Chân dung một nữ sinh xinh xắn học “siêu” Toán
Các Website khác - 22/04/2009

Đỗ Thị Thu Thảo - cô gái vừa giành giải thưởng Toán học Lê Văn Thiêm là nữ sinh duy nhất trong 6 thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế lần 49 và mang về cho Quốc gia Huy chương Bạc.

Thảo cũng là học sinh nữ đầu tiên của tỉnh Hải Dương đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic Toán quốc tế.Thu Thảo: "Học sinh thi các kỳ thi quốc tế cũng là những người rất bình thường, cũng rất xì-tin như bao người khác...".
(Ảnh: Thảo làm dáng khi chụp ảnh ở cầu Láng - Hoà Lạc)

 

Không nhận mình là người tài năng…

 

Ngay từ khi chập chững bước vào lớp một, Thảo đã sớm bộc lộ năng khiếu về Toán học bằng việc thuộc rất nhanh các số đếm. Liên tục từ năm lớp 4, Thảo đều giành được giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.

 

Được thừa hưởng năng khiếu Toán học từ cả hai bố mẹ, ngay từ khi còn nhỏ, Thảo đã được bố mẹ định hướng đi theo nghiệp Toán. Bố mẹ em đều là giáo viên dạy cấp hai một trường của xã.

 

Năm thi vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Thảo trở thành thủ khoa môn Toán với số điểm 9,75. Trong 3 năm học THPT, Thảo đều đoạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Trước kỳ thi Olympic toán quốc tế vừa qua, Thảo đã từng đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp quốc gia.  

 

Tham gia kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế với Thảo là một điều bất ngờ. Vì em nghĩ những gì mình làm được còn chưa nhiều so với những bạn cùng trang lứa. Có tên trong danh sách thi Quốc tế em cũng không ngờ rằng mình là thí sinh nữ duy nhất trong đội tuyển 6 thí sinh của Việt Nam và lại giành được Huy chương bạc. Em tự nhận mình là người không ham học mà ham chơi hơn. Nhưng thực tế Thảo lại rất thông minh. Một ngày em chỉ bỏ ra khoảng vài ba tiếng để học Toán, còn lại thời gian dành cho các môn khác và làm những gì em thích.

 

Thảo chia sẻ: “Khi học em rất tập trung, có thể giải quyết một khối lượng bài lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn. Không phải học dàn trải mà quan trọng nên có cách học phù hợp”. Phương pháp em áp dụng với môn Toán là học hiểu, nắm chắc vấn đề, học trong sách nâng cao và áp dụng nó vào thực tế. Vì thế khi nhìn bất cứ cái gì trong đời sống hàng ngày em cũng nghĩ đến Toán học.

 

Ngoài thời gian học trên lớp, Thảo thường tìm kiếm tài liệu và học hỏi từ bạn bè, thầy cô và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Với em kiến thức là vô tận, mỗi ngày một nhiều thêm và cần phải trau dồi chúng hàng ngày.

 

 

Thảo vẫn còn tiếc nuối khi chỉ thiếu 2 điểm nữa là em có thể giành Huy chương Vàng (em đạt  29/31điểm) mà “việc đó nằm trong khả năng của em, chỉ vì thiếu một chút thời gian”. “Nhưng nghĩ lại Huy chương Bạc hoá ra lại hay vì em thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa và không nên thoả mãn với những gì mình đã đạt được”, em bộc bạch.

 

Kỳ thi quốc tế vừa qua đã mang lại cho Thảo sự tự tin hơn vào bản thân mình và cuộc sống của em có nhiều thay đổi. Thay đổi trước hết là trong suy nghĩ của chính em. Em nhận thấy một niềm tự hào quốc gia đang trỗi dậy trong mình.

 

Huy chương Bạc không chỉ là niềm vui của bản thân, gia đình bạn bè em mà còn là niềm vui lớn của đất nước. Thảo được bạn bè trong lớp rất yêu mến và nể phục. Nể phục vì một cô bé nhỏ nhắn siêu Toán và cũng giành được các giải thưởng cao về Toán học như các bạn nam khác. Thảo muốn khẳng định, con gái cũng có thể học Toán rất giỏi, cũng có thể tham gia các sân chơi Quốc tế như bất kỳ bạn nam nào. Và điều đó em đã làm được khi giành được rất nhiều thành tích Quốc gia và Quốc tế với môn học này.
 

Thảo (bên phải) sau khi hoàn thành tiết mục múa Hoa sen trong lần sang Nhật giao lưu.

 

…nhưng lại là cô gái “đa-zi-năng”

 

Thảo tự nhận mình là một người nhí nhố, hoà đồng, thích nhiều thứ và nói cũng rất nhiều. Ngoài học siêu Toán, Thảo còn thích vẽ tranh, viết thư pháp, làm thơ, chơi cờ và tham gia nhiều hoạt động khác cũng rất sôi nổi.

