“Cò” sách lừa đảo phụ huynh
Các Website khác - 16/02/2009
Từ lâu nay, tình trạng “cò” sách hoạt động trước cửa hàng sách giáo khoa của Công ty Sách và Thiết bị xây dựng trường học Hà Nội (số 45B đường Lý Thường Kiệt - Hà Nội) vẫn ngang nhiên diễn ra.

Ngày nào cũng có khoảng chục “cò” quanh quẩn trước cửa hiệu sách để “săn mồi”. Hễ thấy ai đi xe chầm chậm hoặc dừng lại trước cửa hàng sách là “cò” chạy ra, xoắn xuýt hỏi han. Cả những người đã vào cửa hàng nhưng không mua được cuốn sách cần thiết thì “cò” cũng lập tức xuất hiện với lời mời chào “cuốn gì cũng có”.

 


“Cò” sách hoạt động tấp nập chẳng kém các bác xe ôm ngoài bến xe chèo kéo khách.
 
Đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của “cò” sách. Cô Nguyễn Thị Mão, giáo viên Trường phổ thông trung học Lý Thánh Tông, Gia Lâm, Hà Nội, kể: đầu năm học, cô đã phải trả giá gấp 4 lần so với giá của nhà xuất bản cho một cuốn sách giáo viên.

 

Một ngày đầu tháng 2, trong vai người đi mua sách đến khu vực cửa hàng trên. Trước cửa hàng, một nhóm phụ nữ đang đứng túm tụm. Xe tôi vừa đỗ lại, đám “cò” ào tới: “Em cần mua sách gì?”.

 

Thấy trên tay tôi cầm tờ giấy, một phụ nữ nhanh tay giật lấy, nhìn tên sách rồi đọc vanh vách: “Ngữ văn 12 tập 2 sách giáo viên của Nhà xuất bản Giáo dục, giá 68.000 đồng, Thiết kế bài giảng Ngữ văn 12 tập 2 giá 149.000 đồng. Tổng cộng hai cuốn là 217.000 đồng. Em yên tâm, chị bán đúng giá bìa, còn em cho chị thêm đồng tiền công nào thì cho”.

 

Nghe bán đúng giá bìa, tôi đồng ý và phải ứng trước cho chị ta 100.000 đồng. Đứng chờ khoảng 30 phút, người phụ nữ quay lại, trên tay cầm hai cuốn sách. Tuy nhiên, có một cuốn không đúng với tên sách mà tôi yêu cầu nên trả lại. Ngay lập tức, chị ta trở mặt: “Tao đã cất công đi mua về sao lại không lấy, thôi thế thì bớt cho số lẻ, đưa nốt 100.000 đồng nữa là xong”. Tôi khăng khăng không nhận, cuối cùng chị ta vứt cuốn sách vào giỏ xe và “chốt”: “Tao chịu lỗ vốn vì đã trót mua ra rồi, không trả lại được, đưa nốt 50.000 đồng vậy”.

 

Cuộc mua bán kết thúc. Tuy nhiên, khi mang về, tôi phát hiện cuốn sách thực ra chỉ có giá bìa 8.500 đồng, “cò” đã dùng bút kim ghi thêm số 6 lên đằng trước thành 68.500 đồng. Còn cuốn sách có giá bìa là 49.000 đồng, đã bị ghi thêm số 1 đằng trước thành 149.000 đồng. Như vậy là dù “bán lỗ” cho tôi, “cò” vẫn có khoản chênh lệch lợi nhuận. Bằng thủ đoạn như vậy, mỗi cuốn sách họ đã lừa người mua từ vài chục đến hàng trăm ngàn đồng, gấp nhiều lần giá bìa của nhà xuất bản.

 

Số nạn nhân bị “cò” lừa ở khu vực cửa hàng sách này không phải là ít. Chỉ riêng khoảng thời gian 30 phút tôi chờ lấy sách, đã có 1 phụ nữ mang bầu và hai vị khách là hai bố con đến mua sách của “cò”. Có người trót hỏi sách mà không mua, bị chúng chặn lại chửi té tát, đành ấm ức mà móc tiền trả cho xong chuyện.

 

Tình trạng “cò” sách giáo khoa nơi đây đang diễn ra nhức nhối và quá trắng trợn, mang tính cướp giật, đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý.

 

Theo Dan Tri