"Nhập cuộc" với tuyển sinh ĐH, CĐ 2006
Các Website khác - 25/02/2006

(VietNamNet) - Buổi giao lưu trực tuyến về tuyển sinh 2006 với ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD-ĐT) đã kết thúc sau 3 giờ trả lời với hàng ngàn thắc mắc. Mời các bạn tham gia với Phó Vụ trưởng Vụ ĐH& Sau ĐH Ngô Kim Khôi, chuyên viên tuyển sinh Đỗ Duy Dự.

Soạn: AM 714477 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Các khách mời tại phòng giao lưu trực tuyến

Tại sao quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ năm nay vẫn có thay đổi; Cổng thông tin tuyển sinh vừa khai trương sẽ hỗ trợ phụ huynh, thí sinh đến đâu trên con đường đua kiếm tìm một "tấm vé" vào giảng đường ĐH?

Sẽ lựa chọn như thế nào cho "trúng" với hơn 200 trường ĐH, CĐ trong và ngoài công lập có hàng ngàn ngành học, chuyên ngành học?

 Ngành mới mở? Cơ hội dễ đậu hay thử thách khó vượt qua? Chương trình nước ngoài ở Việt Nam với 10 chương trình tiên tiến sẽ được thí điểm vào năm học tới có dành chỗ cho bạn? Học ĐH nhưng từ...1.000 km sẽ có gì khác biệt? Học ĐH nhưng phải đi đường vòng liệu có gian nan?

Dưới đây là những nội dung chính của buổi giao lưu.

Nguyễn Văn Anh - Nam 18 tuổi - Đà Nẵng
Thưa Phó Vụ trưởng, những quy định về tuyển sinh năm nay đã có hiệu lưc ngay từ bây giờ chưa ạ? Rồi sẽ có thay đổi gì nữa không?
Ông Ngô Kim Khôi: Ngày 21/2/2006 Bộ trưởng Bộ GD - ĐT đã ký quyết định số 05/2006/QĐ-BGD&ĐT về việc ban hành Quy chế về một số sửa đổi bổ sung Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy ban hành theo quyết định số 07/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 4/3/2005.  Theo đó, quyết định có hiệu lực từ ngày 25/3/2006.

Nguyễn Hải Nam - Nam 20 tuổi - Quảng Trị
Theo câu trả lời của thầy cho bạn Nguyễn Văn Anh ơ Đà Nẵng thì những quyết định của Bộ chỉ mới bắt đầu có hiệu lực từ 25/3/2006,vậy thì nếu em làm và nộp hồ sơ đăng kí dự thi từ ngày 10/3/2006 đến 24/3/2006 thì em sẽ làm theo quyêt định nào đây,của năm 2006 hay 2005. Mà theo qui định của bộ thì từ ngay 10/3/2006 đã có thể nộp hồ sơ rồi.Em thì muốn nộp càng sớm càng tốt để ổn định tư tưởng học tâp.Xin thầy cho em biết rõ thêm ạ.
Ông Ngô Kim Khôi: Em vẫn nộp hồ sơ ĐKDT bình thường theo lịch quy định vì không có gì vi phạm quy chế. Và em cứ yên tâm nộp hồ sơ sớm để ổn định tư tương học tập. Chúc em thành công.

Các ĐH mới tuyển sinh ra sao?

Mai Xuân Quang - Nam 24 tuổi - Đà Nẵng
Xin hỏi Vụ phó vụ ĐH và sau ĐH Ngô Kim Khôi : Xin Ông cho biết các ngành nghề thuộc lĩnh vực ngoaị ngữ hiện ra trường có dễ xin việc làm hay không? Nếu có thì loaị Tiếng gì? Và yêu cầu thêm(văn bằng phụ) của những người học ngoaị ngữ sau khi ra trường.

Ông Ngô Kim Khôi
Ông Ngô Kim Khôi: Nhìn chung sinh viên (SV) tốt nghiệp các trường ĐH ngoại ngữ ra truờng về cơ bản có việc làm; đặc biệt là SV tốt nghiệp ngành tiếng Anh.  

Các em có thể làm việc tại các trường ĐH, CĐ làm giảng viên, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước khác...

Nguyễn Ngọc Thành - Nam 19 tuổi - Đan Phuợng, Hà Tây
Năm nay trường ĐH FPT sẽ tuyển sinh phải không ạ?
Ông Ngô Kim Khôi: Đến nay, Chính phủ vẫn chưa có quyết định chính thức về việc thành lập trường ĐH FPT này.

