Trao "Búp Sen Vàng" cho giáo viên mầm non
Các Website khác - 14/11/2005

(VietNamNet) - 74 giáo viên mầm non dạy giỏi đại diện cho hơn 150.000 giáo viên cả nước đã được nhận kỷ niệm chương lần đầu tiên của ngành trong buổi giao lưu chiều nay.

Soạn: AM 618845 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nguyên phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao Kỷ niệm chương cho các giáo viên MN dạy giỏi. (Ảnh K.O)

Đây là năm đầu tiên ngành giáo dục trao kỷ niệm chương "Búp Sen Vàng" cho những giáo viên có nhiều sáng tạo trong giảng dạy bậc học MN.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục MN (Bộ GD - ĐT) Lê Thị Ánh Tuyết cho biết, 74 giáo viên MN dạy giỏi được lựa chọn qua các hội thi tổ chức trên cả nước.

Đây là lần thứ 2, cô giáo Sùng Y Dớ, dân tộc H'Mông về Hà Nội. Y Dớ sinh năm 1978, hiện là giáo viên trường MN Pà Cò, huyện Mộc Châu (tỉnh Hòa Bình). Đồng lương hàng tháng ở trường vẻn vẹn 150.000 đồng, hàng ngày, Dớ vẫn phải làm thêm cùng gia đình để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

Tuổi nghề còn trẻ, nhưng Y Dớ đã 2 năm liền được công nhận là giáo viên MN dạy giỏi của huyện.

Soạn: AM 618751 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cô Sùng Y Dớ

"Thu nhập từ làm thêm gấp 2 lần tiền lương nhưng em rất yêu nghề và thích dạy các cháu học", Y Dớ hồn hậu kể. Điều khiến cô phấn chấn hơn khi mỗi ngày đến trường là vài năm trước đây, phải đến từng nhà huy động trẻ đến lớp. Nay, các cháu đã tự giác hơn nhờ sự ân cần của các cô...

Đã được "phong chức... bà", nhưng 24 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Lệ Thu, giáo viên trường MN Anh Đào, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) luôn tìm tòi đổi mới phương pháp dạy để gần gũi các cháu. Trước ông kính truyền hình và các đồng nghiệp trẻ, chị hơi "ghen tỵ" về tuổi đời nhưng với nghề thì tỏ ra tự tin "Dạy chương trình giáo dục MN của Bộ thí điểm, đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt, năng động, lúc nào cũng phải rèn luyện... Đó là lý do "bà" giáo viên như tôi cảm thấy tâm huyết và yêu nghề hơn...".

"Trước mắt, bậc học MN vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt. Để vượt qua những trở ngại đó, ngành đã đề nghị Chính phủ cho phép thông qua Đề án phát triển giáo dục MN, giai đoạn 2006 - 2015", Thứ trưởng Giáo dục Đặng Huỳnh Mai cho biết.

"Nếu đề án được thông qua, cần đầu tư cho giáo dục MN vùng khó khăn, vùng sâu, xa, vùng dân tộc. Trong đó, chú trọng đến việc xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý địa phương, có giải pháp để thu hút trẻ đến trường..."

  • Kiều Oanh