Các siêu thị quá tải
Các Website khác - 25/01/2006
Thị trường ngày áp Tết:
Các siêu thị quá tải

Quầy thu ngân tại siêu thị Coop Mark.
Càng đến gần Tết nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân càng tăng lên. Đây cũng là dịp các trung tâm thương mại, siêu thị hút khách. Chính trong thời điểm này, người tiêu dùng mới có dịp thấy năng lực phục vụ của các siêu thị. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động tại hai trung tâm lớn của đất nước: Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.


Hà Nội: Tắc nghẽn trong các bãi gửi xe
Dạo một vòng quanh một số siêu thị lớn ở Hà Nội như: Fivimart, BigC, Intimex, Unimart, Citimax,... trong những ngày giáp Tết này, điều đầu tiên nhận thấy về việc quá tải là sự tắc nghẽn trong các bãi giữ xe, nhiều nơi xe của khách hàng phải để tràn xuống cả lòng đường, một số siêu thị thậm chí phải giải toả chỗ để xe của nhân viên, thuê thêm điểm giữ xe ở khu vực lân cận để tạo điều kiện cho khách hàng vào mua sắm, có nơi do quá đông khách, nhân viên trông xe còn từ chối không nhận giữ xe đạp.

Bên trong các siêu thị, tình trạng cũng tương tự, các lối đi luôn chật cứng người mua hàng. Nhất là các buổi trưa và cuối giờ chiều. Khách đông đến mức nhiều người muốn tìm một chiếc xe đẩy để chở hàng cũng không dễ. Mặt hàng được chọn mua nhiều nhất là các loại bánh kẹo, rượu, bia, nước ngọt, các đồ gia vị nấu ăn như nước mắm, tương, dầu ăn. Các đồ dùng như bát, đũa, nồi, xoong, ấm chén cũng được nhiều người chọn mua. Hầu như siêu thị nào cũng bố trí thêm các quầy thanh toán, nhưng vẫn không giảm bớt được lượng người đứng nối nhau xếp hàng chờ đến lượt.

Chị Vũ Đặng Nhung (Đức Giang - Long Biên), đứng bên cạnh xe đầy ắp hàng ở trong siêu thị Intimex nói, chị đứng chờ đã gần tiếng đồng hồ rồi mà chưa thanh toán được. Còn siêu thị Metro là điểm đến đông nhất của người dân Hà Nội, bởi giá rẻ hơn từ 10-15% so với các siêu thị khác. Người nào đến đây cũng mua rất nhiều hàng với phiếu thanh toán từ 1 triệu đồng trở lên. Việc thanh toán tiền ở siêu thị này phải chờ đợi ít nhất là 3 giờ đồng hồ mới đến lượt. Do mua nhiều hàng, nên một vài gia đình rủ nhau thuê taxi để chở hàng.

Theo dự báo của các siêu thị, lượng mua sắm trong dịp Tết có thể tăng đến 200%, các món ăn ngày Tết như bánh chưng, giò chả, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm, rau quả tươi và các mặt hàng gia dụng khác... sẽ tăng từ 30-50% so với năm ngoái. Siêu thị Unimart đã nhập số lượng hàng tăng hơn 20%, trong đó đồ uống chiếm 11%, hàng đông lạnh 8%, hàng tươi sống 21%... Hệ thống siêu thị Intimex đã chuẩn bị một lượng hàng hoá trị giá khoảng 60-70 tỉ đồng, chủ yếu là thực phẩm đông lạnh, tươi sống... và một số mặt hàng đặc sản của các vùng miền trong cả nước.

TPHCM: Ách tắc ở khâu tính tiền
Khác với mọi năm, năm nay những ngày giáp Tết tại các siêu thị, lượng khách hàng tăng vọt, các quầy tính tiền trở nên quá tải. Không ít khách hàng phải chờ đợi 30 phút đến 1 giờ mới đến lượt thanh toán.

Bên cạnh lượng khách hàng là những người tiêu dùng đến siêu thị mua hàng chuẩn bị cho gia đình trong dịp Tết, năm nay các siêu thị còn đón nhận một lượng lớn khách hàng là các đơn vị, công ty đến đặt hàng túi quà tết cho CBCNV, nên không khí xếp hàng, đóng gói, thu ngân, gói quà, giao hàng khá nhộn nhịp.

Bà Nguyễn Ánh Hồng - Giám đốc hệ thống siêu thị Maximark - cho biết: "Năm nay, lượng khách đến mua hàng tại các siêu thị ở TPHCM tăng vọt so với mọi năm. Trong ngày 22.1, lượng khách đến Maximark đã tăng gấp ba đến bốn lần so với ngày thường. Hiện các siêu thị Maximark đã hoạt động hết công suất của các quầy tính tiền (Maximark 3.2 có 14 quầy và Maximark Cộng Hoà có 22 quầy), cùng với việc tăng thêm giờ mở cửa cuối ngày đến 23 giờ, thay vì đến 22 giờ như trước đây".

Riêng tại hệ thống Metro, các xe đẩy chứa hàng nối đuôi nhau chờ thanh toán vốn đã dài vào các ngày cuối tuần, trong dịp giáp Tết này hàng xe đẩy xếp hàng càng dài hơn. Trước tình hình quá tải, một số siêu thị đã bổ sung thêm quầy tính tiền. Thế nhưng, việc bổ sung thêm quầy tính tiền chỉ ở mức độ giới hạn vì chi phí đầu tư cho mỗi quầy tính tiền khoảng 3.000USD và đòi hỏi có mặt bằng.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà - Phó Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Saigon Coop - cho biết: "Để hạn chế việc chờ đợi cho khách hàng, Coopmark đã tăng cường 2-4 quầy thu ngân phụ cho mỗi siêu thị. Mặt khác, Coopmark còn bố trí một quầy thu ngân riêng cho những khách hàng mua dưới 10 sản phẩm, tăng cường lực lượng xếp hàng vào bao để thu ngân hoạt động nhanh tay hơn, tổ chức đóng gói sẵn một số sản phẩm, đồng thời bố trí người điều phối hài hoà lượng khách hàng thanh toán tại các quầy".

Dự đoán trước tình hình khách hàng sẽ tăng vào những ngày sắp đến, hệ thống siêu thị Coopmart sẽ kéo dài giờ mở cửa cuối ngày của các ngày 27-29 Tết, thêm 1 - 1 giờ 30 phút.

Việc đông đảo người tiêu dùng TPHCM chuyển hướng chọn mua hàng tại các siêu thị là một tín hiệu đáng mừng cho các siêu thị cũng như lĩnh vực thương mại của TPHCM, bởi thói quen mua sắm của người tiêu dùng ngày càng văn minh, hiện đại hơn, đồng thời khẳng định các siêu thị đã được nhiều người tiêu dùng tin cậy. Tuy nhiên, để giữ được lượng khách đến với siêu thị đông đảo, các siêu thị cần có biện pháp để có thể giảm tối đa những phiền toái cho khách hàng. Tâm Lan - M.Thoa