Trường AIT đã dùng hết học phí của sinh viên!
Các Website khác - 15/09/2005

Ông Chew Choon How, chủ sở hữu của trường AIT Academy & Unicampus, xác nhận tiền học phí sinh viên đã nộp đã được sử dụng hết vào chi phí điều hành hoạt động của trường, như tiền thuê cơ sở vật chất và trả lương cho nhân viên. Nếu vậy, hy vọng được hoàn lại học phí của 740 sinh viên đã tan thành mây khói.

Soạn: AM 548508 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Theo Hiệp hội Người Tiêu dùng Singapore (CASE), học phí của 160 sinh viên AIT nhập học sau ngày 1.12.1994 được an toàn trong ngân hàng và sinh viên sẽ lấy được khi họ chuyển sang các trường khác.

Một câu hỏi đặt ra là AIT đã thu bao nhiêu tiền học phí của 740 sinh viên còn lại?

Tính toán sơ bộ cho thấy thậm chí với con số tối thiểu 10.000SGD/ sinh viên, tổng số sẽ vượt quá 7 triệu SGD. Ông Chew cho biết con số này không chính xác, tuy nhiên cũng từ chối tiết lộ con số thực sự.

Theo CASE, AIT đã cho biết trường sẽ trả học phí cho sinh viên khi sinh viên tìm được chỗ học trong các trường tư khác. Nhưng ông Chew cho biết các nhân viên của CASE đã hiểu sai ý của ông. Số tiền này đã được trường sử dụng rồi.

Trong khi từ chối tiết lộ chi tiết, ông chỉ nêu lên 2 khoản chi lớn: 124.000SGD tiền thuê cơ sở rộng 31.000 foot vuông và 300.000SGD tiền lương cho 80 nhân viên. Ông nói: "Riêng tiền thuê (cơ sở vật chất) và tiền lương cho nhân viên đã là con số khá lớn, nên học phí thu được đã được sử dụng để điều hành hoạt động".

Tuy nhiên, AIT dường như cũng không đủ khả năng thanh toán tiền lương cho nhân viên. Một số đã khiếu nại lên Bộ Lao động rằng trường nợ họ tiền lương từ 2.000 đến 5.000SGD/người.

Tới nay, trường Informatics ở Jurong đã đăng ký cho 277 sinh viên AIT học miễn phí.

Ông Chew nói trường Nanyang Instritute of Management sẽ nhận 250 sinh viên, trong khi 2 trường tư khác là Shines Education Centre và Learning Capital School of Early Childhood đang xem xét việc nhận 80 sinh viên cho mỗi trường. Ông Chew nói họ cũng sẽ nhận sinh viên miễn phí.

Nhưng những sinh viên AIT định tự chọn trường tư khác thì bức xúc vì họ không lấy lại được học phí. Corrie Liu, một sinh viên Trung Quốc, muốn chuyển sang học ở Úc, nói: "Họ còn nợ tôi 10.000SGD, một số tiền khá lớn đối với bố mẹ tôi. Tôi đang chờ xem liệu chính phủ Singapore có giúp tôi lấy lại tiền không".

Thùy Mai ( từ Nhà Việt Nam tại Singapore - theo Sài Gòn Tiếp Thị Online)

Làm sao biết trường không đạt tiêu chuẩn?

Theo hệ thống quản lý giáo dục của Singapore, sẽ có 3 hạng mục chất lượng được chứng nhận cho các tổ chức giáo dục tư nhân- nơi liên kết với các trường đại học nước ngoài như của Anh, Úc, Mỹ, Ireland tổ chức các chương trình đào tạo cao đẳng, đại học và sau đại học.

Chất lượng cao trong chế độ bảo hộ quyền lợi và phúc lợi cho sinh viên (Case Trust for Education): tiêu chuẩn bắt buộc từ ngày 1.9.2005 cho các trường tư muốn tuyển sinh viên nước ngoài. Tiêu chuẩn này do Case quản lý (xem danh sách tại http://www.case.org.sg/casetrust4.htm#PEOs ).

Chất lượng cao về tổ chức: chứng nhận đẳng cấp chất lượng Singapore (Singapore Quality Class) do tổ chức Spring cấp (xem danh sách tại http://www.spring.gov.sg/portal/products/nat_certification/sqc/certified_peos.html

Chất lượng cao về khả năng tổ chức các chương trình đào tạo tốt-Accreditation Programme (Chương trình chứng nhận này chưa được triển khai).

Hạng mục chất lượng số 1 – CaseTrust for Education là điều kiện cần từ ngày 1.9.2005 cho các trường tư muốn tuyển sinh viên nước ngoài. Tiêu chuẩn số 2 và 3 cho đến nay không phải là tiêu chuẩn bắt buộc. Để đạt được tiêu chuẩn số 1, có 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: từ ngày 1.12.2004, các trường phải có Chương trình Bảo hộ sinh viên – Student Protection Scheme (SPS). SPS bảo hộ quyền lợi của sinh viên khi trường tư đóng cửa. SPS còn bảo hộ quyền lợi của sinh viên khi trường tư không trả nổi tiền phạt hay hoàn lại học phí cho sinh viên theo phán xét của toà Singapore. Các trường tư có chứng nhận SPS phải nộp học phí do sinh viên đóng vào tài khoản, ngân hàng giải ngân từ từ cho đến khi sinh viên hoàn tất khoá học. Hoặc trường mua bảo hiểm đảm bảo cho sinh viên sẽ được hoàn lại số dư học phí nếu như trường đóng cửa.

- Giai đoạn 2: trên cơ sở có SPS, CaseTrust sẽ xét cấp chứng nhận CaseTrust for Education. Case sẽ xem xét đánh giá các trường tư về chính sách huỷ và hoàn trả học phí cho sinh viên, mức độ chính xác của thông tin cung cấp cho sinh viên, các thủ tục hoà giải khi có bất đồng, và các tiêu chuẩn khác.