Nữ sinh 9X muốn 'tái lập' kỳ tích Olympic
Các Website khác - 28/04/2009

Năm lớp 11 giành HCV Olympic Hóa học quốc tế nên đến lớp 12 Vũ Minh Châu rất muốn mình “tái lập” kỳ tích này thêm một lần nữa. Vì vậy, với em kỳ thi vòng loại chọn đội tuyển quốc tế là một mốc khá quan trọng.

'Nữ sinh 9X muốn

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm để đứng lên bục cao nhất khi giành HCV Olympic Hóa quốc tế 2008, Vũ Minh Châu, lớp 12 A1 Hóa, ĐH KHTN (ĐHQGHN) vừa ghi tên mình vào danh sách 4 thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2009.

Châu quyết định chọn Hệ THPT chuyên ĐH KHTN Hà Nội là nơi khởi đầu cho ước mơ thi Olympic quốc tế của mình

Viết tiếp giấc mơ

Với tỷ lệ chọi 4/28, kỳ thi vòng loại là sự cạnh tranh khốc liệt của các thí sinh đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia vừa rồi. Là thí sinh duy nhất còn “sót lại” của Olympic quốc tế 2008 môn Hóa học nên tham gia vòng loại, Châu cũng chịu một chút sức ép về tâm lý.

Em tâm sự: “Trước khi thi em cũng hơi lo. Nhưng về sau em nghĩ nếu được thì tốt, không được cũng không sao. Nếu không được em sẽ chú tâm vào học tiếng Anh để chuẩn bị kiếm học bổng du học”.

“Ở vòng loại, em làm được hết nhưng có một số chỗ không được chắc lắm. Đề thi vòng loại khó hơn nhiều đề thi quốc gia. Tuy nhiên, nếu so sánh tương quan, em thấy đề thi năm nay dễ hơn năm trước. Em vẫn hi vọng mình lọt vào top 4 người xuất sắc nhất để được đi thi quốc tế”, Châu cho biết thêm.

Châu nhớ lại những kỷ niệm của em về kỳ thi quốc tế năm ngoái tại Hungari. Sự may mắn đã đem lại cho em chiếc HCV quý giá khi mà “em nghĩ mình chỉ đoạt HCB mà thôi”.

Trong suốt 2 tháng ôn thi quốc tế, em cùng các bạn trong đội tuyển được thầy cô tận tình hướng dẫn, ôn luyện và động viên, giúp đỡ rất nhiều. Các thầy chủ yếu là những người có chuyên môn , trình độ cao nên “bọn em tiếp thu thêm được nhiều kiến thức, rèn luyện thêm về kỹ năng thực hành”.

Hình ảnh của đất nước Hungari tươi đẹp như còn đọng trong tâm trí em. Em bồi hồi nhớ lại: “Năm ngoái chúng em đến Hungari đúng vào dịp mùa hè. Em nhớ nhất là ở đây có rất nhiều hoa, hoa lại có màu sắc sặc sỡ, nhìn mãi không chán. Kiến trúc cổ kính với những ngôi nhà to, rất khác Việt Nam”.

Con người ở đất nước bạn cũng gây cho em một ấn tượng đặc biệt: “Những người dân ở đây rất thân thiện. Không hề xảy ra chuyện trộm cắp vặt. Có lần em để quên một túi đồ trên đường đi. Đến khi nhớ ra, quay lại thì vẫn còn ở đó. Thật may mắn”.

Niềm vui được đi du lịch cùng những kỷ niệm đẹp về kỳ thi Olympic quốc tế năm ngoái tại Hungari khiến Châu muốn tiếp tục “viết tiếp giấc mơ” thêm một lần nữa. Niềm vui của em được trọn vẹn khi em được lọt vào top 4 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic quốc tế 2009 môn Hóa học tổ chức tại Vương quốc Anh vào tháng 7 tới.

