Mái ấm của trẻ mồ côi Thủy Xuân
Các Website khác - 11/10/2008

 

Ngoài giờ học, các em còn phụ giúp trung tâm chăm sóc vườn cây.

“Nhờ có trung tâm mà em được thế này”

 

Đó là lời tâm sự của em Trần Thị Ánh Hồng, 17 tuổi, đang học lớp 8 trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. So với 51 em khác ở trung tâm, có lẽ Hồng có hoàn cảnh bất hạnh, éo le nhất khi em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Lau những giọt nước mắt lăn dài trên gò má, Hồng kể: “Nhà em ở Phú Vang. Trước kia cả nhà đi ăn xin kiếm sống qua ngày. Lúc 5 tuổi thì cha em qua đời, 3 năm sau mẹ cũng ra đi bởi căn bệnh tim vì không có tiền chạy chữa. Không lâu thì người thân duy nhất là chị gái cũng đã bỏ em mà đi bởi chất độc da cam. Em được cậu Lại đưa lên trung tâm xin các cô cho ở và đi học”.

 

Thấm thoát đã gần 8 năm từ cái ngày vào trung tâm, mỗi lần nghĩ về tuổi thơ lang thang cùng gia đình đi ăn xin sống lay lắt qua ngày, Hồng không sao cầm được nước mắt. Em nói là mình may mắn vì được sum họp trong “đại gia đình” Thủy Xuân.

 

Trên gương mặt Ánh Hồng vẫn phảng phất nỗi buồn khi kể chuyện gia đình.

 

Những đứa trẻ mồ côi nghèo, lang thang cơ nhỡ… thiếu thốn cả vật chất và tình thương đều được trung tâm chăm sóc và dạy dỗ nên người. Trung tâm trẻ em Thủy Xuân được hội bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp (AEVN) thành lập năm 2000 trên khu đất rộng 1,8 ha thuộc xã Thủy Xuân, huyện Hương Thủy, cách TP Huế chừng 5km.

 

Lúc đầu, điều kiện vật chất và sự hoạt động còn nhiều khó khăn, qua gần 8 năm, trung tâm Thủy Xuân là mái nhà tình thương cho những mảnh đời bất hạnh. Bốn anh em Lê Nguyên Mỹ, Lê Nguyên Pháp, Lê Nguyên Luật, Lê Thủy Băng mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bị bệnh tâm thần không thể nuôi được các em nên bà con thương tình đưa lên trung tâm. Các em đều được học hành đến nơi đến chốn và có thành tích cao: Lê Nguyên Pháp đang là sinh viên năm thứ 2 ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Thủy Băng nhiều năm liền là học sinh giỏi trường THPT Gia Hội.

 

Hiện nay trung tâm có một giám đốc, 6 cô bảo mẫu nuôi dạy 51 em từ 5 tuổi trở lên. Cứ 10 em được chia thành một “gia đình” với những tên dễ thương: Phượng Vĩ, Trà Mi, Ngọc Lan, Thanh Trúc, Anh Đào để mỗi cô bảo mẫu dễ trông nom, dạy dỗ. Mỗi gia đình đều có khu nhà riêng, có tủ sách, bếp ăn chu đáo và đặc biệt là có một người mẹ tận tình, hết lòng vì “đàn con”. Ngoài ra, còn có 2 tình nguyện viên người Pháp ở và làm việc tại trung tâm.

 

“Hi sinh” thầm lặng của các mẹ hiền

 

Khó có thể tả hết nỗi vất vả, gian truân và cả những hi sinh thầm lặng của những người phụ nữ đã qua tuổi thanh xuân ở đây. Một người mẹ chăm sóc một đứa con đã khó huống chi mỗi người phải lo cho 10 con. “Bao nhiêu công việc, lo toan, mỗi người ở đây đều phải gánh vác, có khi chạy không kịp”, bảo mẫu Trần Thị Diệu Tàu tâm sự.

 

Trao đổi với chúng tôi, cô Ngô Thị Thu Hồng, giám đốc trung tâm cho biết: “Tiêu chí để các bảo mẫu vào trung tâm phải là người độc thân, chưa lập gia đình, không vướng bận việc gia đình, có như vậy mọi người mới tận tụy, hết lòng vì con trẻ”.

 

Các em chăm chỉ học tập để mong có được một tương lai tươi sáng. 

 

Từ 4 năm nay, cô Hồng cùng gia đình đã gắn bó và cống hiến cho trung tâm. Khuôn mặt hiền hậu, đôi mắt sáng ngời, cô kể lại kỷ niệm khó quên với em Thủy Băng lúc mới vào: “Cô ơi! Trời mưa thế này con nhớ nhà, nhớ ba mẹ đã mất, con nhớ những ngày đi mót khoai trồi về để ăn. Nhờ tấm lòng của những nhà hảo tâm và các cô ở trung tâm mà 4 anh em con có nơi nương tựa…”. Hay một em khác cũng kể với cô là ngày nhỏ em đi ăn xin và được miếng bánh chỉ ăn một nửa, một nửa mang cho cha đang điều trị ở bệnh viện nhưng một bạn ăn xin khác giật mất miếng bánh. Em tức giận, nhưng nhìn sang thấy bạn đó đưa cho đứa em đang khóc vì đói nên không đòi lại nữa.

