Chọn nghề giáo là chấp nhận hi sinh
Các Website khác - 17/11/2008

 

Giáo viên trẻ xem đồ dùng dạy học sáng tạo tại triển lãm “Giáo viên trẻ TP.HCM làm theo lời Bác” - Ảnh: Minh Đức

Chọn nghề giáo, là trở thành người ươm mầm cho tương lai, là người sẽ mang đến cho học sinh, sinh viên niềm mơ ước, khát khao cống hiến, làm chủ đất nước trong tương lai, là một chọn lựa chấp nhận nhiều hi sinh thầm lặng... 

Trong khuôn khổ liên hoan giáo viên trẻ tiêu biểu TP.HCM, chiều 16-11 Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức buổi “Gặp gỡ và đối thoại” giữa lãnh đạo TP và 96 giáo viên trẻ tiêu biểu.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều giáo viên đã đề nghị cải tiến vấn đề lương, thưởng; lập quỹ hỗ trợ kinh phí cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao tay nghề, xây nhà ở bán trả góp cho giáo viên, giảm tải chương trình, được nâng cao trình độ lý luận chính trị...

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: “Chọn nghề giáo, các bạn trở thành người ươm mầm cho tương lai, là người sẽ mang đến cho học sinh, sinh viên niềm mơ ước, khát khao cống hiến, làm chủ đất nước trong tương lai, là một chọn lựa chấp nhận nhiều hi sinh thầm lặng”. 

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Đua chia sẻ: “Mong giáo viên trẻ, đặc biệt là giảng viên trẻ dành nhiều thời gian nghiên cứu khoa học, đồng thời tham gia công tác quản lý, đoàn thể của nhà trường. Chúng tôi sẽ đề nghị Ban tổ chức Thành ủy trong công tác quy hoạch cán bộ ngành giáo dục nên quan tâm đến đội ngũ giáo viên trẻ. Bàn với Trường Cán bộ TP tăng thêm các lớp lý luận chính trị cho đội ngũ giáo viên”.

Dự kiến 96/247 gương mặt giáo viên trẻ tiêu biểu trong sự nghiệp giáo dục sẽ được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương vào tối 18-11.   

Trước đó, sáng 16-11 Thành đoàn TP.HCM triển khai diễn đàn “Trách nhiệm và vai trò của đội ngũ giáo viên trẻ trong quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục” với 100 giảng viên trẻ  từ mẫu giáo đến cao đẳng, đại học  tại TP.

Diễn đàn xoay quanh mẫu hình giáo viên trẻ trong xu thế hội nhập và phát triển, trách nhiệm người thầy trong xây dựng môi trường giáo dục thân thiện - người học tích cực, người đoàn viên - giáo viên và sức sống chi đoàn. Nhiều ý kiến cho rằng cần chọn người đoàn viên - giáo viên đầu tàu có nhiệt tâm, sáng kiến, trẻ trung... mới có thể dẫn dắt hoạt động tại cơ sở nhuần nhuyễn.

Các đại biểu đề xuất các cấp lãnh đạo Đoàn, chi đoàn có thái độ quan tâm khách quan và chia sẻ nhiều hơn đối với những người vừa làm công tác chuyên môn vừa hoạt động phong trào. Thành đoàn TP.HCM cũng triển lãm 70 ảnh “Giáo viên trẻ TP.HCM làm theo lời Bác” giới thiệu các sản phẩm, công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo, tranh ảnh, học cụ mới… áp dụng từ sáng kiến của các giảng viên trẻ. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 21-11 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.

H.HƯƠNG - K.ANH - T.NGỌC