Làn sóng văn học tuổi mới lớn trở lại Indonesia
Các Website khác - 23/02/2006

Sitta Karina - một cây bút teenlit của Indonesia - Ảnh: Sembarang

TT - Sau một thời gian im ắng, làn sóng văn học dành cho độc giả tuổi ô mai đã quay trở lại Indonesia, với sự xuất hiện ngày càng nhiều cây bút trẻ. Văn học tuổi mới lớn (mà thế giới thường gọi bằng thuật ngữ teenlit và chicklit) đang hồi sinh và thổi một làn gió mới tươi mát trên xứ sở vạn đảo này.

Nói là "hồi sinh" vì thật ra trong thập niên 1990, Indonesia cũng đã một lần "sốt" với nhiều tác phẩm nổi tiếng dành riêng cho độc giả vị thành niên như Hilman hoặc Gola Gong. Tuy nhiên vào lúc đó, sách dành cho tuổi mới lớn thường tập trung ca ngợi lòng dũng cảm và khai thác đề tài phiêu lưu.

Giờ đây, điều được các cô cậu mới lớn ở Indonesia quan tâm là mọi thứ xoay quanh cuộc sống của chính họ. Và nhu cầu ấy đã được đáp ứng. Chưa bao giờ văn học Indonesia lại có nhiều tác phẩm viết về thế giới muôn màu muôn vẻ của tuổi mới lớn như hiện nay. Văn phong trong những tác phẩm này cũng có sự đổi mới.

Các tác giả dùng cách kể chuyện nhẹ nhàng, hài hước, nhí nhảnh, khai thác nhiều ngôn ngữ hiện đại. Những kiểu văn nói thường ngày và tiếng lóng mà chỉ có giới trẻ mới hiểu cũng được đưa vào tác phẩm.

Góp mặt vào lực lượng sáng tác là những cây bút trẻ và mới toanh, tuổi đời chỉ từ 10-20. Nhiều nhà xuất bản (NXB) Indonesia đã dùng cuộc đổ bộ của teenlit và chicklit nước ngoài vào Indonesia làm đòn bẩy để khuyến khích tác giả trẻ trong nước sáng tác truyện dựa trên kinh nghiệm sống hằng ngày, mang đậm hơi thở cuộc sống của xứ sở vạn đảo.

Có thể nói sự "đỡ đầu" của các NXB đối với dòng văn học tuổi mới lớn đã góp phần tạo ra hiệu ứng trong văn hóa đọc và viết ở nước này.

Các tác giả tuổi ô mai mạnh dạn nói về thế giới của riêng mình và những rắc rối của nó, mô tả lối sống của một thế hệ trẻ hơn và những vấn đề trong cuộc sống khiến họ quan tâm; còn độc giả mới lớn thích đọc sách hơn bởi tìm được tiếng nói chung từ những quyển sách viết về mình, dành riêng cho mình.

Kết quả là trong những chicklit thuộc hàng best-seller tại Indonesia như Cintapucinno, Beauty case, Jomblo và Kok Putusin Gue, có quyển đã tái bản đến 15 lần! Còn những quyển sách như Girl's guide và Everything about boy của NXB GagasMedia bán được khoảng 10.000 bản chỉ sau sáu tháng, hoặc Jomblo, một câu chuyện tình lãng mạn xen lẫn hài hước, bán được khoảng 75.000 bản sau một năm rưỡi tung ra thị trường...

Với những con số đáng khích lệ đó, các nhà phê bình Indonesia đã bắt đầu có cái nhìn lạc quan hơn về dòng văn học cho lứa tuổi mới lớn trong nền văn học nước này.

THANH TRÚC (Theo Jakarta Post)