Gánh nặng đồng phục
Các Website khác - 15/09/2008

 

      
Đồng phục cho con đi học, một trong những gánh nặng bên cạnh các gánh nặng khác như tiền trường lớp, tập vở... Ảnh: Lê Quang Nhật

Theo đánh giá từ sở Công thương, giá cả các loại hàng hoá thuộc nhóm giáo dục tăng từ 5 – 7%. Cụ thể, so với năm học trước, năm học này sách giáo khoa tăng 10%, các loại vật dụng học tập như: tập, viết, com-pa… tăng 5%. Đặc biệt, đồng phục học sinh các cấp đã tăng từ 10 – 15%.

Theo đó, đối với cấp tiểu học, bộ đồng phục cho bé trai bình quân 55.000đ/bộ, cho bé gái 70.000đ/bộ; cấp trung học cơ sở 90.000đ/bộ đồng phục nam và 100.000đ/bộ đồng phục nữ; cấp trung học phổ thông đều trên 100.000đ.

Chị Mai Hoa, nhân viên văn phòng, có con học lớp 2 cho biết năm ngoái, chị mua hai bộ đồng phục, với giá 75.000đ/bộ, chưa kể đồ thể dục và đồ ngủ khi học bán trú. Năm nay, nhà trường bắt mua bộ mới, trong khi đồ năm ngoái vẫn còn mặc được.

Chị Nguyễn Thu Trang, phụ huynh trường Marie Curie bức xúc: “Nếu không tính toán thì thật lãng phí. Năm ngoái, tôi may hai bộ áo dài hết 400 ngàn, cộng thêm đồ thể dục, giày, tính ra cũng mất gần nửa tháng lương. Năm nay, nhà trường lại đổi sang đồng phục váy, hai bộ áo dài con tôi coi như bỏ không”.

Nhiều trường THPT như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Hữu Huân, Lê Hồng Phong, Marie Curie... chuyển đồng phục từ áo dài sang áo sơ mi, quần tây và váy. Năm nay, đa số các trường đưa mẫu mã hoặc thiết kế theo kiểu riêng rồi đặt hàng cho các nhà sản xuất.

Giá thực bán tại các trường học thường cao hơn giá thành gốc ban đầu do cơ sở may mặc giao khoảng 10.000 – 15.000đ, nhưng phụ huynh phải bấm bụng mua cho con vì ra ngoài mua không có. Nếu phụ huynh nào mua bên ngoài, dù mẫu mã giống, chỉ khác loại vải một chút, nhà trường cũng không chịu với lý do không đồng bộ sẽ làm mất hình ảnh của trường.

Em Đặng Thị Thu Hồng, học sinh trường tư thục Duy Tân nhận xét mẫu mã của quần áo, giày, đến ba lô của nhà trường đều xấu, chất lượng không tốt, mà giá thì cao. Em mặc đồng phục của trường cảm thấy không được thoải mái lắm.

Đồng phục học sinh có ý nghĩa tạo nên sự bình đẳng cho các học sinh. Việc các trường đua nhau tạo ra những kiểu đồng phục để khẳng định mình thì thật lãng phí, tăng gánh nặng chi phí cho phụ huynh và làm mất đi ý nghĩa của nó.

Theo Hoàng Dung (SGTT)