“Săn” sinh viên tương lai
Các Website khác - 15/12/2008

Ngày càng nhiều trường ĐH tìm kiếm nguồn sinh viên tiềm năng bằng cách mời gọi học sinh đến trường mình tìm hiểu môi trường học tập, nghiên cứu


Các học sinh trung học phổ thông đang xem sinh viên Khoa Xây dựng và Cơ học ứng dụng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM biểu diễn robot trong ngày 14-12. Ảnh: C.CHƯƠNG

Hơn 3.000 học sinh (HS) từ 25 trường THPT đóng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang đã có dịp tìm hiểu môi trường học tập, các ngành nghề đào tạo của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong sự kiện “Ngày mở” do trường này tổ chức vào ngày 14-12. Đây là trường ĐH đầu tiên khởi động mùa tư vấn hướng nghiệp chuẩn bị cho HS bước vào kỳ thi ĐH, CĐ 2009 sắp tới.

Tạo nguồn cảm hứng

Các phòng thí nghiệm, xưởng thực tập, các phòng học chuyên đề... của trường đã mở cửa đón HS vào tham quan. Tại hội trường, HS được các giảng viên cung cấp thông tin về 24 ngành đào tạo của trường trong mùa tuyển sinh 2009 với các nội dung như: Mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra, khả năng, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trong sân trường, sinh viên (SV) cũng có các hoạt động giao lưu nhằm chia sẻ với HS kinh nghiệm học tập, sinh hoạt và rèn luyện trong môi trường ĐH. SV cũng có dịp trổ tài biểu diễn robot và các thành tựu nghiên cứu khoa học đã thực hiện được trong thời gian qua.

Choáng ngợp với một trường ĐH rộng lớn, đa dạng các ngành nghề là cảm giác chung của các HS trong ngày tham quan. Thùy Dương, HS Trường THPT Đức Hòa – Long An, nói: “Một ngày tham quan đã giúp em có cơ hội tìm hiểu về nhiều ngành học. Em ấn tượng nhất là khoa kinh tế và năm nay em sẽ thi vào khoa này của trường”.

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng Phòng Công tác HS-SV của trường, bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn hoạt động này sẽ tiếp thêm cho HS không chỉ nhận thức, hiểu biết mà còn là nguồn cảm hứng trước khi quyết định chọn một nghề cho tương lai”.

Tăng uy tín, tên tuổi cho trường

Với quy mô đào tạo hiện nay, các trường ĐH chỉ đủ chỗ cho khoảng 30% HS tốt nghiệp THPT. Điều này cũng có nghĩa là dù không tiếp thị, các trường ĐH vẫn có thừa SV để đào tạo.

Tuy nhiên, gần đây, không chỉ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM mà một số trường ĐH lớn đã mở cửa đón HS vào tham quan, tìm hiểu trường mình. Ngoài Trường ĐH Bách khoa TPHCM thường đón nhận HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tham quan, các trường ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng... đều tổ chức tiếp đón HS các trường THPT tại TPHCM và các tỉnh lân cận đến để các em tận mắt chứng kiến quy trình đào tạo của các ngành nghề tại trường ĐH.

Hiệu trưởng một trường ĐH cho biết sở dĩ các trường ĐH lớn cũng đẩy mạnh thông tin hướng nghiệp đến HS là mong muốn tìm kiếm những HS khá, giỏi dự thi vào trường mình. Bên cạnh việc nhiều HS đã biết tự lượng sức để chọn bậc học phù hợp, vẫn còn đến 10% HS có sức học trung bình yếu chọn học ĐH. Kết quả tuyển sinh năm 2007 cho thấy có đến 8,3% thí sinh dự thi ĐH có tổng điểm 3 môn chưa tới 6,5 điểm.

Tỉ lệ “chọi” thấp (số thí sinh dự thi không quá cao so với chỉ tiêu) đi kèm với điểm chuẩn cao luôn là điều mơ ước của các trường ĐH. Vì điểm thi cao cũng có nghĩa SV sẽ tham gia vào quá trình đào tạo thuận lợi hơn và sẽ có nhiều tài năng tỏa sáng, tạo tên tuổi cho nhà trường.

60% HS ít biết thông tin về ngành nghề

Qua khảo sát 5.000 HS tham gia chương trình hướng nghiệp cùng Báo Người Lao Động năm 2008 cho thấy 60% HS ít biết thông tin về ngành nghề và gần như 100% HS mong muốn được tư vấn, định hướng việc chọn trường, ngành dự thi. Kết quả này cho thấy công tác hướng nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của trường phổ thông mà các trường ĐH, CĐ, trung cấp cần đẩy mạnh công tác truyền thông “tự giới thiệu” đến HS nhiều hơn nữa.

Hồng Minh