SV ĐH trực tuyến chịu nhiều thiệt thòi
Các Website khác - 22/10/2005

Ngày nay ở Hàn Quốc, khi số đơn đăng ký học các trường ĐH trực tuyến  (trường đào tạo từ xa qua mạng Internet) tăng, những lời phàn nàn liên quan đến vị thế của SV ĐH trực tuyến cũng tăng lên.

Không được coi là SV ĐH 

Soạn: AM 592984 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một biển hiệu tại ga Kwanghwanmun (Trung Seoul, Hàn Quốc) thông báo SV cao học và SV trường ĐH trực tuyến không được mua vé tháng giảm giá 20% so với mức thông thường.

Lee Sang-mi, 29 tuổi, SV trường ĐH trực tuyến Kyung Hee Cyber đã gặp khó khăn khi cố gắng mua vé tháng xe điện ngầm. Cô hy vọng sẽ được hưởng mức giảm 20% dành cho SV song không được.  

Một nhân viên ga điện ngầm nói Lee không đủ điều kiện được giảm tiền bởi vì cô là một SV trường ĐH trực tuyến, không phải trường ĐH thông thường. 

Nhân viên ga Kwanghwamun ở Trung Seoul cho phóng viên Thời báo Hàn Quốc biết, anh ta không có sự lựa chọn nào khác là phải tuân theo luật lệ. Bởi, theo quy định, SV trường ĐH trực tuyến và SV cao học không được chiết khấu khi mua vé tàu điện ngầm.  

Không chỉ mất khoản chiết khấu giá vé tàu xe, SV trường ĐH trực tuyến cũng không được giảm giá vào cửa các bảo tàng và các tổ chức nhà nước khác. 

Kim Min-soo, 35 tuổi, SV trường ĐH trực tuyến Hanyang ở Seoul cho biết anh và bạn cùng lớp di chơi núi Pukhan. Họ xuất trình thẻ SV để được giảm giá vé vào cửa. Song một nhân viên bán vé từ chối với lý do trông họ quá già, không phải là SV. 

Ngoài ra, khi những SV ĐH trực tuyến đăng ký học trường y, những chứng chỉ học tập của họ đôi khi không được một số trường công nhận vì những trường này không coi ĐH trực tuyến là “ĐH thông thường”.

Cội nguồn vấn đề 

Ngày nay ở Hàn Quốc, có nhiều người đăng ký học các trường ĐH trực tuyến để tiếp tục học tập. Những lời phàn nàn liên quan đến vị thế của những SV ĐH trực tuyến đang tăng lên. Vấn đề chủ yếu phát sinh từ cơ sở của việc thành lập các trường ĐH trực tuyến. 

Các trường ĐH khác ở Hàn Quốc tuân theo luật “Giáo dục Bậc cao” của chính phủ, còn các trường ĐH trực tuyến được thành lập dựa theo luật “Giáo dục Suốt đời”. 

SV theo học lớp chính quy các trường ĐH thông thường được hưởng mức trợ cấp toàn phần của SV như giảm giá vé tàu xe công cộng. 

Một quan chức Bộ Giáo dục và Phát triển Nhân lực Hàn Quốc giải thích mục đích việc giảm giá vé tàu xe cho SV là cung cấp cho họ những lợi ích của việc đi học. Nhưng các trường ĐH trực tuyến có các lớp học trên mạng Internet. Đó là lý do tại sao SV các trường này không được hưởng phúc lợi như SV thông thường. 

Mặt khác, SV trường ĐH trực tuyến là những người đã đi làm. Do vậy, họ có thể chi trả chi phí đi lại. Theo quan chức trên, tất nhiên, chính phủ Hàn Quốc muốn cung cấp nhiều lợi ích cho SV nhưng SV trường ĐH trực tuyến nên hiểu thực trạng này. 

Cần định nghĩa rõ ràng vị thế các trường ĐH trực tuyến 

Theo các chuyên gia giáo dục Hàn Quốc, chính phủ nên định nghĩa rõ ràng vị thế các trường ĐH trực tuyến. 

Ông Hur Jong-ryol, giáo sư trường ĐH Giáo dục Quốc gia Seoul ở Nam Seoul nhận định: Theo quy định của luật “Giáo dục Suốt đời”, các trường ĐH trực tuyến được định nghĩa là các cơ sở giáo dục suốt đời dưới hình thức một trường ĐH trực tuyến.  

Khái niệm này quá mập mờ và khiến nhiều người lẫn lộn. Theo ông Hur, chính phủ Hàn Quốc cũng cần làm rõ về vị thế của SV các trường ĐH trực tuyến. Nếu không sẽ còn có nhiều người bị nhầm lẫn.

  • Minh Thương (Theo Thời báo Hàn Quốc)