Vẫn tin ở ngày mai
Các Website khác - 25/06/2008

 

Lê Minh Nguyệt (người đứng sau) khi còn là sinh viên.

Mùa thi năm thứ tư và bước ngoặt cuộc đời

 

Ba năm sinh viên - là ba năm có biết bao kỷ niệm. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi được trải qua những khoảng thời gian ấy. Những tưởng rằng mọi chuyện cứ thế diễn ra tốt đẹp. Nhưng không, đến năm thứ tư những chuyện xấu cứ liên tiếp xảy đến với tôi và bước ngoặt của cuộc đời tôi bắt đầu từ đó.

 

Không hiểu sao mùa thi này tôi có cảm giác khác hẳn với các mùa thi trước. Tôi hay mất ngủ, học hành lan man, không tập trung tư tưởng. Lúc đó tôi chỉ có suy nghĩ: chắc tại kỳ này nhiều môn khó, lại do mình học hành vất vả cũng ba năm rồi.

 

Mặc dù vậy, tôi không hề nản chí, ngược lại tôi còn cố gắng quyết tâm hơn vì tôi đã học xong được ba năm rồi, không lẽ còn một năm cuối tôi không cố gắng được nốt? Vẫn bình thường như mọi khi, sáng dậy sớm ăn sáng xong đến giảng đường học, trưa về muộn tranh thủ ăn và nghỉ trưa sau đó chiều lại đi học.

 

Thi xong hai môn Pascal và Đại sơ cấp suôn sẻ. Đến môn thứ ba tôi không còn tập trung được cao độ nữa. Tôi cảm thấy hay mệt mỏi, mất ngủ và bắt đầu thấy sưng ở mắt trái. Tôi tưởng rằng mình chỉ bị mọc lẹo ở mắt. Tôi tự nhủ: sẽ mau khỏi thôi, không có vấn đề gì nghiêm trọng cả, mọi người cũng thường bị như vậy mà.

 

Những môn sau tôi thi tiếp với sự quyết tâm cao độ của bản thân. Mắt tôi thì ngày một sưng to, tôi cũng có đi khám và mua thuốc ở hiệu thuốc gần trường nhưng uống mãi mà không khỏi. Nói chung tôi vẫn còn cố gắng được nên tôi vẫn quyết tâm học để thi học phần và dịch tài liệu viết khóa luận.

 

Đôi lúc tôi thấy hơi lo lắng và có ý nghĩ sẽ xuống Viện Mắt Trung ương tại Hà Nội để khám cho yên tâm. Nhưng quả thực, tôi không còn thời gian nữa. Thi liên tiếp hết môn nọ đến môn kia, bài vở cứ chồng chất chờ tôi giải quyết. Vì vậy tôi lại phải hoãn chờ thi xong sẽ tính sau.

 

Cuộc sống cứ diễn ra bình thường trong sự cố gắng và lòng quyết tâm của tôi. Tôi đã đọc rất nhiều sách báo, thơ ca, trong đó có hai bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà tôi rất yêu thích. Những bài thơ ấy dường như đã thấm nhuần vào tư tưởng của tôi, mỗi lần tôi tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa thì lời lẽ từng câu thơ lại hiện lên trong trí óc tôi.

 

Hôm nay là ngày tôi đi thi lại môn Lý luận. Trong cuộc đời sinh viên, đây là lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng tôi có mặt trong kỳ thi lại. Kỳ này là kỳ học cuối của chúng tôi, kỳ sau chúng tôi sẽ đến trường phổ thông để thực tập.

 

Cũng khá đông đấy chứ! Sao nhiều sinh viên thi hỏng môn này vậy nhỉ? Ở những môn khác, thi lại chỉ thấy lác đác vài người. Tuy còn sơ sài và chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót nhưng tôi cũng hoàn thành bốn câu khi vừa hết giờ làm bài.

 

Thật may, trong quá trình làm bài mắt trái của tôi cũng không bị chảy nước mắt hay đau nhức gì cả. Cho đến khi ra khỏi phòng thi nói chuyện với mọi người, nhìn thấy mắt tôi sưng, mọi người mới hỏi, tôi mới nhận ra điều đó.

 

Thi xong môn này tôi cảm thấy rất thoải mái. Cuối cùng thì một kỳ học căng thẳng cũng kết thúc. Nhưng trong tôi vẫn còn đọng lại một điều gì đó luyến tiếc. Có lẽ bởi đây là kỳ học cuối cùng của thời sinh viên.

 

Chúng tôi sẽ không còn được cắp sách tới giảng đường để nghe những lời dặn dò quý báu của thầy cô nữa. Chúng tôi cũng sẽ không còn nhiều cơ hội để họp mặt đủ các thành viên của lớp Toán K29C trong những phòng học quen thuộc ở giảng đường nhà A - giảng đường của Khoa Toán.

 

Tôi là một trong những người có thành tích học tập tốt ở lớp. Nhưng so với các bạn cùng làm khóa luận thì tôi học đuối sức hơn, vì vậy tôi lại càng phải cố gắng nhiều. Để phục vụ cho việc viết đề tài: “Mặt n chiều, Tích phân mặt và Tích phân từng phần”, tôi và Hương (người viết chung đề tài) thường lên thư viện tìm tài liệu. Đây là đề tài của một môn học mới “Phương trình đạo hàm riêng”, nên rất ít tài liệu và rất khó hiểu.

