Hàn Quốc tìm sự đột phá từ khối trường tư?
Các Website khác - 18/01/2006

Lee, một cựu giáo sư Viện phát triển Hàn Quốc đã khởi xướng kêu gọi chính phủ dỡ bỏ sự can thiệp quá mức vào quản lí trường học, đặc biệt là các trường tư như là một giải pháp chính tháo gỡ vấn đề.

Soạn: AM 679767 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Có khoảng 188.000 SV Hàn Quốc ra nước ngoài học tập năm 2004, cao gấp 11 lần số SV nước ngoài đến Hàn Quốc học tập trong giai đoạn tương tự.

SV Hàn Quốc cũng chi tiêu tới 23 tỉ won (22 triệu USD) trong thời gian học tập tại các nước nói tiếng Anh.

Ngoài ra, khoảng 5.173 học sinh trung học đi du học phổ thông, tăng 46% so với 3.542 học sinh trong năm 2003.

Những con số trên cho thấy, những hạn chế trong nội tại nền giáo dục Hàn Quốc cần có những mũi đột phá để khai thông bế tắc...

Lee, một cựu giáo sư Viện phát triển Hàn Quốc đã khởi xướng kêu gọi chính phủ dỡ bỏ sự can thiệp quá mức vào quản lí trường học, đặc biệt là các trường tư như là một giải pháp chính tháo gỡ vấn đề.

“Sau mùa nghỉ đông này, một số lớn học sinh Hàn Quốc sẽ được gửi ra nước ngoài hoặc ghi danh vào các trường dạy thêm để học tiếng Anh trừ khi khoảng 20% trường trung học phổ thông Hàn Quốc được hoạt động hoàn toàn độc lập” – Lee nhận định.

Mặc dầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và phát triển nguồn lực con người Kim Jin-pyo gần đây công bố kế hoạch tăng số trường tư độc lập thí điểm từ 6 trong năm 2005 lên 20 vào năm 2006, theo Lee, con số đó vẫn quá nhỏ.

“Chính phủ nên giảm tối đa sự quản lí không chỉ với các trường tư mà với cả các trường công – Lee nói – Nếu sự hạn chế hiện tại được dỡ bỏ và khoảng 20% trường trung học trở thành các trường tư độc lập thì sẽ có một số trường giảng dạy tất cả các môn bằng tiếng Anh hoặc những ngoại ngữ khác”.

Trường tư độc lập là gì? Chính phủ Hàn Quốc lần đầu tiên xem xét giới thiệu trường trung học tư độc lập năm 1995 như là một phần của những nỗ lực giảm nhẹ cào bằng hệ thống giáo dục.

Tuy nhiên, phải mất 7 năm để những trường thí điểm đầu tiên thực sự đi vào hoạt động năm 2002.

6 trường được lựa chọn với kì vọng là những trường được trao nhiều quyền tự chủ hơn có thể điều chỉnh theo những thay đổi nhanh và đáp ứng xã hội hiện đại dựa trên nền tảng tri thức. Tuy nhiên nhiều người đã quan ngại cái gọi là “bệnh quí tộc” mà các trường này có thể gây nên.

Theo một báo cáo của Bộ giáo dục và phát triển nguồn lực con người đầu năm 2005, học phí trung bình hàng năm của mỗi học sinh trong 6 trường này từ 2,6 triệu won (2.500 USD) tới 16 triệu won. 3 trường có học phí thấp nhất được hỗ trợ bởi các tập đoàn kinh tế, đó là Hyundai Heavy Industries và POSCO, nhà sản xuất thép lớn nhất.

Tuy nhiên, học phí ở 3 trường còn lại, được bỏ vốn bởi các chủ tư nhân đều vượt qua mức 10 triệu won. Thu nhập trung bình hàng tháng của phụ huynh ở 6 trường độc lập này là 5,3 triệu won, mức cao hơn nhiều so với mức trung bình 3,2 triệu won thu nhập hàng tháng của cư dân thành phố.

6 trường trung học tham gia giai đoạn thí điểm 3 năm đầu tiên, bắt đầu từ năm 2002, có tổng số học sinh đào tạo là 1.700 mỗi năm. Số trường cũng như số học sinh tham gia thí điểm là quá nhỏ bé. Hàn Quốc có tổng số 2.156 trường trung học, gồm 1.185 trường công và 954 trường tư, cùng với 17 trường được nhà nước hỗ trợ.

Theo một số chính trị gia Hàn Quốc thì xu hướng phát triển trường tư độc lập là tất yếu bởi nó sẽ tăng sự cạnh tranh qua đó thúc đẩy chất lượng giáo dục.

Họ bác bỏ ý kiến rằng trường tư độc lập thu học phí cao so với trường thường sẽ nới rộng khoảng cách giữa người giầu và nghèo vì thông thường, các trường này vẫn dành 15% chỉ tiêu cho học sinh tài năng bất chấp điều kiện kinh tế. Việc so sánh học phí các trường tư độc lập với học phí trường thường cũng là sự khập khiễng mà nên so sánh với phí học thêm hoặc du học nước ngoài.

Để đẩy mạnh giáo dục tiếng Anh chất lượng cao, nhiều ý kiến cho rằng Chương trình dạy tiếng Anh tại Hàn Quốc (EPIK) đang rất hạn chế.

Chương trình của chính phủ cần tuyển dụng những giáo viên nước ngoài và chính phủ nên tăng vai trò của mình trong việc mời giảng viên nước ngoài có năng lực.

Năm 2004 EPIK chỉ thu hút được 104 giáo viên nước ngoài và hầu hết giáo viên nước ngoài đều được tuyển dụng qua các kênh không chính thức và thường không qua qui trình kiểm soát chất lượng tốt.

Nhật có thể là một tấm gương tốt về vấn đề này. Chương trình trao đổi và dạy ngoại ngữ (JET) được chính phủ Nhật khởi xướng năm 1987. Năm 2004, tổng số 6.103 người nước ngoài thuộc 40 quốc tịch tham gia trong chương trình này đã góp công lớn cho giáo dục ngoại ngữ tại Nhật.

Có khoảng 700 – 800 người Hàn Quốc đã đăng kí với JET để tuyển chọn lấy 20 suất trợ giảng tiếng Hàn Quốc. Những ứng viên này phải vượt qua kiểm tra sự thành thạo tiếng Nhật. Về lâu dài, Hàn Quốc phải tiến hành kiểm tra chất lượng giáo viên tiếng Anh ở các trường công theo tiêu chuẩn thống nhất, hiện tại nhiều giáo viên nước ngoài không thuộc các nước nói tiếng Anh bị chỉ trích là có trình độ tiếng Anh thấp.

  • Bảo Chi (Nguồn: Giáo dục Thời đại)