Tin vui đến trước, tin buồn đến sau!
Các Website khác - 11/11/2005

Tin vui đến trước, tin buồn đến sau!

TT - Mùa tuyển sinh 2005, thí sinh (TS) Phạm Tấn Đạt nộp hồ sơ dự thi vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân và có đăng ký nguyện vọng xét tuyển xuống Trung học (TH) Cảnh sát nhân dân 2. Với kết quả thi 18 điểm (khối A), ngày 3-10 hiệu trưởng Trường TH Cảnh sát nhân dân 2 đã gửi giấy báo trúng tuyển và ỵêu cầu TS Phạm Tấn Đạt đến trường làm thủ tục nhập học.

Ngày 14-10, khi Đạt đến Công an (CA) quận Tân Phú, TP.HCM (nơi Đạt đang cư trú) để làm thủ tục chuyển hộ khẩu về trường, gia đình mới bàng hoàng nhận được thông tin: Đạt không trúng tuyển! Ngày 16-10, bộ phận tuyển sinh CA quận này yêu cầu Đạt nộp lại giấy báo nhập học. Và đến ngày 20-10, một ngày trước khi nhập trường, Đạt nhận được một thông báo lạnh lùng từ CA quận: TS không đủ tiêu chuẩn theo qui định của Bộ CA, kèm lời chúc TS gặp nhiều may mắn!

Một kết thúc thật ngậm ngùi! Mọi cơ hội học hành của TS này cũng vuột mất khi ở vào thời điểm cuối tháng mười, hầu hết các trường đã khai giảng năm học mới từ lâu! Theo giải thích từ phía bộ phận tuyển sinh CA Tân Phú và Phòng tổ chức cán bộ CA TP.HCM, tuy TS có hộ khẩu thường trú ở TP.HCM nhưng lại đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước nên thủ tục tiến hành thẩm tra hồ sơ TS hằng năm hết sức bộn bề, không thể tiến hành trong thời gian ngắn.

Và để “chữa cháy”, bộ phận tuyển sinh đã yêu cầu TS ký cam kết với nội dung: sau này dù đủ điểm nhưng kết quả thẩm tra hồ sơ kết luận TS không đảm bảo tiêu chuẩn điều kiện theo qui định của Bộ CA và không được xét nhập học thì xin kết quả điểm để chuyển sang trường khác…

Bản cam kết này buộc TS phải chấp nhận mọi hậu quả trong trường hợp hồ sơ của mình có sơ suất dù không phải sơ suất nào cũng do lỗi của TS! Ngay trong những trường hợp kết quả thẩm tra đến muộn (như trường hợp trên), bộ phận tuyển sinh cũng không phải chịu trách nhiệm gì!

Muốn được dự thi vào ngành CA, tất cả TS đều phải có giấy chứng nhận sơ tuyển xác nhận TS đủ tiêu chuẩn dự thi vào các trường. Thế nhưng cho đến khi đủ điểm trúng tuyển vẫn chưa có gì đảm bảo rằng có thể nhập học, vậy kết quả vòng sơ tuyển có giá trị đến đâu?

Qui trình, thủ tục tuyển sinh khá nhiêu khê, trong khi kết quả thi của các trường ĐH ngành CA không được thông tin rộng rãi như hiện nay sẽ không tránh khỏi nảy sinh từ TS những câu hỏi nghi ngờ, thắc mắc về sự minh bạch và công bằng trong tuyển sinh vào các trường này.

PHÚC ĐIỀN