 

Tôi đã cố gắng, cố gắng rất nhiều vì tôi muốn hoàn thành khóa luận càng sớm càng tốt. Hôm nay là ngày lớp chúng tôi đi thực tập. Cuối buổi, nhóm khóa luận của tôi bao gồm tám người đến chào thầy hướng dẫn để chuẩn bị về nghỉ Tết. Sau đó chúng tôi sẽ ở lại thêm một hay hai tuần nữa tùy mỗi người để viết khóa luận.

 

Nhưng tôi không có được hạnh phúc ấy. Tôi quyết định xin phép thầy hướng dẫn cho về trước để đi khám mắt.

 

Hôm đó là một ngày đẹp trời. Tôi và anh tôi mua bản đồ Hà Nội và tìm đến Viện Mắt. Sau khi mua sổ khám, đứng xếp hàng mãi mới đến lượt tôi vào khám. Lúc khám tôi rất hồi hộp lo lắng, không biết kết quả sẽ ra sao đây? Tôi lo lắng không chỉ cho bệnh của tôi mà còn vì ra Tết tôi sẽ phải đi thực tập và hoàn chỉnh khóa luận.

 

Nếu có chuyện gì thì làm sao mà tôi tốt nghiệp được. Nếu bị trễ một năm thì mọi kế hoạch của tôi sẽ chẳng thể thực hiện được. Tôi không cho phép mình nghĩ lung tung nữa. Chắc là không sao đâu - tôi tự động viên mình-khám xong mua thuốc về uống là khỏi mà.

 

Có lẽ bác sĩ đã khám xong rồi, tôi nhìn bác sĩ với ánh mắt đầy hy vọng. Nhưng dựa vào kết quả khám thực tế thì bác sĩ lại không thể đem lại hy vọng cho tôi được. Bác sĩ nói:

 

- Cháu bị u ở hốc mắt.

 

Tôi bị choáng một lúc, từ trước tới giờ tôi nghe nói cứ ai bị u là rất nguy hiểm. Bác sĩ nói tiếp:

 

- Chắc là phải mổ.

 

Tôi không còn nói được gì nữa. Vì không nghĩ mọi chuyện lại tồi tệ đến thế. Cố trấn tĩnh lại, tôi hỏi tiếp:

 

- Cháu phải mổ thật à? Liệu có thể uống thuốc để nó tiêu đi không ạ?

 

- Không cháu ạ - Bác sĩ trả lời.

 

Thấy vẻ mặt của tôi khá thất vọng, bác khám lại cho tôi, nhưng hình như kết quả không thay đổi. Và để chẩn đoán chính xác về cái u trong hốc mắt của tôi. Tôi cần phải chụp city, nhưng nhà tôi thì chẳng có tiền.

 

Ra đến cổng, tôi đếm lại số tiền mình có trong túi gộp với số tiền mà anh tôi mang đi nhưng cũng không đủ để quay lại chụp city. Tôi và anh quyết định về nhà. Thật may mắn, về nhà bố mẹ tôi bảo có bảo hiểm. Hôm sau anh tôi lại nghỉ làm để lai tôi ra Viện Mắt. Quả đúng như lời bác sĩ chẩn đoán, kết quả chụp city tôi bị u ở hốc mắt. Và tôi sẽ phải mổ.

 

Nước mắt tôi bắt đầu chảy ra, mặc dù tôi không muốn. Tôi khóc, khóc mà không thể kìm lại được. Nếu là u ác thì sao đây? Trong đầu tôi nảy ra rất nhiều suy nghĩ. Lúc đó tôi còn chưa biết trong y học thì u ác là đồng nghĩa với ung thư. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu là u ác, chắc chắn tôi sẽ bị hỏng mắt.

 

Còn một mắt thì tôi sẽ tiếp tục công việc học tập và sau này là dạy học như thế nào đây? Bình tĩnh lại, tôi suy nghĩ đến việc mổ mắt. Tôi nên mổ vào thời gian nào đây? Bây giờ liệu tôi còn đủ can đảm để học xong, tốt nghiệp ra trường rồi mới mổ không? Chắc chắn là không rồi, bởi vì nếu cứ để mắt như vậy thì tôi cũng không thể chịu được nữa.

 

Cuối cùng thì tôi đã mổ mắt xong. Tôi ra viện mà tâm trạng không vui vẻ gì. Vì tôi vẫn chưa hoàn toàn khỏi bệnh mà còn không biết phương pháp điều trị tiếp theo là gì. Về nhà nghỉ ba tuần để đợi lấy kết quả phần u đã lấy ra ở mắt tôi. Thời gian đó phần u còn lại ở mắt tôi lại tiếp tục phát triển, nên càng ngày mắt tôi lại càng sưng thêm. Chờ đợi ba tuần để cuối cùng tôi nhận được một kết quả rất tồi tệ.

 

Đó là một cái u ác, có tên là Lympho. Cầm tờ giấy ghi kết quả xét nghiệm tiêu bản từ Bệnh viện K, tôi không còn tin vào mắt mình nữa. Rồi sau đó, tôi lại được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để điều trị và truyền hóa chất. Truyền xong bảy ngày hóa chất, tôi được nghỉ ngơi vài ngày, chỉ phải truyền thuốc bổ gan.

 

Buổi chiều, tôi truyền thêm một bịch tiểu cầu hay hồng cầu. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng: Chắc mấy ngày mình không ăn được gì nên cơ thể không thể sản sinh ra được máu, do đó mới thiếu máu.

 

Mãi cho đến một hôm, tôi mới nhận ra sự thật... Tôi bị ung thư máu…

 

Lê Minh Nguyệt

Theo An Ninh Thủ Đô

(còn nữa)