Khi teen bị "khóa" bởi những quy định vô lý ở trường?
Các Website khác - 12/12/2008
Cấm học sinh mặc áo khoác ngay cả khi trời lạnh - một quy định "kỳ cục" của một trường cấp 3 đã khiến cho Teen nhà ta phải lắc đầu "ngao ngán". Bức xúc ư? Chuyện không thể...

Tuy nội quy các trường phổ thông “nhẹ nhàng” hơn các trường cấp 2 nhưng vẫn còn một số lớn teen phổ thông cho rằng: “Nội quy là những sợi dây xích "còng" học sinh lại??"

Và sau đây là những ý kiến về các vấn đề “hay ho” mà các teen tại một lớp 10 trường ND lên tiếng:

Hầu hết các teen nữ trong lớp cầu cứu: “Trời thì rất nóng, xăn tay áo dài thì thầy giám thị không cho”.

Một số teen nữ khác lại bảo: “Đi học trái buổi cũng không được mang túi xách, mặc dù chỉ có vài cuốn vở”.

Hay… “Sao không được mặc quần đáy ngắn?” một số ít thắc mắc.

Còn về phía các teen nam trong lớp thì vấn đề kéo dài “hàng trăm thế kỉ” vẫn còn được nhắc. Các bạn có ý kiến rằng: “Sao không cho nam để tóc kiểu cọ một chút?”

Có vài bạn nói vẩn vơ: “Nếu mình là một người mẫu gì đấy thì cũng chẳng biết làm sao để phù hợp giữa công việc với nội quy trường lớp đây?”


Phải chăng nội quy nhà trường từ hàng chục năm trước cần phải thay đổi để hợp với Teen hiện nay?

Bức xúc hơn là một "quy định" khá mới mẻ tại trường TQB đang làm cho Teen nơi đây "điêu đứng" : "Cấm không cho học sinh mặc áo khoác khi vào trường?". Ngay trước cổng trường có đến những 4 giám thị, các bạn phải cởi áo khoác thì mới được vào lớp. "Qủa là một quy định kỳ cục. Trời dạo này đã qua mùa đông, sáng sớm lúc nào cũng lành lạnh. Thế mà không hiểu sao lại cấm Teen chúng tớ mặc áo khoác?" - KT ( Teen trường TQB tâm sự).

Phải chăng học sinh Teen chúng tớ muôn đời cứ phải thực hiện một cách "gượng ép" hết nội quy này đến nội quy khác, dù cho nó có "khó hiểu và vô lý"??

Học sinh: “Sao bản nội quy không điền các lý do mà toàn là những hình phạt?”

Có phải chăng các nội quy đó không còn phù hợp với học sinh ngày nay? Học sinh ngày nay rất năng động, cuộc sống không dành riêng cho việc đến trường nữa mà còn rất nhiều công việc bổ ích và phù hợp với đam mê mà teen muốn chia đều với việc học.

Chính thời điểm hội nhập này của đất nước là cơ hội để thay đổi hình thức nội quy cũng như mỗi teen Việt đang muốn hướng tới một cách học, cách sống năng động…có giá trị và ý nghĩa. Giáo viên thì cứ nói: “Cứ mời phụ huynh lên nói chuyện với tôi”. Nhưng liệu những lời nói răng đe như thế có còn hiệu quả không? Vẫn biết giáo dục kiến thức đi đôi với đạo đức văn hóa nhưng đối với cách nghĩ của các thầy cô thế hệ trước có phù hợp với cách nghĩ của học sinh ngày nay???

Có lẽ giáo viên vẫn muốn tốt cho các teen nhà ta nhưng lòng tốt đó không nên là sự áp đặt, bảo thủ mà điều teen cần ở đây là sự dung hòa, chấp nhận những điều mới mẻ.

Hướng giải quyết?

Liệu có biện pháp nào thật sự thích hợp không? Có thể nói những vấn đề trên mà teen thắc mắc vẫn hơi quá giới hạn nhưng tất cả đều được xuất phát từ tính năng động và sáng tạo của học sinh chúng ta, những teen Việt hội nhập. Nếu những bản nội quy này đã được áp dụng từ mấy chục thậm chí là 100 năm trước thì không biết nó sẽ được tiếp tục áp dụng từ đây cho đến khi nào? 
Thành Vĩ
 
Theo Kênh 14