Học khối C, có lo bị bí ngành ?
Các Website khác - 16/02/2009
 Khối C có khối ngành hay ho và cực kỳ tuyệt vời cho tương lai sau này của bạn đấy nhé!

 Nỗi khổ của rất nhiều bạn đang học ban C, không nói ra chắc ai cũng biết, là có ít ngành, ít trường để chọn hơn nhiều so với các bạn học Khối A hay Khối D, nhưng trong thời kỳ phát triển và đa dạng hóa ngành nghề hiện nay, nỗi lo ấy sẽ chỉ còn là một vấn đề…bé cỏn con, vì nếu nhìn nhận nghiêm túc, có những ngành khối C còn…hot hơn khối A, D rất nhiều.

Bạn biết gì về Đông Phương Học?

Một chuyên ngành “cực kỳ hot” trong thời buổi hiện nay, chắc bạn cũng đã nghe đâu đó về ngành này chứ? Về cơ bản, ngành này giống giống với Đông Nam Á học, các bạn có thể tìm thấy nó ở các trường như KHXH&NV, Huflit, Văn Hiến, Mở, Hồng Bàng….

Nghe cái tên chắc cũng đủ biết ngành này dạy những gì? Đông Phương Học sẽ đào tạo cho các bạn những kiến thức về văn hóa, lịch sử và cả…ngoại ngữ của các nước trong vùng Đông Nam Á hoặc Châu Á (tuy theo chuyên ngành mà bạn chọn), và tất cả những vấn đề liên quan đến khu vực đông phương này, cực kỳ hợp với những bạn yêu thích tìm hiểu về kiến thức lịch sử, văn hóa…v.v. và trên hết là cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng cực kỳ cao. Hiện nay VN chúng ta đang mở cửa, và các công ty nước ngoài đến từ Châu Á cũng rất nhiều, nên nhân lực của ngành đang là một vấn đề nóng bỏng đấy!
 

Báo chí là ngành thường được dân khối C nhắm tới. (Ảnh minh họa)
 
 
Báo chí – truyền thông, bạn có thích ?

Bật mí nhé, báo chí là một trong những nghề “năng động” nhất mà mình từng biết đấy. Học và làm việc ở lĩnh vực này, các teen nhà ta sẽ được đào tạo một nền tảng kiến thức cực kỳ vững chắc về kiến thức xã hội, khả năng tư duy và kỹ năng viết lách. Bạn sẽ có thể vừa học vừa làm trong lĩnh vực này một cách dễ dàng, bằng cách tận dụng từng bước những gì học được ở trường ĐH để cộng tác với các báo, tạp chí …tạo ra nguồn thu nhập thêm. Sau khi ra trường là bạn đã sở hữu được một khối lượng kinh nghiệm “đồ sộ” đủ để tự hào về chính bản thân mình rồi nhé. Đó còn chưa kể việc phát triển của ngành này cực cao, không sợ lỗi thời, và bạn có thể chọn làm việc chính thức hoặc làm việc tự do tùy ý…

Nhưng đừng quên là áp lực công việc của ngành này cũng khá nặng đó nhé. Và hiện tại ở bậc đại học, trong miền nam chỉ có 1 trường duy nhất đào tạo ngành này là KHXH & NV, ở Hà Nội thì có thêm Học viện báo chí tuyên truyền.

Trở thành một luật gia?

Nắm vững luật pháp, trở thành một người bảo vệ công lý, cố vấn và hỗ trợ cho các công ty, đoàn thể về vấn đề hợp pháp của các dự án, mô hình….Điều này nghe thật lý tưởng đúng không? Được đào tạo với một hệ thống bài bản, bạn sẽ có đầy đủ kiến thức để trở thành một nhân tài của đất nước, khiến cho mọi người kính trọng. Vấn đề luật pháp luôn là một vấn đề hàng đầu và được ưu tiên trước nhất trong một bộ máy công ty, tập đoàn đấy bạn có biết không ? Đó là chưa kể ngành nghề này mà học thì…cực kỳ hợp với dân khối C chúng ta, không chỉ trong kỹ năng “học thuộc lòng” thôi đâu nha, mà còn phải hiểu rõ bài học một cách sâu sắc nữa. Nếu thích thì nên thử, biết đâu bạn sẽ trở thành một luật sư tài ba?

Trường đào tạo: Đại học Luật (dĩ nhiên rồi).

Một chuyên gia tâm lý?

Tất cả mọi người đều có những nỗi khổ, những vấn đề cần được giải quyết cho riêng mình đúng không  Khi họ cần một người giúp đỡ và đưa ra lời khuyên, ai sẽ giúp họ nhìn nhận thấu đáo vấn đề một cách rõ ràng, phân tích cẩn thận các chi tiết và đưa ra phương án tốt nhất? Đó có thể là bạn.

Lĩnh vực “tư vấn tâm lý” chưa phát triển mạng ở VN, nhưng đã phát triển cực kỳ phổ biến ở các nước Châu Âu và nước Mỹ, trong tương lai, khi mà cuộc sống càng ngày càng bức bối và có nhiều vấn đề phát sinh, chắc chắn sẽ có nhiều người cần đến “nhà tâm lý” như là một cứu cánh. Bạn có thể chia sẻ, giải quyết thắc mắc của họ, gặp được nhiều loại người…v.v.v Bạn sẽ được học, và đào tạo về cách thức giao tiếp, đắc nhân tâm, cách nhìn nhận vấn đề, bạn sẽ trở nên nghiêm túc, bình tĩnh và sáng suốt hơn. Nói chung, đây là một ngành học cực kỳ có lợi cho con người và xã hội. Tại sao bạn không thử nhỉ?

Các trường có dạy: KHXH&NV, Sư phạm, Văn Hiến..

Một con đường thênh thang…

Có còn ai dám nói học khối C không có gì để làm nữa không nhỉ  Đó là bọn tớ còn chưa kể về Nhân học, Triết học, Ngôn Ngữ, Ngữ Văn, Văn Hóa, Xã Hội học đấy nhé. Tất cả đều cực kỳ có lợi cho bản thân các teen nhà ta, và cũng đều hứa hẹn được một công việc ổn định và có ích cho xã hội trong tương lai. Vậy thì các bạn khối C ơi, hãy vững tin đầu tư vào học, và sáng suốt trong việc chọn trường ở kỳ thi quyét định sắp tới nhé. Tương lai nằm trong tay các bạn đó.

Theo Kenh 14