Nhà đầu tư vẫn kéo đến sàn vàng
Các Website khác - 14/08/2008

 

 

Thua đau sau phiên 11/8, nhiều nhà đầu tư vẫn kéo đến chuẩn bị cho chiến dịch mới. Lượng tài khoản mới mở tại các sàn tăng mạnh. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước và giới chuyên gia khuyến cáo chơi vàng thời điểm này vô cùng nguy hiểm.

Lệnh đặt mua trên các sàn giao dịch vàng sáng nay đều lấn át lệnh bán. Giá tăng trở lại sau phiên sụt mạnh khiến dân chơi càng máu mê. Chưa có dấu hiệu nhà đầu tư rút lui sau những phút bàng hoàng của ngày hôm trước.

Giá khớp lệnh tại sàn ACB trên phố Phùng Hưng (Hà Nội) sáng nay là 1,701 triệu đồng mỗi chỉ, tăng hơn 30.000 đồng so với sáng qua. Khối lượng giao dịch đạt được đầu giờ chiều nay tại sàn này đã tăng so với đúng thời điểm này chiều qua khoảng trên 100 lượng, đạt 394,4 lượng vào lúc 2h30.

Trên sàn giao dịch vàng của Công ty chứng khoán phố Wall (phố Đào Duy Anh, Hà Nội), lượng người đến giao dịch cũng không hề giảm so với hôm qua. Không ít nhà đầu tư vốn nhỏ, tài khoản bị phát mãi trong sáng qua, nhưng vẫn lên sàn, chuẩn bị chiến dịch mới. Chốt phiên giao dịch sáng nay tại sàn này, giá đạt 1,707 triệu đồng mỗi chỉ, tăng gần 30.000 đồng so với sáng qua.

Nhân viên tại sàn này cho biết, hôm qua nhiều người xếp hàng đăng ký mở tài khoản để chơi. Đến sáng nay, do giá vàng hồi phục nhẹ tiếp tục kéo nhà đầu tư trở lại sàn đông hơn.

Sàn giao dịch vàng của Công ty chứng khoán Hà Thành trong sáng qua nhiều nhà đầu tư phàn nàn không tham gia giao dịch trực tuyến, thậm chí sàn này còn không công bố giá trên bảng giao dịch trực tuyến.

Tại các cửa hàng kim hoàn, khách đến cũng nhộn nhịp không kém. Tuy nhiên, lượng vàng miếng bán ra của nhiều công ty giảm nhẹ so với hôm qua. Ông Chu Văn Học, Giám đốc Kinh doanh của SJC Hà Nội cho biết, doanh số bán ra hôm nay đạt khoảng trên 3.000 lượng, giảm chút ít so với mức cao kỷ lục khoảng 4.000 lượng trong hôm qua. Ông lý giải có thể nhiều người còn kỳ vọng giá sẽ lên để bán ra, chốt lời, nên chưa mua vào.

Lượng vàng bán ra tại các doanh nghiệp vẫn cao. Ảnh: PV
Lượng vàng bán ra tại các doanh nghiệp vẫn cao. Ảnh: PV

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, thị trường chưa qua cơn sóng gió, nhà đầu tư không nên coi đây là dịp để "lướt sóng" và càng không nên chơi theo phong trào. Chính tâm lý bày đàn, sự thiếu kinh nghiệm cắt lỗ, và cắt lãi, nhà đầu tư sẽ rất khó trụ vững được.

Ông Khánh cho hay, khi giao dịch vàng qua tài khoản trên sàn, nhà đầu tư nên chấp nhận một tỷ lệ rủi ro nhất định. Trong thời điểm hệ thống sàn giao dịch của Việt Nam còn chưa liên thông được với sàn giao dịch thế giới, nhà đầu tư thường rơi vào thế bị động. Chưa kể những biến động về tình hình chính trị, tỷ giá ngoại tệ, giá dầu... trên thế giới.

Ngoài ra, theo ông Vũ Minh Châu, Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Minh Châu, nhà đầu tư nên theo sát độ chênh lệch giữa giá tăng và giảm của thế giới so với trong nước tại cùng thời điểm để có quyết định mua - bán nhiều hay ít. Nếu mức chênh lệch này từ 10.000 - 20.000 đồng mỗi chỉ thì nhà đầu tư có thể mạnh tay đặt lệnh, nhưng nếu mức vênh đó từ 50.000 đồng trở lên, nên tính toán lại.

Ông Nguyễn Thế Hùng, đại diện công ty vàng bạc MKS Thụy Sĩ tại Việt Nam cho rằng, thời điểm hiện tại, trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn đang dao động với biên độ hẹp, và đã tăng lên ngưỡng 820 - 823 USD mỗi ounce, do nhà đầu tư đẩy mạnh mua khi thấy giá vàng xuống mức kỳ vọng khoảng 802 - 803 USD mỗi ounce trong ngày hôm trước. Diễn biến này tác động đến thị trường trong nước, kéo giá vàng trở lại ngưỡng 1,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng khuyên nhà đầu tư nên thận trọng mua - bán, và nếu vốn ít, cách tham gia thị trường vàng vật chất, mua -bán theo hình thức trao tay với một lượng vừa phải là thích hợp.

Trước biến động lớn của giá vàng trong những ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư đã chuyển một phần vốn sang thị trường chứng khoán, và tạm thời nghe nghóng diễn biến giá vàng, chờ thời điểm thích hợp. Anh Đức Cường, tại sàn ACB nói: "Nếu mình ký quỹ 65 triệu, thì sẽ nộp thêm ít nhất 100 triệu để bảo toàn vốn, tránh trường hợp, tài khoản bị xuống dưới mức cảnh cáo. Từ gần nửa tháng nay, mình đầu tư tiếp vào cổ phiếu, nhưng chắc cũng không thể bỏ cuộc chơi vàng được".

< script language=javascript>                         ShowArticlebanner();
                    < /script>

VNE