Trần Công Minh - Nam 18 tuổi - Hội An -Quảng Nam
 Trường ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) năm nay tuyển sinh đúng không? Thi tuyển hay là xét tuyển, những nghành nghề nào trường đào tạo?
Ông Ngô Kim Khôi: Trường em hỏi chưa có quyết định thành lập của Thủ tường Chính phủ. Hiện mới được đồng ý về mặt nguyên tắc, nên năm nay trường chưa tuyển sinh.

Trần Trung Kiên - Nam 18 tuổi - Nam Đinh
Có phải là năm nay trường CĐ Điện lực sẽ lên thành trường ĐH điện lực?
Ông Ngô Kim Khôi: Trường CĐ Điện lực đã có hồ sơ xin nâng cấp trường lên ĐH. Bộ GD - ĐT đã tổ chức thẩm định. Hiện nay còn chờ quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ.

Lê Văn Thanh - Nam 19 tuổi - xã Thanh Sơn-Tĩnh Gia-Thanh Hóa
Ông Ngô Kim Khôi:  Em nghe nói trường CD phát thanh-truyền hình1 là trường mới được nâng cấp và trường này tuyển sinh khá đông. Vậy theo bác Ngô Kim Khôi thì dâu ra của trường là như thế nào với khoa báo chí-phát thanh đông như hiện nay và sắp tới?
- Trường CĐ phát thành Truyền hình 1 có chỉ tiêu ĐH CĐ 750, tuyển sinh trong cả nước. Chỉ xét tuyển mà không thi tuyển. Tuyển sinh 3 khối A, C và D1. Điểm trúng tuyển theo khối và ngành học.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi qua đường Bưu điện chuyển phát nhanh về phòng Đào tạo của nhà trường.

Đầu ra của trường chủ yếu về các Đài phát thanh truyền hình các địa phương. Tất nhiên còn tùy thuộc vào năng lực sở trường và nguyện vọng của các em. 

lee - Nam 18 tuổi - Trà Vinh
Cho em hỏi năm nay có những trường nào tuyển sinh liên kết với các đh nước ngoaì theo lịch tuyển sinh chung không?
Ông Ngô Kim Khôi: Năm nay vẫn có 1 số trường hợp tác đào tạo với các trường ĐH nước ngoài. Ví như: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM) hợp tác với Pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao thuộc các lĩnh vực: cơ khí, Công nghệ thông tin, Năng lượng và Xây dựng. Khoá học 2006 - 2010 dự kiến phân chỉ tiêu như sau: ĐH Bách khoa Hà Nội 45 chỉ tiêu; ĐH Xây dựng Hà Nội 90, ĐH Đà Nẵng 45; trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM) 90 chỉ tiêu.

Vũ Tuấn Vinh - Nam 20 tuổi - Đống Đa - Hà Nội
Xin hỏi Vụ phó vụ ĐH và sau ĐH Ngô Kim Khôi: Năm nay, cháu muốn thi vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Vậy chỉ tiêu của năm nay của trường là bao nhiêu ạ ? Trường lấy điểm theo khoa hay lấy điêm đầu vào chung như các trường khác ? cháu xin chân thành cảm ơn!

Ông Ngô Kim Khôi: Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh hệ CĐ của trường vẫn là 2.200. Hệ CĐ không thi tuyển mà lấy kết quả thi ĐH năm 2006 theo đề thi chung của Bộ GD - ĐT để xét tuyển trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Điểm trúng tuyển theo ngành.

Còn chỉ tiêu ĐH trường sẽ thông báo sau.

Ông Đỗ Duy Dự
Nguyễn Văn Thắng - Nam 20 tuổi - Q4 - Tp.HCM
 Trường CĐ Kinh tế đối ngoại năm nay chỉ tiêu khối A là bao nhiêu? Cụ thể của mỗi ngành ? nghe nói trường được tài trợ về học phí của Bộ Thương Mại nên học phí của sinh viên là 500.000/HK có đúng không?
 
Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay, trường có chỉ tiêu 1.100 tuyển sinh 2 khối A và D1. Ngày thi 16, 17/7. Điểm trúng tuyển theo ngành. Những vấn đề khác em có thể hỏi trực tiếp tại Phòng đào tạo của trường.

Cao Hải Yến - Nữ 19 tuổi - Hà Nội
Năm nay ĐH ngoaị ngữ Hà Nội và Ngoại thương đều mở khoa Tài chính - Ngân hàng. Vậy có phải ngành này nay rất thiếu nhân lực không? Nếu không thì đây sẽ là sự lãng phí lớn khi có quá nhiều trường đào tạo ngành này.

