Sống sót qua mùa thi
Các Website khác - 26/11/2008

Nếu bạn muốn loại bỏ áp lực thi cử đang đè nặng trên vai, thu về một bảng thành tích thật tốt thì hãy "ngâm cứu" bài viết này. 

1. Quá trình học thi 

Quan niệm chết người: Tớ học hành rất cực lực, sáng trưa chiều tối, đến cả lúc ngồi ăn cơm tớ cũng để cuốn đề cương dày kế bên. Mỗi ngày tớ chỉ ngủ có hai tiếng đồng hồ. Ai cũng phục và bảo tớ chăm học, thế này thì đến ngày thi tớ sẽ đạt kết quả cao thôi.

"Vì sao ta chết?":  Thời gian học không nói lên được điều gì, quan trọng là bạn đã học như thế nào trong thời gian ấy. Nếu bạn nói đã thật sự tập trung cao độ trong suốt một ngày không ngơi nghỉ thì không tin đâu nhé! Bởi vì trí não của bạn chỉ hoạt động có hiệu quả liên tục trong vòng 45 phút đến 1 giờ, sau đó cần được nghỉ giải lao hoặc chuyển sang hoạt động chân tay độ 15 - 20 phút rồi mới hoạt động trí não trở lại. Rất nhiều bạn lúc nào cũng thấy đi loanh quanh trong nhà với một xấp giấy đề cương trên tay, nhưng đầu óc lại bay vởn vơ đi đâu mất, hỏi ra mới biết là thật sự các bạn ấy không học được gì nhiều trong thời gian ấy nhưng...một khi không cầm tập lên thì lại thấy không yên tâm nên cứ thế mà các bạn cho mình cái quyền được...thể hiện sự học nhiều mà thật ra chẳng tiếp thu được bao nhiêu.

Bí quyết sống sót: Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành tốt bài học trong vòng thời gian quy định được đặt ra thì mới bắt đầu ngồi vào bàn học. Còn nếu bạn chỉ muốn học để cho có, để an tâm rằng mình đã...có học thì tốt nhất bạn nên dành thời gian đó để thư giãn đi sẽ có ích hơn là để nó trôi qua nhàn nhạt như thế. Sau khi thư giãn và đầu óc thật sự sảng khoái, hãy để trí não bạn được hoạt động hết công suất bằng cách chú tâm thật kỹ vào những gì bạn muốn học. Nếu được như vậy thì chỉ cần nửa ngày là bạn có thể hoàn thành bài học một cách thật chắc chắn mà vẫn có thời gian vui đùa với bạn bè rồi.

2. Trước ngày thi

Quan niệm chết người: Tớ nghĩ gần đến ngày thi thì học vẫn còn kịp. Vả lại, tối học, sáng thi ngay thì mình sẽ nhớ dai hơn là học trước rồi đến ngày thi vẫn phải lấy một mớ đề cương ra ôn lại từ đầu. Mệt thêm!

"Vì sao ta chết?": Ừ thì có thể bạn đúng đấy, nhưng chỉ một phần nhỏ thôi. Đôi khi chúng ta chạy theo những thành công trước mắt mà đánh rơi mất những giá trị lâu dài. Bạn sẽ thuộc nằm lòng những bài học vừa "nuốt" được trước đó một ngày, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên rằng đến ngày thứ hai, dấu hiệu lờ mờ bắt đầu xuất hiện nếu người ta nhắc đến bài học đó, và sau một tháng, những con chữ và công thức phức tạp ấy bỗng dưng biến đâu mất như chưa hề tồn tại.