 

Thảo mới giành giải 3 trong cuộc thi Cờ vua gần đây được tổ chức tại ĐH tự nhiên ngôi trường mà em mơ ước và đang theo học. Hồi còn học cấp 3, em cũng từng là một tay chơi cầu lông có “đẳng cấp”, thường được các bạn nể phục bởi vóc dáng nhỏ bé nhưng có thể vượt qua nhiều đối thủ nặng ký. Em cũng giành giải 3 cầu lông đơn nữ trong sự cổ vũ reo hò hân hoan của các bạn cùng lớp.

 

Chỉ vì thích những dòng thư pháp trên tờ lịch treo tường, Thảo cứ dần dần mày mò rồi cũng viết được thành thạo như ai. Khi nào có cảm hứng em lại lôi thư pháp ra tập viết. Thảo khoe: “Bữa trước trường em có tổ chức cắm trại. Em bày một bàn thư pháp và ngồi bán. Nhiều người đi qua ghé vào hàng thư pháp của em rồi “tậu” mấy bức đem về. Em thấy vui vì được mọi người trầm trồ khen đẹp”. 

 

Học Toán nhưng cô bé này lại rất lãng mạn, em có khoảng 30 bài thơ được nảy sinh từ cảm hứng và suy nghĩ được làm từ hồi học cấp 3. Thơ đến với Thảo một cách tự nhiên như một cách thức giải trí những khi căng thẳng hay buồn phiền điều gì đó. Lên đại học Thảo ít làm thơ hơn vì em bận rộn với những kế hoạch mới, nhưng những khi em cảm thấy nhớ nhà hay trăn trở một điều gì đó thì thơ trở thành người bạn tâm tình giúp Thảo sẻ chia những nỗi niềm.

 

Trong một lần đi thăm quan tại một thành phố của Tây Ban Nha trong kỳ thi Olympic, khi thấy một ngôi nhà đẹp, cảm hứng vẽ tranh trong em lại trỗi dậy. Bức tranh đó được chị hướng dẫn viên khen đẹp rồi đưa lên trang tin IMO - một tờ báo của Olympic Toán học Quốc tế. Đó là một kỷ niệm vui mà đến giờ khi nhớ lại Thảo vẫn thấy thích thú trong lòng.

 

Biết nhiều thứ và làm được cũng nhiều thứ, Thảo trở thành tấm gương cho các bạn học tập. Trong lần giao lưu giữa thanh thiếu niên Nhật Bản với thanh thiếu niên Đông Nam Á, Thảo cũng là một trong những gương mặt đại diện cho Việt Nam sang Nhật dự giao lưu. Cô gái này khiến mọi người khá ngạc nhiên khi thể hiện điệu múa về Hoa sen Việt Nam.

 

Thảo muốn nhắn nhủ với các bạn khác rằng: “Học sinh thi các kỳ thi quốc tế cũng là những người rất bình thường, cũng rất xì-tin như bao người khác. Em mong có một em nữ sinh nào đó cũng tham gia kỳ thi Toán Quốc tế và giành được Huy chương Vàng để hoàn thành nốt mong ước dở dang của em”. Đó là lời gửi gắm của Thảo tới những bạn yêu thích môn Toán, đặc biệt là những bạn nữ có niềm đam mê với Toán học.

 

Hiện tại, em đang học thêm Tiếng Anh, thi chứng chỉ Toefl và Sat để theo đuổi ước mơ du học. Em nhận được học bổng của Bộ giáo dục đào tạo nhưng lại mong muốn tìm học bổng nước ngoài, vì theo em “cơ hội còn nhiều nếu bản thân thực sự nỗ lực và phấn đấu”. Mỹ được Thảo chọn là điểm đến vì em thích môi trường học hỏi, cạnh tranh và chất lượng ở đó.

 

 

Đỗ Thị Thu Thảo, lớp K53 Toán Tiên Tiến, ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

 

- Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế lần 49 tổ chức tại Tây Ban Nha năm 2008.

- Giải thưởng Toán học Lê Văn Thiêm.

- Huy chương Bạc Olympic Singapore Toán học mở rộng năm lớp 10.

- Giải 3 Casio toàn quốc năm lớp 11 và 12.

- Giải nhì Toán Quốc gia năm lớp 12.

- Giải khuyến khích giải toán trên Toán học tuổi trẻ.

- Giải nhất Toán tỉnh Hải Dương năm lớp 11, 12.

- 12  năm liền là học sinh giỏi.

- Cựu học sinh của trường chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương.

 

 

Nguyễn Thị Đoá