Ông Ngô Kim Khôi: Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội có đào tạo ngành Tài chính, SV học bằng tiếng Anh. Nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên ngành Tài chính vẫn còn rất lớn nhất là trong điều kiện nền kinh tế hội nhập và mở của của nước ta hiện nay. Thực tế cho thấy SV tốt nghiệp ngành này ở các trường ĐH ra trường đều có việc làm. Do vậy không thể nói là lãng phí.

Đề thi: Đổi mới đến đâu?

Nguyễn Thanh Tùng - Nam 21 tuổi - KTX ĐH BK Hà Nội
Năm trước, theo đánh giá của mọi người thì đề thi khối A chưa phân loaị được học sinh giỏi. Vậy bác có thể cho cháu biêt năm nay đề khối A có khó hơn không? Đặc biệt là bài cuối cùng.
Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay đề thi khối A cũng như đề thi các khối khác: vẫn bám sát chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, không quá khó, không đánh đố, phù hợp với thời gian làm  bài của thí sinh nhưng có khả năng phân loại cao.

Đỗ Hạnh Chi - Nữ 18 tuổi - Lớp 12H - PTChuyên Ngoaị Ngữ - ĐHNN - ĐHQGHN
Tại sao bây giờ kết quả thi thử Trắc nghiệm tốt nghiệp Tiếng Anh vẫn chưa có kết quả ạ? Cháu thấy các bạn rất hoang mang, phải chăng có trục trặc gì? Cháu thấy có rất nhiều thông tin xung quanh việc đảm bảo cho việc chấm thi được công bằng.
Ông Ngô Kim Khôi: Em không nên hoang mang và tự tin vì kỳ thi thử trắc nghiệm ngoại ngữ 14/1 vừa qua chỉ là thi thử không lấy kết quả, chủ yếu để các em làm quen với phương pháp thi trắc nghiệm trước các kỳ thi chính thức.

Nguyen Van Kien, haru_honam@yahoo.com - Nam -Thôn 1, Vĩnh Khang, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa
Em xin hỏi, năm nay thí sinh phân ban thì sẽ thi ĐH và CĐ như thế nào, có gì khác so với các thí sinh không thí điểm phân ban?
Ông Ngô Kim Khôi: Học sinh tốt nghiệp THPT phân ban thí điểm được ĐKDT theo NV và năng lực sở trường của các em, không phân biệt so với học sinh tốt nghiệp học sinh THPT không phân ban.

Hoàng Minh Tuấn - Nam 18 tuổi - Hà Nội
Thông tin về điểm chuẩn và tỷ lệ chọi của các trường những năm trước có thể được tìm thấy ở đâu? Dựa trên điểm chuẩn các năm gần đây và nhu cầu xã hội, nhiều người cho rằng: lượng thí sinh đổ về các trường đào tạo về các ngành kinh tế , dịch vụ ngày càng tăng , trong khi các ngành khoa học cơ bản, kĩ thuật có vẻ như chững lại. Xin các thầy đưa ra một đánh giá về ý kiến trên?

 Năm nay bỏ điểm thưởng tốt nghiệp, đề thi được nhiều người dự đóan là sẽ khó hơn năm ngoái vì đề năm ngoái được báo chí đánh giá khá dễ, khó phân loại học sinh , trái ngược với số trường và chỉ tiêu tuyển sinh tăng đáng kể trong khi số thí sinh dự thi được dự đóan tăng không đáng kể , [i]nếu đứng ở góc độ cá nhân[/i], xin các thầy cho một nhận xét về điểm chuẩn của các trường năm nay, cao hơn hay thấp hơn ạ ? (cho em giải thích thêm về ý nghĩa câu hỏi ạ :nếu điểm chuẩn thấp hơn thì nghĩa là đề tương đối khó , mà nếu đề khó thì những thí sinh giỏi sẽ tạo được khỏang cách an tòan đối với các thí sinh khá, những sai sót nhầm lẫn trong bài làm của các thí sinh giỏi nếu có sẽ vẫn đưa đến được khả năng đỗ lớn hơn . Nếu điểm chuẩn cao đề dễ , đôi khi thí sinh giỏi làm được hết nhưng sai sót khiến khả năng điểm số trở nên ngang bằng hoạc kém các thí sinh khá trở nên lớn hơn). Em cảm ơn các thầy..
Ông Ngô Kim Khôi: Em có thể tham khảo điểm chuẩn các trường năm 2005 tại địa chỉ /giaoduc/tuyensinh/2006/02/545094/

Về đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 vẫn phải đáp ứng các yêu cầu nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; kiểm tra được kiến thức cơ bản và kỹ năng thực hành của thí sinh. Không quá khó, không đánh đố và phù hợp với thời gian làm bài.

