Trăn trở của thủ khoa Nhung “pro”
Các Website khác - 02/10/2008

Ngôi trường THPT Trần Văn Kỷ (xã Phong Bình - Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) mới ra đời, đã đón nhận trái ngọt đầu tiên, đó là cô thủ khoa Lý - ĐHSP Đà Nẵng Nguyễn Thị Cẩm Nhung.

Cẩm Nhung miệt mài học tập để không phụ lòng cha mẹ và rạng rỡ trong lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên

Từ điều ước của mẹ

Gặp Nhung trong lễ trao giải Hoa Trạng nguyên ở Đà Nẵng, dáng vóc cô bé nhỏ nhắn nhưng nụ cười lại ánh lên sự cương nghị, rắn rỏi đầy tự lập.

Gọi là Nhung “pro”, chẳng phải là theo cái nghĩa “chuyên nghiệp” thời thượng hay dùng, mà chỉ vì từ hàng chục năm nay, gia đình Nhung sống bằng nghề sản xuất pro ximăng.

Bố là thợ đúc pro ximăng chuyên nghiệp, còn mẹ và Nhung cùng nhau đẩy những chuyến hàng nặng trĩu đến cho khách hàng. Pro ximăng đã trở thành một trong những vật liệu xây dựng quen thuộc, thay cho ngói vùng quê này. Những chuyến hàng ấy chất chứa những gian truân và thăng trầm.

Nhung kể: “Năm em lên 7 tuổi thì gia đình em ra ở riêng, bố mẹ lúc đó chỉ có 7 triệu đồng, lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, dựng căn nhà lụp xụp, tạm bợ rồi cố gắng làm ăn. Điều kiện khốn khó nên có lẽ vì thế mà em bị suy dinh dưỡng từ hồi đó”.

Căn nhà của gia đình Nhung lúc đó chỉ được ví như túp lều tạm bằng phên tre, dần dột nát theo thời gian và các đợt bão lũ. Mãi đến năm Nhung học lớp 7, gia đình mới dành dụm, vay mượn xây dựng được căn nhà cấp 4. Khó khăn nhưng ngay từ nhỏ, Nhung đã lớn lên với điều ước của mẹ và sự trăn trở học hành của người cha tần tảo.

Mẹ Nhung, chị Lê Thị Bông (44 tuổi) học nổi tiếng trong làng, nhưng vì cuộc sống đành phải bỏ ngang ước vọng trở thành cô giáo. Và niềm ước vọng của chị được dồn hết cho các con.

 “Hồi đó, tôi không có điều kiện phải nghỉ học giữa chừng đã đành nhưng các con, các cháu thì phải được học, phải tiếp tục ước vọng ấy của bố mẹ. Chừng nào còn có người đến mua pro, chừng ấy các con tôi vẫn được đến trường” - Chị Bông tâm sự.

Cứ thế, Nhung vừa miệt mài học tập, sau các giờ lên lớp em lại phụ mẹ đẩy pro để tích cóp cho hành trình đến giảng đường sư phạm.

Và những trăn trở

Kể từ khi xa nhà vào Đà Nẵng nhập học, Nhung cứ ngóng vọng về quê nhà cùng nỗi niềm tâm sự đến nao lòng: “Chắc không có em ở nhà phụ giúp, công việc đẩy pro của mẹ càng thêm vất vả hơn. Nhưng mẹ dặn Tết rồi hãy về cho đỡ tiền xe...”. Nhìn bảng thành tích của Nhung quả đáng khâm phục so với điều kiện hiện có: 12 năm liền là học sinh giỏi, đạt giải khuyến khích cấp tỉnh môn Vật Lý năm lớp 12...

Tất cả có được do phương châm của em vẫn là tập trung nghe giảng trên lớp và về nhà làm hết các bài tập trong sách. Học thêm với Nhung là thứ “xa xỉ” vì không có điều kiện và thời gian. May mắn thay cuối học kỳ II lớp 12, em được thầy giáo chuyên Lý, Nguyễn Đăng Tỷ ôn miễn phí để chuẩn bị ứng thí vào giảng đường.

Ngặt nỗi đợt lụt lớn năm 2007 vừa qua khiến Nhung phải nghỉ học mất 5 tuần, nỗi lo trước ngày thi càng làm em thêm quyết tâm học tập và kết quả thật xứng đáng: môn Lý 9,75 điểm, Hoá 9,25 điểm và Toán 8,5 điểm cộng điểm ưu tiên em đạt 27,5 đậu thủ khoa Lý, trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

Là con đầu trong gia đình, dưới Nhung còn có em gái đang học lớp 12 và đứa em trai học lớp 6. Nỗi lo về kinh tế cho các chị em ăn học nhất là khi Nhung bước chân vào giảng đường đại học càng thêm nặng gánh trên vai tần tảo của cha mẹ.

Nhung tự nhủ: “Em sẽ cố gắng thu xếp thời gian và kiếm việc để phụ giúp cho gia đình. Nhưng không biết sức vóc em nhỏ bé thế này liệu họ có nhận không ?”.

Nguyễn Huy