Không giấu nổi niềm vui của mình, em tâm sự: “Em rất vui và hạnh phúc khi một lần nữa được tham dự Olympic quốc tế. Em sẽ cố gắng hết sức để “tái lập” thành tích em đã đạt được năm ngoái”.

Minh Châu chia sẻ rằng: sẽ cố gắng hết sức để có thể "tái lập" được thành tích HCV mà năm 2008 Châu đã giành được.

Đến với môn Hóa vì thích thực hành

Ấn tượng với những anh khóa trên “khi vào học Hệ chuyên ĐH KHTN Hà Nội giành được huy chương Olympic quốc tế” cùng sự “khuyến khích của các thầy khuyên vào chuyên Tự nhiên”, Châu quyết định chọn Hệ THPT chuyên ĐH KHTN Hà Nội là nơi khởi đầu cho ước mơ thi Olympic quốc tế của mình.

Em thừa nhận: “Môi trường học tập ở đây rất lý tưởng. Sự cạnh tranh cao là động lực để chúng em phấn đấu. Bởi nếu không theo kịp sẽ bị “đuối” so với các bạn. Các thầy có chuyên môn, kiến thức sâu, rộng, giảng dạy kỹ nên chúng em rất hiểu bài. Em thấy vào học ở đây là sự lựa chọn đúng đắn”.

Có thế mạnh về Hóa vô cơ nhưng Châu lại thừa nhận mình thích Hóa hữu cơ hơn bởi em thích sự sáng tạo, tìm tòi trong Hóa hữu cơ. Trong môn Hóa học, em thích nhất là thực hành. Em chia sẻ: “Em thích tiếp xúc với hóa chất. Khi thực hành, em thấy có nhiều điều thú vị về hóa chất”.

Trải qua nhiều cuộc thi, hết thành phố, quốc gia rồi quốc tế, em đã đúc rút cho mình được nhiều kinh nghiệm “em thấy mình phải bình tĩnh và cẩn thận hơn nữa trong các kỳ thi. Nhiều khi em thấy mình còn hơi nóng vội”.

Yêu thích Hóa học, thời gian dành cho môn Hóa của em cũng nhiều hơn các môn học khác. Mỗi ngày em dành khoảng 4 tiếng để học Hóa. Em chăm chỉ tự tìm các đề thi năm trước và giải. Có chỗ nào thắc mắc, em mang lên lớp trao đổi với thầy giáo.

“Tập trung trí nhớ, yêu thích và dành nhiều thời gian cho môn học”. Đó là bí quyết học giỏi Hóa của cô bạn xinh xắn, có hai lúm đồng tiền rất duyên này.

Cô bạn với má lúm đồng tiền nhỏ xinh này nuôi hoài bão sang Mỹ du học

Được đặc cách cả thi tốt nghiệp và thi đại học, hiện tại Châu đã nộp hồ sơ vào khoa Hóa, trường ĐH KHTN Hà Nội, nhưng em cũng chia sẻ dự định của mình: “Em sẽ học ngoại ngữ và kiếm học bổng để đi du học. Em muốn sang Mỹ để thực hiện ước mơ du học của mình”.

Thành tích của Vũ Minh Châu

12 năm liền là học sinh giỏi.

- Lớp 9: Giải nhì Toán cấp Quận.

Giải nhất Hóa Thành phố Hà Nội.

- Lớp 11: Giải nhì quốc gia môn Hóa học.

HCV Olympic Hóa quốc tế 2008 tổ chức tại Hungari.

Gương mặt trẻ tiêu biểu của Đại học quốc gia Hà Nội.

Giải thưởng Hoa trạng nguyên 2008.

Nhận được học bổng Odolvalet dành cho 5 người đứng đầu khối chuyên.

Nhận được học bổng Kotex - nữ sinh tài năng.

- Lớp 12: Gương mặt trẻ tiêu biểu của Đại học quốc gia Hà Nội.

Giải nhì quốc gia môn Hóa học.

Được tham dự Olympic Hóa quốc tế 2009 tổ chức tại Vương Quốc Anh vào tháng 7/2009.

Theo Dân Trí