Chưa đủ cơ sở để dự đoán về điểm chuẩn của các trường năm nay nên chưa có so sánh về mức độ khó dễ của đề.

 

Trần Hoàng Đại - Nam 18 tuổi - Khánh Hòa
Thế nào là khả năng phân loại cao ạ? Theo em hiểu thì khả năng phân lọai cao=đánh đố học sinh?
Ông Ngô Kim Khôi: Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là kỳ thi tuyển chọn. Trong gần 1 triệu thí sinh dự thi chỉ có khoảng 25% thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ vì vậy đề thi tuyển sinh phải đạt yêu cầu về phân loại để tuyển được những thí sinh thực sự có năng lực. Tuy nhiên không quá khó và đánh đố như em hiểu.

Hoàng Xuân Lam - Nam 20 tuổi - trung học Cảnh sát nhân dân 1, Sóc Sơn, Hà Nội
Theo bác, đề thi năm nay có khó hơn năm 2005 không? Điểm chuẩn có khả năng cao hơn hay thấp hơn năm 2005?
Ông Ngô Kim Khôi: Về nguyên tắc, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải bám sát chương trình THPT, chủ yếu lớp 12, không quá khó, không lắt léo, tránh những câu đánh đố hoặc những câu bắt học sinh phải học thuộc lòng. Đề thi tuyển sinh năm 2006 phải tuân thủ nguyên tắc trên và chắc chắn cũng sẽ tương đương như đề thi tuyển sinh năm 2005.

Hoàng - Nam 18 tuổi - Hà Tây
Đề thi sẽ có phần bắt buộc dành cho tất cả các thí sinh và phần dành cho chuyên ban và không chuyên ban.Vậy, thí sinh không chuyên ban nếu làm đươc phần chuyên ban mà không làm được phàn không chuyên ban thì có thể bỏ phần không chuyên ban làm phần chuyên ban mà vẫn đạt điểmnhu chuyên ban không?
Ông Đỗ Duy Dự: Theo quy định đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ có 2 phần: Phần bắt buộc dành cho tất cả thí sinh học theo chương trình THPT phân ban hoặc không phân ban; và phần tự chọn dành cho học sinh tốt nghiệp THPT phân ban hoặc không phân ban. Thí sinh phân ban hoặc không phân ban được tự do lựa chọn ở phần tự chọn của đề thi để làm bài.

Ngọc Anh - Nữ 18 tuổi - Hà Nội
Từ bây giờ cho đến khi thi ĐH, Bộ có tổ chức thi thử trắc nghiệm Ngoại ngữ lần nào nữa không ạ?
Ông Ngô Kim Khôi: Không cháu ạ. Chỉ có thi thật ở kỳ thi cuối học kỳ 2 và thi tuyển sinh ĐH, CĐ khối D.

Trần Thị Hạnh - Nữ 19 tuổi - Hà Tây
Thưa thầy, khi nào thì tổ chức thi đại học khối A bằng trắc nghiệm ?
Ông Đỗ Duy Dự: Theo lộ trình cải tiến tuyển sinh ĐH, CĐ thì năm 2006 thi trắc nghiệm các môn Ngoại ngữ; Dự kiến năm 2007 thi trắc nghiệm các môn Lý, Hoá, Sinh; năm 2008 thi các môn Sử, Địa, Toán. Riêng môn Văn sẽ kết hợp thi trắc nghiệm với tự luận. 

Trần Hoàng Đại - Nam 18 tuổi - Khánh Hoà
Theo tiêu chí là bám sát chương trình 12,nhưng ở môn vật lý namư 2005 em thấy vẫn có kiến thức năm 11 như câu kính hiển vi. Vậy có thể nói rõ cho em biết 12 bao nhiêu %, 11 bao nhiêu %?
Ông Đỗ Duy Dự: Theo nguyên tắc, thì nội dung đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải bám sát chương trình và SGK THPT, chủ yếu lớp 12. Như thế có nghĩa là sẽ có một số nội dung đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức lớp 10 và lớp 11.

Trịnh Ba - Nam 22 tuổi - ĐH Xây Dựng Hà Nội
 Năm nay đề thi ngoại ngữ thi trắc nghiệm. Hình thức làm bài là dùng bút chì đánh dấu và có thể tẩy xoá. Như vậy có đảm bảo được khách quan trong khâu chấm thi hay không?
 Ông Đỗ Duy Dự: Bài thi trắc nghiệm các môn ngoại ngữ được chấm bằng máy, không có sự can thiệp của con người. Vì vậy, sẽ bảo đảm được khách quan.

