Đại học quốc gia TP.HCM: Tiến tới tuyển sinh theo nhóm ngành
Các Website khác - 27/11/2008

 

Thảo luận tại hội nghị - Ảnh: NHƯ HÙNG
Kết luận tại hội nghị “Tổng kết tuyển sinh ĐH, CĐ 2008 và phương hướng tuyển sinh 2009”, do ĐHQG TP.HCM tổ chức ngày 26-11, phó giám đốc Nguyễn Đức Nghĩa đã đề nghị các trường thành viên tự quyết định vấn đề tuyển sinh theo nhóm ngành, qua đó dùng chung một điểm chuẩn cho các nhóm ngành này trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2009.

Bên cạnh đó, những vấn đề như có nên đưa ra điểm sàn chung cho ĐHQG TP.HCM mà theo dự kiến sẽ cao hơn điểm sàn các khối thi của Bộ GD-ĐT quy định ít nhất 1 điểm; tiến tới liên thông trong xét tuyển đối với cùng nhóm ngành trong ĐHQG TP.HCM… cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Chỉ tiêu 2009: tăng không quá 3%

Theo ban đào tạo ĐH và sau ĐH, tuyển sinh hệ ĐH chính quy năm 2009 của ĐHQG TP.HCM sẽ không tăng quá 3%, trên cơ sở đề nghị của các trường thành viên. Dự kiến chỉ tiêu tuyển mới năm 2009 của Trường ĐH Bách khoa vẫn giữ con số 3.550 như năm 2008, Trường ĐH Công nghệ thông tin tăng 10% với 725 chỉ tiêu, Khoa Kinh tế tăng 0,5% với 1.730 chỉ tiêu, Trường ĐH Quốc tế tăng 11% với 610 chỉ tiêu, Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển mới 3.500 chỉ tiêu, tăng 0,3%. Trường ĐH KHXH&NV 2.900 chỉ tiêu, tăng 0,4%. Nhìn chung dự kiến tuyển sinh 2009 ĐHQG TP.HCM sẽ tuyển mới 13.115 chỉ tiêu, so với 12.700 chỉ tiêu năm 2008, tăng 3%.

2010: đăng ký xét tuyển qua mạng

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận phương án tuyển sinh 2010 theo hướng không còn kỳ thi tuyển sinh ĐH. Đa số đại biểu đều đồng ý với phương án dự kiến đến năm 2010 theo các hướng như: thực hiện ghi danh đối với một số ngành học nhưng phải đảm bảo chất lượng, xây dựng tiêu chí tuyển chọn chung đối với các ngành chung, tiến hành xây dựng quy chế tuyển sinh riêng của ĐHQG TP.HCM, nghiên cứu tổ chức đăng ký xét tuyển qua mạng, sơ tuyển theo các tiêu chí, tùy ngành/trường có thể tổ chức thêm một kỳ kiểm tra theo yêu cầu riêng. Các trường có thể xét tuyển hai lần/năm.

Giải thích việc không tăng mạnh chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, theo ĐHQG TP.HCM cần tập trung hơn nữa để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó yếu tố đầu vào, tức nguồn tuyển, được đánh giá là rất quan trọng.

Theo báo cáo tuyển sinh 2008, ĐHQG TP.HCM có sáu thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30, tỉ lệ thí sinh đạt điểm 21 trở lên trong kỳ thi tuyển sinh 2008 cũng chiếm khá cao, tại ĐH Bách khoa là 1.740 thí sinh (26,3%), Trường ĐH Quốc tế 120 (7,2%), Khoa Kinh tế 711 (5%), Trường ĐH Khoa học tự nhiên 3.274 (14,3%), Trường ĐH KHXH&NV 332 (2,5%) và Trường ĐH Công nghệ thông tin 256 (11%).

Mặc dù đầu vào khá cao nhưng TS Trương Chí Hiền (phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa) vẫn tỏ vẻ chưa hài lòng: “Cách thi và tuyển hiện nay chưa phải là tiêu chí lựa chọn thí sinh vào học”, vì theo trường này, có nhiều ngành đào tạo kỹ sư tài năng, chất lượng cao vẫn không tuyển đủ đầu vào vì nhiều thí sinh không đáp ứng được chuẩn đề ra.

Điểm sàn chung: vẫn chưa quyết định…

Một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm tại hội nghị là dự kiến tuyển sinh 2009 ĐHQG TP.HCM sẽ có điểm sàn chung, và theo dự kiến sẽ cao hơn điểm sàn các khối thi của Bộ GD-ĐT quy định ít nhất 1 điểm.

Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, TS Lê Hữu Phước băn khoăn: “Điểm sàn chung để làm gì, phải chăng ĐHQG TP.HCM muốn nâng vị thế mình lên, trong khi chỉ còn một năm nữa là kỳ thi ba chung đã bãi bỏ, vậy xác định điểm sàn có nên hay không? Trường chúng tôi có nhiều ngành rất khó tuyển và thường có điểm chuẩn bằng điểm sàn, do đó nếu áp dụng chúng tôi đề nghị điểm sàn chung này không áp dụng cho các ngành khó tuyển”. Tương tự, phó hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Trần Tiến Khoa cũng đề nghị cho các chương trình liên kết của mình được miễn trừ áp dụng điểm sàn chung.

Tuy nhiên, trước lý do áp dụng mức điểm sàn cao sẽ gặp khó khăn từ những ngành khó tuyển, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã  (trưởng ban đào tạo ĐHQG Hà Nội) - khách mời của hội nghị - cho rằng nếu ngành tuyển khó khăn thì phải tìm ra chính nguyên nhân nào dẫn đến tuyển khó, từ đó tìm ra biện pháp giải quyết chứ không phải điểm sàn là yếu tố chính.

Tuy nhiên kết thúc hội nghị vẫn chưa quyết được có áp dụng điểm sàn chung cho ĐHQG TP.HCM trong mùa tuyển sinh 2009 không. Và “chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận bàn bạc vấn đề này trong thời gian tới” - TS Nguyễn Đức Nghĩa kết thúc như vậy.

NGUYỄN PHAN