Bí quyết sống sót: Để giải thích hiện tượng ấy cũng không có gì lạ, giống như việc bạn bỏ ra vài giờ để tập bơi nhưng lại có thể...chìm nghỉm ngay sau đó vì chưa thể nắm vững những động tác cơ bản chỉ qua một lần luyện tập. Hãy nhớ, những kiến thức không phải chỉ để nhặt lên đối phó với ngày thi rồi lại buông xuống khi kỳ thi kết thúc. Những bài học đó sẽ theo bạn suốt cả một hành trình dài và có liên quan đến kiến thức về sau rất nhiều. Sẽ không thua thiệt gì nếu bạn chịu học ôn ngay từ đầu, qua mỗi lần kiểm tra, mỗi kỳ thi, bạn xào nấu chừng ấy vốn kiến thức lại thì nó sẽ không chạy đi đâu được mà sẽ ngoan ngoãn nằm trong đầu bạn một cách chắc chắn.

3. Trong phòng thi 

Quan niệm chết người: Tớ lâm vào thế bí rồi, bây giờ thì "tiến thoái lưỡng nan", đường nào cũng chết. Tớ chẳng có một chữ trong đầu, nộp giấy trắng cũng 0đ mà quay tài liệu bị bắt cũng 0đ. Vậy thì cứ quay tài liệu đi vậy, "liều ăn nhiều" mà, biết đâu sẽ sống sót qua lần thi này mà lại được điểm tối đa nữa chứ!

"Vì sao ta chết?": Bạn đừng đem hai điểm 0 tròn trĩnh trong hai hoàn cảnh khác nhau như thế lên bàn cân. Chúng không giống nhau đâu. Này nhé! Bạn không làm được bài, bị điểm 0. Thế thôi. Nhưng còn quay bài, ngoài điểm 0 ấy ra, bạn còn gánh chịu rất nhiều hậu quả: bị kỷ luật, hạ hạnh kiểm, cái nhìn không mấy tin tưởng từ thầy cô, cái nhìn không có gì nể phục từ phía bạn bè nếu như lần sau bạn được điểm tối đa dù bằng chính sức bạn. Người ta không dễ dàng tin một người nói dối dù người ấy có thành thật thế nào nữa, bạn biết đấy! Đừng đánh mất danh dự của mình chỉ vì những con điểm ảo. Còn nếu bạn quay trót lọt ấy à, thế thì lần sau bạn sẽ "ngựa quen đường cũ", tình trạng ấy sẽ kéo dài và ngưng bặt khi kỳ thi sinh tử cuối cùng trong đời bắt đầu đến. Với cái đầu trống rỗng ấy thì những con điểm kiểm tra cao vời vợi trong lớp cũng chả cứu được gì bạn đâu.

Bí quyết sống sót: Không còn cách nào khác là bạn phải đối mặt với thất bại lần này thôi. Và bí quyết để sống sót cho lần sau là bạn hãy biết đứng dậy, củng cố kiến thức từ đầu cũng như dẹp bỏ quan niệm sẽ trông chờ vào tài liệu, bạn bè, giám thị để bước qua những mùa thi cử. Trước ngày thi, hãy cứ nghĩ rằng tất cả chỗ dựa xung quanh mình đều biến mất, và bạn chỉ còn có thể dựa vào chính sức mình để hoàn thành bài thi thật tốt. Nhớ nhé!

* Những mẹo nhỏ cho dân teen đang...chán học

+ Tìm cho mình một động lực để học tốt: Hãy nghĩ xem, nếu bạn học cực "pro", bạn sẽ được "ai đó" nể phục khi mình giảng bài cho người ấy đấy.

+ Tìm một điều thú vị gì đó trong bài học: Đừng nghĩ rằng những bài học trên lớp không giúp ích được gì, kiến thức là vô tận nên học không bao giờ là thừa thãi cả. Giống như nếu bạn không học tốt môn Lý, làm sao bạn biết được hiện tượng cầu vồng là do sự khúc xạ và phản xạ những tia sáng đến mắt người quan sát từ mỗi giọt nước?

+ Tìm một đối thủ để thách đấu: Cùng so kết quả học tập cuối kỳ với một đối thủ đáng gờm trong lớp là phương pháp tốt để bạn phấn đấu trong học tập, sĩ diện và sự háo thắng có lẽ sẽ giúp bạn không chịu cúi đầu trước bất kỳ bài toán khó nào phải không?

Thẩm Quỳnh Trân


                                                                    Theo Muctim.com.vn