Trần Văn Dũng - Nam 18 tuổi - Hải Hậu, Nam Định
 Đề thi tiếng anh trắc nghiệm thì có khoảng bao nhiều câu, phân bố chương trình thi 3 năm học phổ thông thế naò?
Ông Ngô Kim Khôi: Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ trắc nghiệm môn ngoại ngữ thời gian làm bài là 90 phút với khoảng trên dưới 90 câu. Đề nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Bồi hoàn kinh phí đào tạo?

 

Nguyễn Khắc Hiếu - Nam 19 tuổi - Thái Nguyên
Nếu em là sinh viên sư phạm của một trường rồi, năm nay thi lại vào một trường ĐH Sư phạm khác thì có phải nộp tiền đền học của trường cũ hay không?
Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em muốn dự thi vào một trường ĐH Sư phạm khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của Hiệu trưởng trường mà em đang học. Nếu không, kết quả tuyển sinh của em sẽ không được công nhận. Chế độ đền bù chi phí đào tạo hỏi trực tiếp tại trường.

Nguyễn Thị Việt Hà - Nữ 19 tuổi - Nghệ An
Sau khi học xong đại học tại ĐH Vinh, cháu muốn học tiếp 1 trường ĐH nữa. Khi đó, cháu có phải thi hay chỉ cần nộp đơn đến trường có nguyện vọng là được.
Ông Đỗ Duy Dự: Những người đã tốt nghiệp ĐH, nếu có nguyện vọng học để lấy bằng ĐH thứ 2 thì theo quy chế, sẽ không phải dự thi nếu đã tốt nghiệp đại học chính quy và xin học cùng ngành đã tốt nghiệp. Ngoài ra, phải dự thi như bình thường.

Hà Thị Vân - Nữ 20 tuổi - Đà Lạt
Em đang học ĐH. Em muốn thi lại nhưng em sợ trường cho nghỉ học quá ngày em đi thi. Vậy em phải làm sao?
Ông Ngô Kim Khôi: Sinh viên đang học tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp... nếu muốn dự thi ĐH, CĐ phải được sự đồng ý bằng văn bản của hiệu trưởng trường đang học. Nếu không có văn bản này, kết quả thi của thí sinh sẽ không được công nhận. 

Nguyễn Thu Trang - Nữ 23 tuổi - Hà Nội

Em muốn hỏi các thầy là số lượng đầu vào của các trường đại học đã phù hợp với nhu cầu của xã hội chưa?Tại sao không tăng số lượng của các trường dạy nghề và giảm các trường đại học,cao đẳng?Vì thực chất là sinh viên ra trường đang thất nghiệp?
Ông Ngô Kim Khôi: Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường được giao trên cơ sở điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường và nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Quy mô các trường ĐH, CĐ, Trung cấp và Dạy nghề sẽ tiếp tục được tăng lên trong những năm tới để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân và nhu cầu nguồn nhân lực xã hội. Hiện nay cả nươc mới có bình quân có 140 SV/1 vạn dân. Chúng ta đang phấn đấu đến năm 2010 đạt 200 SV /1 vạn dân.

Soạn: AM 714637 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tại chức, từ xa, liên thông, tín chỉ?

Bùi Việt Hà - Nữ 19 tuổi -Cần Thơ
Hiện em đang là SV ĐH Cần Thơ, khoa luật. Năm nay, em định thi vào trường KHXH&NV ở TP.HCM. Nếu đậu thì em sẽ chuyển lên đó học. Nhưng em không muốn bỏ phí 1 năm học ở Cần Thơ. Vậy em có thểnộp hồ sơ vào học tại chức o trường luật TP.HCM không?

Ông Đỗ Duy Dự: Theo quy chế, trước hết muốn dự thi trường khác em phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ. Nếu được sự đồng ý thì em phải làm thủ tục ĐKDT và dự thi như những thí sinh khác. Cũng theo quy chế, SV đã tốt nghiệp ĐH hệ chính quy được miễn thi tuyển đầu vào hệ tại chức.

Nguyễn An Thiên - Nam 20 tuổi - Hà Nội
Sinh viên theo học hệ CĐ ở các trường ĐH thì có được thi ''liên thông" để học tiếp ĐH không? Quy định của Bộ về vấn đề này như thế naò?
Ông Ngô Kim Khôi: Hiện một số trường ĐH có đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH. Ví như: Học viện Tài chính, ĐH Thương mại...Nếu em có bằng tốt nghiệp CĐ thì có thể học liên thông lên ĐH.

