Chúng con tên là “Thanh niên tình nguyện”
Các Website khác - 14/10/2008

“Tuổi trẻ là món quà tặng diệu kỳ của cuộc sống cho mỗi người và hãy mang tặng món quà đó cho cuộc sống, cho cộng đồng thì món quà ấy mới thực sự có ý nghĩa...”

Một bạn nữ thanh niên tình nguyện (TNTN) đã tâm sự như vậy trong đêm tổ chức chương trình tổng kết phong trào thanh niên tình nguyện Hè 2008 do T.Ư Đoàn phối hợp với Đài THVN tổ chức đêm 11/10 tại Hà Nội.

TNTN mở đường vào khu tái định cư ở thủy điện Na Hang (Tuyên Quang)  Ảnh: P.H
Nơi nào khó, có chúng con

Mỗi lần đi qua con đường liên thôn, cây cầu Thuận Lợi, ghé qua nhà trẻ của xã... những công trình được xây nên bằng sức trẻ tình nguyện, má Năm ở xã Mỹ Hưng (Thạch Phù, Bến Tre) lại cuộn lên trong lòng nỗi nhớ mong những đứa con tình nguyện đang học tại trường ĐH Bách khoa TP HCM.

Hè nào cũng vậy, má lại được ôm chặt mà hôn lên má từng đứa mỗi khi chúng trở lại nơi má sinh sống để góp phần xây dựng cuộc sống của người dân nơi đây.

Cây cầu Thuận Lợi được sinh viên tình nguyện ĐH Bách khoa xây dựng hồi hè 2008 và là 1 trong 15 cây cầu được sinh viên tình nguyện trường này góp sức với người dân xây mới trong năm nay. Má Năm không nhớ nổi tên trường bạn TNTN nên các bạn nói vui: “Chúng con tên là Thanh niên tình nguyện”.

Là sinh viên năm thứ 4 khoa Điện tử (ĐH Bách khoa TPHCM) nhưng Lê Hoàng Minh đã có 6 mùa tình nguyện đầy ý nghĩa tại các miền quê ở Đồng bằng sông Cửu Long. Minh tâm sự: “Hè tình nguyện luôn là học kỳ thứ 3 để Minh và các bạn trẻ được học hỏi nhiều kinh nghiệm, lối sống, ứng xử...trong cuộc sống.

Phải vất vả, cố gắng thật nhiều nhưng những gì bạn nhận được thật vô giá và không gì có thể đo, đếm được. Sinh viên trường mình ngoài vận động tài trợ, góp sức xây cầu, còn mở những con đường, xây mới lớp học, nhà mẫu giáo cho người dân. Mỗi bạn trẻ đều được người dân nơi chúng mình đến thương yêu như con cái trong nhà...”

Nói đến tiếp sức mùa thi tại Hà Nội, khó có nhóm tình nguyện nào vượt qua nổi nhóm Đom đóm xanh với thời gian, hiệu quả nhóm này mang lại cho các thí sinh.

Để có được hơn 600 địa điểm thi, nhà trọ tư vấn cho thí sinh, các thành viên trong nhóm phải cần mẫn đạp xe lấy thông tin, mượn máy tính, máy ảnh... cung cấp đầy đủ thông tin trên trang web hanoimuathi.com do nhóm thiết kế.

Thiếu thốn đủ bề với những sinh viên nhưng họ không có ý định thương mại hóa trang web để lấy kinh phí hoạt động mà mong có sự hỗ trợ của nhà đầu tư để có điều kiện phục vụ miễn phí cho các thí sinh...

Và còn rất nhiều những gương mặt trẻ cống hiến cho cộng đồng nhưng đội ngũ tri thức trẻ tham gia xây dựng miền núi, vùng còn khó khăn; những bạn trẻ thuộc nhóm máu hiếm trở thành “ngân hàng máu di động” hiến máu không kể ngày, đêm cho nhiều bệnh nhân đối mặt với cái chết... cũng có mặt tại chương trình và giao lưu với hơn 400 bạn trẻ.

Lao vào điểm nóng    

Phong trào TNTN được khởi xướng từ năm 2000. Qua 8 năm, sức lan tỏa của phong trào này đến từng bạn trẻ và xã hội. Hè năm nay, nhiều gia đình ở TP HCM đã đón hàng trăm thanh niên về ăn, ngủ miễn phí tại nhà.

Nhiều công chức đã qua tuổi thanh niên nhưng dòng máu tình nguyện thôi thúc họ cùng nhau lập những câu lạc bộ, nhóm hoạt động quanh năm.

CLB Tháng Năm mà Trần Ly tham gia là một ví dụ. Ly cho biết: “CLB không giới hạn tuổi tác, thời gian làm tình nguyện và sẵn sàng tham gia các hoạt động do T.Ư Đoàn phát động. Mong tổ chức Đoàn có hình thức tập hợp, liên kết những nhóm tình nguyện để tạo điều kiện hoạt động một cách chuyên nghiệp, nhất là giải quyết những vấn đề nóng bỏng của xã hội”.   

Cùng với chương trình Tiếp sức đến trường, vận động trẻ em đi học, chống tái mù chữ cho thanh thiếu nhi, chương trình Bảo vệ dòng sông quê hương là 2 chương trình tình nguyện mang nét mới, giải quyết vấn đề nóng của xã hội do T.Ư Đoàn phát động trong năm nay.

Hai chương trình này không chỉ thực hiện trong mùa tình nguyện mà kéo dài hoạt động cả năm. Chương trình “Bảo vệ dòng sông quê hương” là một nội dung thực hiện phong trào “5 xung kích” được T.Ư Đoàn phát động từ tháng 3/2008. Đã có 410.000 ĐVTN tham gia làm sạch, khơi thông dòng chảy, dọn dẹp, phát quang bờ cho hơn 3.000 km sông, kênh mương.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn, việc giải quyết những vấn đề nóng của xã hội luôn là trọng tâm và động lực của tổ chức Đoàn. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc sự ô nhiễm của các dòng sông phải có sự tham gia chủ lực của các cơ quan chức năng, chuyên môn.

Chiến dịch TN, HSSV tình nguyện hè 2008 do T.Ư Đoàn tổ chức từ ngày 1/6 – 31/8 được triển khai trên địa bàn gần 9.000 xã, phường, thị trấn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và một số địa phương 2 nước Lào và Campuchia.

Sau 3 tháng triển khai, đã có gần 6 triệu lượt TNTN tham gia hoạt động: Vận động và tổ chức hơn 18.000 lớp xóa mù chữ, chống tái mù chữ, vận động và ôn tập bài cho hơn 73.000 học sinh học yếu, giúp các em quay trở lại trường; tư vấn hỗ trợ hơn 700.000 lượt thí sinh và người nhà thí sinh, giới thiệu gần 300.000 chỗ trọ an toàn, giá rẻ; Trong chương trình “Vui hè cùng thiếu nhi” đã giúp đỡ hơn 83.000 em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hỗ trợ 117 tỷ đồng...

 Phương Hiếu