Sẽ nghiên cứu lại thủ tục với giáo viên nước ngoài
Các Website khác - 22/08/2005

(VietNamNet) - Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết sẽ nghiên cứu lại thủ tục đối với giáo viên nước ngoài để tạo điều kiện thu hút và tuyển giáo viên giỏi, tại buổi đến thăm ILA Việt Nam chiều nay (22/8). 

 

Soạn: AM 524577 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm thăm cơ sở vật chất ILA

Ông cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề ngoại ngữ, coi phổ cập ngoai ngữ là cấp bách khi Việt Nam hội nhập quốc tế.  

Theo ILA, khó khăn lớn nhất của trung  tâm hiện nay là giấy phép làm việc của giáo viên. Tất cả giáo viên được tuyển dụng đều có bằng ĐH, chứng chỉ giảng dạy cho người nước ngoài.

 Nhưng vẫn tồn tại rào cản lớn là Việt Nam đòi hỏi lý lịch tư pháp có chứng nhận từ quê nhà của giáo viên nước ngoài. Điều này khiến ILA Việt Nam bối rối trong việc tuyển chọn giáo viên. Có đến 60% giáo viên được chọn bỏ sang các nước khác làm việc với thủ tục đỡ phức tạp hơn.

Bà Lê Thị Hồng Liên, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, theo quy định của Bộ LĐ - TBXH về tuyển người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, giáo viên phải đủ tư cách hợp pháp tại nước sở tại rồi mới sang Việt Nam. Với 30% giáo viên không đủ pháp lý, ILA vẫn phải tuân thủ pháp luật trong khi chờ đợi quy định mới.  Bên cạnh đó, bà Liên cũng đề nghị ILA sử dụng và hướng dẫn những giáo viên Việt Nam có trình độ cao.

Ông Đỗ Quốc Anh, Giám đốc Văn phòng Đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết, hiện nay ở TP.HCM nhu cầu đạo tạo tiếng Anh chất lượng cao rất lớn. Bộ sẽ xin ý kiến thủ tướng hướng giải quyết để các cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư nước ngoài có thể thu hút người nước ngoài vào làm việc nhiều hơn, đồng thời ông cũng đề nghị ILA nên chú trọng nghiên cứu việc chuyển giao công nghệ cho giáo viên Việt Nam trong quá trình giảng dạy.

  • Cam Lu