Cụ thể các em liên hệ trực tiếp với các trường. Bộ GD - ĐT quy đinh: Nếu các trường tổ chức đào tạo theo hình thức tập trung thì cấp bằng ĐH hệ chính quy. Ngược lại nếu các trường tổ chức đào tạo theo hình thức không tập trung thì cấp bằng ĐH tại chức.

Vũ VănThịnh - Nam 20 tuổi - Hà Nam
Nếu đã tốt nghiệp CĐ, thi chuyến lên học hệ dân sự của trường Học viện kỹ thuật quân sự thì được cấp bằng chính quy hay bằng tại chức?
Ông Đỗ Duy Dự: Học viện Kỹ thuật quân sự đào tạo hệ Dân sự, không tổ chức đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH.

Soạn: AM 714631 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vũ Tuấn Vinh - Nam 20 tuổi - Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội
Hiện nay em đang là SV năm hai của trường ĐH Công Nghiệp HN. Em đang học hệ CĐ của trường, nguyện vọng của em là sau khi tốt nghiệp sẽ học liên thông tiếp lên hệ ĐH của chính trường mình , nhưng có diều em băn khoăn là học liên thông lên thì bằng cấp của em khi ra trường (sau khi học liên thông) có là bằng ĐH chính qui hay không? và thời gian học tiếp là bao lâu?
Ông Đỗ Duy Dự:  Những thông tin này, em nên hỏi trực tiếp tại trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Nếu em được phép liên thông từ Cao đẳng lên hệ chính quy của trường Đại học thì đương nhiên bằng tốt nghiệp sẽ là bằng ĐH chính quy. Thời gian học tiếp do trường ĐH quy định, tuỳ theo sự so sánh chương trình và môn học giữa CĐ và ĐH của trường

pht0307 - Nam 18 tuổi - Cầu Giấy
Thưa thầy, cho em hỏi nếu năm nay em thi không đỗ ĐH mà đỗ cao đẳng thì học cao đẳng có được liên thông lên ĐH học và nếu có khi học xong thì được cấp bằng ĐH tại chức hay chính quy
Ông Ngô Kim Khôi:  Nếu không đậu ĐH mà học CĐ thì em vẫn được học liên thông lên ĐH. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng tổ chức đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH mà em phải liên hệ trực tiếp với các trường đã được phép đào tạo liên thông. Có thể tham khảo các trường đào tạo liên thông ở cấu trả lời trước.

Nếu nhà trường tổ chức đào tạo theo hình thức tập trung thì khi tốt nghiệp được cấp bằng ĐH chính quy. Ngược lại, em được cấp bằng tại chức. 

Trần Phương - Nam 18 tuổi - Đống Đa
Cho em hỏi là đã có những trường nào đào tạo tín chỉ. Trường ĐH Mỏ địa chất đã có chương trình đào tạo tín chỉ chưa ạ.
Ông Ngô Kim Khôi:  Hiện đã có các trường đào tạo theo học chế tín chỉ như: ĐH Xây dựng, ĐH dân lập Thăng Long, ĐHQG TP HCM, ĐH dân lập Phương Đông....Trường ĐH Mỏ Địa chất thì năm nay chưa đào tạo theo hình thức này.   

Vũ Văn Thịnh - Nam, 20 tuổi - Hà Nam
Em được biết, vào khoảng giữa tháng 8 hàng năm, ở trường Học viện kỹ thuật quân sự có tổ chức kỳ thi tuyển sinh cho những ai đã tốt nghiệp cao đẳng và nếu trúng tuyển thì học 3 năm nữa. Vậy em muốn hỏi đó là kỳ thi gì ạ?
Ông Đỗ Duy Dự: HV Kỹ thuật quân sự tổ chức thi tuyển sinh theo đúng lịch quy định của Bộ GD-ĐT. Đối tượng dự thi cũng theo quy định chung là những người đã tốt nghiệp THPT và tương đương. Chi tiết cần hỏi tại Ban Chỉ huy quân sự quận huyện nơi em đang sinh sống.

Vũ Thanh Tùng - Nam 18 tuổi - Hà Nội
 Các bác cho cháu hỏi về hình thức đào tạo từ xa và văn bằng được cấp ạ?.
Ông Ngô Kim Khôi:  Về đào tạo từ xa chỉ khác về hình thức đào tạo. Tuy nhiên, vẫn được cấp bằng ĐH chính quy. 

