về chủ trương này, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hỏi ý kiến của tất cả các trường CĐ trên toàn quốc.

Cũng trong kỳ thi tuyển sinh năm 2009, Bộ GD-ĐT sẽ đưa vào quy chế việc giao cho thanh tra công bố danh sách những thí sinh vi phạm gửi về các trường, bổ sung vào quy chế quy định cấm thi 2 năm đối với thí sinh sử dụng giấy tờ giả mạo để xét tuyển.

Một thay đổi đáng lưu ý nữa trong kỳ thi tuyển sinh năm tới là Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường ĐH, CĐ ngoài công lập phải công bố mức học phí trước khi tuyển sinh và đưa vào cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009”.

Việt Lan

Năm 2009: Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN tăng 10%-15%

(SGGP).- “Năm 2009, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TCCN sẽ tăng so với năm 2008 nhưng không được quá 10% và không được vượt quá 15% đối với các ngành có nhu cầu đào tạo lớn. Chỉ tiêu này sẽ giữ ổn định trong 3 năm 2009, 2010 và 2011”. Bộ GD-ĐT đã lưu ý các trường như vậy tại hướng dẫn đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo năm 2009 vừa ban hành.

Theo đó, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo cho các vùng khó khăn, chỉ tiêu liên kết đào tạo, vừa làm vừa học, liên thông, bằng hai, đều phải được xác định trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2009 của trường.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng xác định ưu tiên tăng chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh CĐ, trung cấp trong các trường ĐH trọng điểm. Những cơ sở đào tạo, tuyển sinh năm 2008 vượt quá 20% số chỉ tiêu đã đăng ký ban đầu sẽ bị trừ vào chỉ tiêu đã xác định năm 2009.

* Bộ GD-ĐT cũng vừa ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hình thức vừa làm vừa học (VLVH). Theo đó, hàng năm, các trường tuyển sinh ĐH, CĐ hình thức VLVH chỉ tổ chức tuyển sinh 4 đợt vào tháng 3, tháng 4, tháng 10 và tháng 11; mỗi đợt thi 4 ngày từ ngày 15 đến 18 của tháng. Đề thi tuyển sinh hình thức VLVH các môn văn hóa: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Ngoại ngữ lấy từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

* Ngày 26-11, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức tổng kết công tác tuyển sinh 2008 và bàn kế hoạch tuyển sinh 2009. Trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua, trường có 60.755 thí sinh (TS) dự thi, tăng hơn 20.000 TS so với năm 2007. 

Về kế hoạch tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2009, PGS-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết, căn cứ theo tỷ lệ sinh viên/giảng viên, ban giám đốc xác định mức chỉ  tiêu tuyển sinh cho năm 2009 là tăng 3% so với năm 2008. Nét mới của năm 2009 là TS dự thi vào các trường thành viên của ĐHQG được sử dụng điểm để xét tuyển liên thông đối với cùng nhóm ngành theo sở thích.

Anh Nhi - Th.Hùng