 

Ở đây các bảo mẫu như những người mẹ hiền, không quản nắng mưa, đêm ngày để chăm sóc các em những lúc khỏe mạnh cũng như ốm đau. Các cô tất bật cả ngày, dậy từ rất sớm lo cho các em ăn sáng đi học, quét dọn nhà cửa sân vườn, đi chợ, nấu cơm, đi họp phụ huynh…nhiều khi chạy không kịp. Chăm sóc những em lớn cũng dễ hơn nhưng những em nhỏ, mới vào thì rất khó bởi các em nhớ nhà, nhớ cha mẹ và khóc rất nhiều.

 

Bằng tình thương yêu, dỗ dành như những đứa con của mình, các cô đã cưu mang, chăm sóc, nuôi các em khôn lớn từng ngày và đưa chúng vào hơi ấm tình cảm của một gia đình. Cô Lê Thị Hồng Lan, 42 tuổi xúc động: “Sự hi sinh của chúng tôi không lớn bằng sự mất mát, bất hạnh và khổ đau của các em ở đây. Mong sao các em khôn lớn, thành đạt, sống có ích”.

 

Các cô công tác ở đây đều xuất phát từ tình thương và nỗi đau đối với những mảnh đời bất hạnh mà không hề đòi hỏi nhiều cho lợi ích cá nhân của mình, không muốn được bình bầu, xét thưởng, tuyên dương. Đáp lại các em cũng ngoan ngoãn và ra sức học tập, rèn luyện…

 

“Nơi ươm mầm tương lai”

 


Lauren, tình nguyện viên người Pháp sống và làm việc tại Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi Thủy Xuân.

 

Gần 8 năm nay tại nơi đây, đã có biết bao trẻ em được nuôi dưỡng, học hành thành đạt giúp ích cho bản thân và xã hội. Các em được trung tâm nuôi dưỡng, cho đi học hết phổ thông, ai có khả năng thì học tiếp đại học, cao đẳng, nghề…rồi mới hồi gia, ra ngoài tự lập. Cô Hồng cho biết thêm: “Hiện nay trung tâm có 8 em đang theo học các trường đại học, cao đẳng như: Bùi Văn Phố - ĐH Bách khoa Hà Nội, Lê Nguyên Pháp - ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Hồ Thị Thiên - ĐH Sư phạm Huế… ngoài ra có 8 em đang làm tại lò bánh Pháp cũng thuộc trung tâm để cung cấp bánh cho các nhà hàng, khách sạn và bày bán sản phẩm tại cửa hàng 46 Nguyễn Tri Phương, TP Huế”.

 

Ngoài giờ lên lớp ở trường, học bài ở nhà, các em còn giúp đỡ các cô trồng rau, chăm sóc vườn cây, hoa màu, tự nấu cơm, tắm giặt. Chúng tôi tình cờ gặp các em Võ Ngọc Hải (13 tuổi), Thùy Loan (11 tuổi), Nguyễn Ngọc Phê (8 tuổi) đang bón ngô ngoài vườn.

 

Từ chính nơi đây đã có bao thế hệ khôn lớn và thành đạt trong cuộc sống. Võ Thị Kim Anh làm điều dưỡng tại bện viện TW Huế, Nguyễn Đăng Dũng sau thời gian đào tạo ở Pháp nay về Huế dạy nghề cho trẻ em nghèo, một số em làm nhà hàng, khách sạn và nhiều em đang theo học tại các trường ĐH, CĐ… hứa hẹn tương lai tươi sáng.

 

“Con chào chú! Con chào cô”, bé Hoàng Ni, 3 tuổi nhanh nhảu, ngoan ngoãn chào chúng tôi. Hai tháng trước bé Ni vào trung tâm và hay khóc nhè vì nhớ nhà, nhớ ba mẹ (cha mất, mẹ bỏ em đi lấy chồng, em được dì đưa vào). Lớp trước khôn lớn, thành đạt, thế hệ sau tiếp nối các anh chị để vươn lên, hướng tới tương lai tươi đẹp hơn số phận bất hạnh, thảm thương của các em.

 

 

Mọi sự trợ giúp Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi Thủy Xuân xin gửi về:

 

1. Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi Thủy Xuân, 37 Lê Ngô Cát, TP.Huế.

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

 

 Hoàng Quân - Đỗ Lan
Ảnh: Hoàng Quân