Soạn: AM 714633 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trân Hòa - Nam 20 tuổi - Quy Nhơn
Các trường liên hết để đào tạo thì sẽ cấp bằng của trường nào? Em xin cam ơn
Ông Ngô Kim Khôi: Việc cấp bằng do các trường liên kết thoả thuận.  Ví dụ, trường ĐH Bách khoa Hà Nội liên kết đào tạo với trường Genetic Singapore thì khi tốt nghiệp SV được cấp bằng tốt nghiệp của Singapore.

L.V.Nguyen - Nam 30 tuổi - Q.Tân Phú TP.HCM
Vì không có thời gian nên tôi muốn học ĐH tại chức, những truờng nào có tuyển sinh hệ tại chức, khi naò. Hiện tôi là một chủ doanh nghiệp (cty TNHH) vậy tôi có đuợc ưu tiên gì không, có thể đuợc đặt cách vào học tại chức đuợc không, truờng nào tiếp nhận đối tuợng như tôi?Xin Quý báo giúp tôi, chân thành cảm ơn!
Ông Ngô Kim Khôi: Hầu hết các trường ĐH trên toàn quốc đều có đào tạo hệ tại chức trừ một số trường ĐH dân lập. Theo quy định thì không có ưu tiên cho chủ doanh nghiệp học tại chức và cũng không được đặc cách mà phải qua một kỳ thi tuyển sinh của trường. 

Trần Phương - Nam 18 tuổi - Đống Đa
 Nếu 1 học sinh đỗ ĐH năm 2006 , nhưng trường đó đến năm 2007 mới đào tạo tín chỉ thì học sinh đó có được học thêm 1 ngành nữa không?
Ông Ngô Kim Khôi: Theo dự thảo quy chế đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy thì những SV có điểm trung bình chung học tập từ 7,0 trở lên được phép đăng ký học thêm 1 ngành học thứ 2 ở cùng trường.

Như vậy cũng có nghĩa là nếu trường đào tạo theo học chế tín chỉ từ năm 2007 mà em trúng tuyển năm nay vào trường thì em được học ngành đào tạo thứ 2 tại trường.

Nguyễn Chí Thiện - Nam 18 tuổi - Quận 9, TP.HCM
Em muốn biết đại học tại chức ở các trường đại học thì thời gian học như thế naò? nếu không có thời gian trực tiếp đến trường thì co'' thể theo học được không? Văn bằng có khác gì so với đại học chính quy không?
Ông Ngô Kim Khôi: Việc tổ chức đào tạo hệ tại chức ở các trường ĐH là khác nhau. Có trường học liên tục như hệ chính quy, có trường tổ chức tập trung 2 đợt / năm (mỗi đợt từ 2 đến 3 tháng), có trường học tập trung các buổi tối...

Em có thể tự học hình thức đào tạo tự học có hướng dẫn. Học theo hình thức nào thì được cấp văn bằng theo hình thức đó.

Nguyễn Ngọc Hoàng - Nam 20 tuổi -  Nha Trang- Khánh Hòa
Em đang học 1 trường ĐH đào tao theo tin chỉ. Giờ em thi đỗ một trường đai học cũng đào tạo theo tín chỉ thì có thể chuyển những học phần mà em đã qua sang trường đại học đó được không.. Em xin cảm ơn!
Ông Ngô Kim Khôi: Theo quy chế học chế tín chỉ thì hoàn toàn có thể chuyển tiếp và cho phép SV được tích luỹ tín chỉ trong quá trình học đối với những tín chỉ đã học và tích luỹ.

Thí sinh tự do dự thi có gì khác?

Nguyễn Văn Kiên - Nam - Thôn 1, Vĩnh Khang, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá
Em hiện là thí sinh tự do. Năm 2005, em có làm hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Nông Lâm, nhưng không nhận được thông báo gì của trường. Nghe nói, có thể được xét tuyển vào trường căn cứ học bạ THPT mà không cần thi đại học, có đúng không?
Ông Đỗ Duy Dự: Các trường đại học và cao đẳng chỉ xét tuyển thí sinh đã dự thi đại học hoặc cao đẳng có kết quả bằng hoặc lớn hơn điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định.

Một số trường trung cấp xét tuyển thí sinh căn cứ học bạ trung học phổ thông và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Nguyen Hung - Nam 20 tuổi - Thái Bình
 Hộ khẩu tại Thái Bình, đang học và tạm trú ở Hà Nội, em có thể nộp hồ sơ thi tại Hà Nội được không? Trong mục xin xác nhận của chính quyền địa phương, em có thể xin ở nơi đăng ký tạm trú được không? Mục ghi địa chỉ gửi giấy báo thi, điểm thi thì ghi địa chỉ tạm trú hay Thái Bình?
 Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em đang học tại Hà Nội thì có thể nộp hồ sơ tại Hà Nội và xin xác nhận của UBND phường nơi em đang tạm trú. Mục địa chỉ em phải ghi địa chỉ liên lạc thuận lợi nhất của em.

