217 tỉ đồng nằm... "phơi nắng"
Các Website khác - 20/09/2005
Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì:
217 tỉ đồng nằm... "phơi nắng"
Quang Hiệu


Đây là nhà máy hiện đại, với mức đầu tư 217 tỉ đồng. Công trình đã hoàn thành và sẽ bàn giao cuối tháng 9.2005. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì phát triển chưa đồng bộ, khiến nhà máy xử lý nước thải này phải nằm... "phơi nắng".

Điều khiển hoạt động nhà máy
bằng hệ thống máy tính.
Nhà máy cực kỳ hiện đại
Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì là gói thầu số 3 (CP3) nằm trong quy hoạch tổng thể dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhà máy này được xây dựng tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh với tổng diện tích chiếm đất là 64.000m2, công suất xử lý lưu lượng nước thải đạt 38.000m3/ngày đêm.
Tổng giá trị hợp đồng thi công là 217 tỉ đồng, gồm các phần việc xây dựng nhà máy, thiết bị và chi phí dự phòng. Chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội; tư vấn thiết kế - lập dự toán và thi công xây lắp là Liên danh Ebara Taisei; tư vấn giám sát thi công: Cty Nippon Koei.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội - cho biết, nhà máy sử dụng công nghệ rất hiện đại, với dây chuyền xử lý thông dụng bằng bùn hoạt tính tuần hoàn và xử lý bằng công nghệ ép bùn để làm khô. Ông Tường cho biết thêm, với hạng mục chính như bể ngăn tách cát, cụm xử lý bùn, bể khử trùng...do đó chỉ tiêu nước thải sau khi xử lý sẽ đạt loại A.

Còn "phơi nắng" dài dài...
Từ ngày 15 - 17.9, chúng tôi có mặt tại Nhà máy xử lý nước thải Bắc Thăng Long - Vân Trì. Điều dễ nhận thấy: Đây là nhà máy hiện đại, nằm biệt lập. Toàn bộ hoạt động của nhà máy được điều chỉnh tự động thông qua hệ thống máy tính.

Nhà máy đang trong quá trình bàn giao cho Cty thoát nước Hà Nội. Xung quanh khu vực ngoài nhà máy cỏ mọc um tùm và chưa có hệ thống dẫn nước thải vào nhà máy, do đó để tránh gỉ sét, nhà máy đành phải lấy nước sạch từ các bể ngầm để... vận hành.

Theo một cán bộ Cty thoát nước Hà Nội, bàn giao xong thì nhà máy cũng không biết xử lý cái gì, vì... chưa có nước thải dẫn vào nhà máy. Cũng theo cán bộ này, để hoạt động được, nhà máy sẽ có ít nhất khoảng 40 cán bộ, nhân viên trực tiếp vận hành.

Trước nguy cơ công trình có thể phải nằm phơi nắng dài dài, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ban giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Khay - Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội - cho biết, hiện chúng tôi đang hoàn thành các bước để bàn giao. Tiếp đến, theo kế hoạch triển khai của dự án thì gói thầu CP2 (hạng mục đường, hệ thống thoát nước, trạm bơm, hồ điều hoà) sẽ được khởi công vào cuối tháng 9.2005.

Để nhà máy hoạt động có hiệu quả, bước đầu chúng tôi sẽ ưu tiên thi công trước tuyến truyền dẫn nước thải từ Khu công nghiệp Thăng Long và khu dân cư nút Kim Chung đến nhà máy. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, tuyến ống dẫn nước thải mà ông Khay cho biết (chiều dài gần 1km) cũng phải đến quý III/2006 mới hoàn thành. Như vậy, từ nay tới quý III/2006, chắc chắn nhà máy vẫn phải nằm "phơi nắng".

Quy hoạch luôn đi trước. Tuy nhiên, mục tiêu chính của dự án trong việc bỏ 217 tỉ đồng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải là phục vụ cho khu đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì với 110.000 dân lại không thể vì khu đô thị này chưa xây dựng nên nằm chờ. Tiếp đến, nước thải sau xử lý lại cũng chỉ biết đổ ra sông, mà không sử dụng vào các mục đích khác như rửa đường, tưới cây. Sự lãng phí này là quá lớn.