"Ăn vạ" Chính phủ
Các Website khác - 12/10/2005

"Ăn vạ" Chính phủ
Công Thắng

Đầu năm 2000, Xí nghiệp xe đạp xe máy Nam Hà vay được của Quỹ Hỗ trợ phát triển (HTPT) hơn 19,26 tỉ đồng để đầu tư xưởng sản xuất moayơ xe đạp. Đến tháng 3.2002, toàn bộ thiết bị của xưởng được Cty See Mege Co.ltd (Đài Loan) bàn giao đưa vào sử dụng, đã được ngân hàng giải ngân số tiền hơn 17,54 tỉ đồng, XN còn nợ phía nhà thầu 91.000USD.

Theo thoả thuận với Cty See Mege Co.ltd, XN sẽ thanh toán số tiền mua thiết bị trả chậm bằng sản phẩm moayơ xe đạp. Nhưng đáng buồn, sản phẩm của dây chuyền sản xuất moayơ nói trên không đạt chất lượng theo đúng quy định nên XN không có hàng để trừ vào tiền mua thiết bị, do đó XN không có nguồn để trả nợ cho phía Cty See Mege Co.ltd.

Đã vậy, chỉ trong 2 năm 2002-2003, XN lỗ tới 3,1 tỉ đồng và nếu tính cả năm 2004 và những tháng tiếp theo của năm 2005, số tiền lỗ phải cao... "ngất ngưởng". Theo phản ánh của CBCNVXN, chính từ nguyên nhân này mà XN không thực hiện được cổ phần hoá.

Để tháo gỡ, ông giám đốc của XN nêu trên làm công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Nam Định để mặc cả: "Nếu Chính phủ và Quỹ HTPT trung ương không có cơ chế giúp đỡ XN giải ngân tiếp số tiền VN tương đương với 91.000USD để trả cho nhà thầu Đài Loan mà XN phải trích khấu hao hàng tháng để trả cho họ thì không còn khả năng trả nợ gốc cho quỹ đúng tiến độ trong năm 2004 và năm 2005". Tức là vị giám đốc XN đã tuyên bố: Nếu không cho vay để trả nợ thì cũng chẳng trả nợ cho Quỹ HTPT (!).

Được biết, Chính phủ đã quy định: "Chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn tín dụng do Nhà nước bảo lãnh, vốn đầu tư phát triển của Nhà nước phải chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư và trả nợ vốn vay đúng thời hạn". Còn cách dây dưa không trả nợ của vị giám đốc nêu trên quả là cách "ăn vạ" độc nhất vô nhị.