Soạn: AM 714635 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nguyễn Việt Dũng - Nam 19 tuổi - Đà Nẵng
Chào Thầy!Em có một thắc mắc muốn hoỉ.Em có hộ khẩu tại Hà Nội, hiện giờ em đang ở tại Đà Nẵng,năm nay e muốn thi vào truờng ĐH Đà Nẵng nhung e chưa có hộ khẩu tạm trú tại Đà Nẵng.Vậy khi làm hồ sơ ĐKDT thì em có phải về Hà Nội xin dấu không hay xin dấu ở Đà Nẵng(dấu ở mục xác nhận cuối cùng của hồ sơ. Và khi có hồ sơ ĐKDT em có thể nộp trực tiếp tại Truờng hay phải đợi đến 10/4 mới nộp?
Ông Đỗ Duy Dự: Em có thể chuyển hồ sơ ĐKDT qua đường bưu điện (nếu không về được) để gia đình xin xác nhận của địa phương nơi em có hộ khẩu thường trú. Đây là điều kiện bắt buộc đối với thí sinh tự do.

Sau khi có dấu xác nhận của địa phương em có thể nộp trực tiếp tại các địa điểm quy định của Sở GD - ĐT Đà Nẵng thời gian từ 10/3 - 10/4. Em cũng có thể nộp trực tiếptại trường dự thi thời gian từ 11/4 - 17/4. 

Trung - Nam 18 tuổi - Ha Noi
Em muốn hỏi về cách thức nộp hồ sơ thi ĐH . Hiện em đang là thí sinh tự do hộ khẩu Ha Nội . Vậy sau khi khai hồ sơ , em phải xin dấu ở đâu?Em muốn đến thẳng trường ĐH để nộp hồ sơ chứ không thông qua các địa điểm mà sở qui định có được không? Và hạn để nộp thẳng như thế là từ ngày nào đến ngày nào?. Khi nộp trực tiếp như vậy thì em sẽ khai như thế nào vào mục nơi thu và nộp hồ sơ ( mục này em không nhớ rõ tên cụ thể lắm , nhưng khi học lớp 12 thì tên trường , mã trường được ghi vào mục đó và trường sẽ gửi toàn bộ hồ sơ đi ). Em mong các thầy hướng dẫn cho em , em cảm ơn các thầy ạ!
Ông Đỗ Duy Dự: Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo 2 cách:

- Nộp tại nơi quy định của Sở GD-ĐT trong khoảng thời gian từ 10/3 đến 10/4.

- Nộp trực tiếp tại trường trong thời gian từ 11/4 đến 17/4.

Trần Hoàn - Nam 19 tuổi - TP.HCM
Em đã bị mất CMND.Em không có điều kiện ra Bắc để làm lại truớc khi thi ĐH. Vậy em có đuợc dự thi hay không? Nếu được thì em phải làm ntn? Em xin cảm ơn!
Ông Đỗ Duy Dự:  Theo quy định hiện hành của nhà nước, thì học sinh lớp 12 thuộc độ tuổi phải làm CMT nhân dân. Nếu mất CMT, em cần phải làm lại ngay vì vẫn còn thời gian. Trong trường hợp không kịp làm CMT mới, khi đến dự thi, em phải xuất trình những giấy tờ tuỳ thân khác, như thẻ học sinh có dán ảnh, học bạ, bằng tốt nghiệp...Hồ sơ cần xin dấu xác nhận của UBND xã, phường... nơi học sinh đang sinh sống. Việc khai hồ sơ sẽ được nơi nhận hồ sơ hướng dẫn chi tiết.

Trong gần 3 giờ đồng hồ, đã có 1.660 câu hỏi gửi tới buổi giao lưu. Dù nỗ lực, các chuyên gia tuyển sinh mới chỉ trả lời được một phần thắc mắc của các bạn. Một số câu hỏi có nội dung tương tự, các bạn vui lòng tham khảo phần trả lời trên. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những thông tin liên quan tới tuyển sinh 2006 mà VietNamNet đã đăng tải. Với những câu hỏi chưa được trả lời, sẽ tiếp tục gặp lại các bạn ở phần giải đáp thắc mắc online và vào những buổi giao lưu tới. Cảm ơn các bạn đã tham gia.

  • VietNamNet

Toàn cảnh tuyển sinh 2006