Gần 22 triệu học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới
Các Website khác - 05/09/2008

 

 
Học sinh lớp 6, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam trong Lễ khai giảng.

Hanoinet- Hôm nay 5/9, học sinh, sinh viên trên cả nước chính thức bước vào năm học mới 2008-2009. Trước đó, nhiều trường học ở Hà Nội, TPHCM, Hà Giang, Yên Bái... đã tổ chức lễ khai giảng sớm.

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học này cả nước có gần 22 triệu HSSV. Trong đó có trên 3,3 triệu học sinh mầm non, hơn 16 triệu học sinh phổ thông, 710 nghìn học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 1,65 triệu sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

 

Bộ GD-ĐT xác định năm học này, ngành giáo dục tập trung thực hiện ba cuộc vận động lớn là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời triển khai sâu rộng trong các trường mầm non, phổ thông phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

 

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng thực hiện 3 công khai trong các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập để người học và xã hội giám sát là công khai chất lượng đào tạo như: công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; công khai thu, chi tài chính.

 

Và, thực hiện 4 kiểm tra là kiểm tra phân bổ và sử dụng ngân sách giáo dục - đào tạo; kiểm tra thu và sử dụng học phí trong các nhà trường; kiểm tra việc sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của người dân và các tổ chức cho nhà trường; kiểm tra thực hiện kiên cố hoá trường học, lớp học và xây dựng nhà công vụ cho giáo viên.

Tại Hà Nội, ngày 3/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự Lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Chủ tịch nước đã biểu dương những thành tích xuất sắc của các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh trường chuyên này đạt được qua chặng đường 23 năm thành lập và phát triển.

 

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị toàn ngành giáo dục tập trung thực hiện đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục; đẩy mạnh giáo dục toàn diện; tích cực ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý, trong hoạt động dạy học... Đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thực hiện giáo dục cho mọi người, xây dựng xã hội học tập đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

 

Cũng trong ngày 3/9, tại Yên Bái, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và đánh trống khai trường tại xã Y Can, huyện Trấn Yên - địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ lụt vừa qua.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương chính quyền tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên và xã Y Can có nhiều nỗ lực nên chỉ trong gần 1 tháng đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, giúp các em có một ngày khai trường đàng hoàng như hôm nay; đồng thời cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để năm học mới không một học sinh nào đi học mà không có sách giáo khoa và đồ dùng học tập. Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa để hỗ trợ mọi điều kiện giảng dạy và học tập tốt nhất cho giáo viên và học sinh, nhất là ở các vùng khó khăn.

 

Tại Hà Giang, không khí chuẩn bị năm học mới đang tràn ngập khắp các bản, làng. Ngay cả những huyện vừa bị tàn phá nặng nề của bão, lũ như Quang Bình, Bắc Quang, Yên Minh, Xín Mần, Vị Xuyên công tác chuẩn bị cũng được tiến hành khẩn trương. 24 điểm trường bị tốc mái đã được tu sửa xong.

 

Năm học mới này, ngành giáo dục tập trung ưu tiên phát triển ngành học mầm non ở các thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào nhà trường... Hơn 450 tỷ đồng được huy động để xây dựng 1.884 công trình, góp phần đáng kể cải thiện cơ sở vật chất cho năm học mới...

 

Trong ngày 4/9, tại TPHCM cũng đã có rất nhiều trường đã tổ chức khai giảng. Gần 3.000 học sinh và thầy cô giáo trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hân hạnh được đón phu nhân của cố Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa và các lãnh đạo Thành ủy, Quận ủy. Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải dặn dò các thầy cô giáo trong toàn TP phải không ngừng nâng cao tri thức, các học sinh không ngừng học tập, tu dưỡng đạo đức.

Được biết, để chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục TPHCM đã dành khoảng 20 tỷ đồng để mua trang thiết bị và thay sách cho lớp 12, trang bị sách dùng chung cho học sinh ngoại thành...

 

 

(Tổng hợp)