“Biên độ của niêm yết không thể như OTC”
Các Website khác - 15/08/2008

 

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường UBCKNN.

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng Ban Phát triển thị trường (UBCKNN) cho biết: Việc nới biên độ giá chứng khoán trên 2 sàn giao dịch TPHCM (HoSE) và Hà Nội (HaSTC) từ ngày 18/8, là lần thứ 4 kể từ đầu năm đến nay (ngày 27/3 điều chỉnh hạ xuống còn tương đương +/-1% và +/-2%; 7/4 nới lên +/-2% và +/-3%; ngày 19/6 nới lên +/3% và +/-4%%), UBCKNN điều chỉnh biên độ giá giao dịch chứng khoán theo diễn biến thị trường.

Xin ông cho biết, cơ sở nào UBCKNN quyết định chọn thời điểm này để nới biên độ dao động trên hai sàn?

Chúng tôi căn cứ vào diễn biến của thị trường với những dấu hiệu như tính thanh khoản của chứng khoán đã được cải thiện rõ rệt. Tiếp đó phải kể đến các yếu tố vĩ mô trong nước như các tín hiệu tích cực: CPI, cán cân thanh toán, tỷ giá hối đoái, vốn FDI…

Trên thế giới, mặc dù kinh tế Mỹ - đầu tầu kinh tế thế giới - còn gặp nhiều khó khăn nhưng chứng khoán toàn cầu đã có những phiên phục hồi rõ rệt. Trong khi, hai mặt hàng có tác động, chi phối lớn đến mặt bằng giá cả là dầu thô đã giảm từ trên 147 USD/thùng xuống còn 117 USD/thùng và vàng từ trên 900 USD/ounce đã hạ còn hơn 800 USD/ounce.

Điều này đã tác động đến thị trường trong nước. Và sáng nay, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định giảm giá xăng dầu, cũng sẽ tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho thị trường.

Tại sao trong lần điều chỉnh này, chỉ có HoSE được trở về biên độ cũ là +/-5%; còn HaSTC mới chỉ +/-7% trong khi biên độ cũ là +/-10%?

Tiêu chí niêm yết của hai sàn này là khác nhau. Hiện nay, sàn TPHCM đang niêm yết những chứng khoán lớn hơn. Còn trước đây, sàn Hà Nội chỉ gọi là đăng ký giao dịch cổ phiếu, nay là trung tâm niêm yết.

Sắp tới, vào cuối quý 3 đầu quý 4 tới, UBCKNN sẽ đưa hết các công ty đại chúng chưa niêm yết vào giao dịch tập trung tại sàn Hà Nội. Các công việc khác đã được triển khai, Bộ Tài chính sẽ ký quyết định ban hành... để thị trường này sớm đi vào hoạt động.

Thị trường của công ty đại chúng chưa niêm yết dự kiến sẽ áp dụng biên độ dao động là +/-10% (thay cho đề án xây dựng cuối năm là +/-20%) nên chúng tôi không muốn biên độ của thị trường niêm yết lại bằng với thị trường chưa niêm yết. Do đó, sàn Hà Nội vẫn tạm thời áp dụng mức +/-7% mà chưa thể trả về mức cũ.

Việc điều chỉnh sẽ được chúng tôi cân nhắc cho phù hợp với thực tiễn thị trường, không nhất thiết phải là +/-5, 7 hay 10%. Nếu thị trường có dấu hiệu không ổn, biên độ cũng có thể sẽ giảm xuống.

Chúng ta cũng không nên kỳ vọng vào không biên độ như ý kiến đưa ra trước đây; bởi theo quan sát của chúng tôi, kể cả khi biên độ hẹp cũng chưa có hiện tượng kịch trần, kịch sàn.

Đánh giá của ông về tác động của lần nới biên độ này tới diễn biến thị trường? Giá cổ phiếu sẽ đi theo chiều hướng nào?

Chúng tôi hy vọng lần nới biên độ này sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường và hỗ trợ tâm lý tốt cho nhà đầu tư. Có thể thấy rõ là nếu tính thanh khoản được cải thiện thì các công ty chứng khoán sẽ được hỗ trợ nhờ thu được nguồn phí lớn hơn từ giao dịch của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, biên độ được mở rộng cũng là cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn nhiều mức giá để chào mua - chào bán.

Còn giá cổ phiếu thời gian tới tăng hay giảm, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vĩ mô, vi mô, nội tại doanh nghiệp, vấn đề tâm lý. Về vấn đề này, chúng tôi không dám bình luận nhiều.

Xin cám ơn ông!

An Hạ