Theo ban biên tập tạp chí nổi tiếng AutoWeek, thế hệ thứ sáu của Toyota Camry xứng đáng là chiếc xe ý nghĩa nhất Triển lãm ôtô Bắc Mỹ 2006 (NAIAS) bởi những cải tiến cả về kiểu dáng và nội thất sẽ giúp nó tiếp tục là một trong những chiếc sedan bán chạy nhất.
Xe ý nghĩa nhất: Toyota Camry
![]() |
Camry 2007 gửi gắm nhiều tham vọng của Toyota. |
Con đường tiến lên vị trí số một thế giới của Toyota sẽ bớt chông gai hơn với chiếc Camry mới. Trong năm qua, Camry thế hệ thứ năm chiếc xe đã bán được 432.000 chiếc trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, số xe Camry bán trên thị trường sau 12 tháng vừa qua là 1.470 chiếc. Thế hệ thứ sáu, trông hao hao một chiếc Avalon cỡ nhỏ, dự kiến sẽ tiêu thụ chừng 500.000 xe mỗi năm.
Chiếc xe sẽ được trang bị động cơ V6, công suất 268 mã lực và hộp số tự động 6 cấp hoặc từ động cơ 2,4 lít 4 xi-lanh thẳng hàng, công suất 158 mã lực, với hộp số 5 cấp, tự động hoặc số tay. Do kích thước các chiều đều lớn hơn phiên bản cũ, nội thất xe rộng rãi hơn, được chăm chút kỹ hơn và do vậy, là một bước cải tiến đáng kể về tính tiện nghi. Cả 4 phiên bản CE, LE, XLE và SE sẽ bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ đầu tháng 3, trong khi Camry hybrid sẽ có mặt từ tháng 6. Đây sẽ là chiếc hybrid đầu tiên của Toyota được sản xuất tại Mỹ. Ngoài một mô-tơ điện, Camry hybrid sẽ trang bị động cơ xăng 2,4 lít hoặc động cơ 3,2 lít V6.
Các ứng cử viên khác: Lexus LS-460L, Chevy Camaro concept.
Xe đẹp nhất: Chevrolet Camaro concept
![]() |
Chevrolet Camaro đạt điểm tuyệt đối từ "ban giám khảo" AutoWeek. |
Đây mới chỉ là lần thứ hai từ trước tới nay, các biên tập viên của AutoWeek hoàn toàn thống nhất ý kiến về một giải thưởng. Chiếc xe may mắn trước đây là Porsche Boxster concept 1993. Một dẫn chứng về vẻ đẹp của Chevrolet Camaro: Trong hai ngày đầu dành cho giới truyền thông, con số dân thiết kế chuyên nghiệp tập trung xung quanh Camaro còn đông hơn cả giới phóng viên. Và nó còn hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu nhận được nhờ trang bị động cơ Corvette LS2 6 lít V8. Tuy vậy, cũng còn phải vài năm nữa chiếc xe mới có thể được đưa vào sản xuất.
Xe concept ấn tượng nhất: Dodge Challenger
![]() |
Dodge Challenger đã trở lại. |
Với người Nhật, những chiếc xe ý tưởng đáng chú ý phải là những mẫu xe dự báo trước xu thế tương lai. Ngược lại, người Mỹ lại trọng sự thiết thực, do vậy không có gì lạ khi AutoWeek, một tạp chí của Mỹ, tại một triển lãm ôtô trên đất nước hợp chủng quốc, đã trao danh hiệu concept ấn tượng cho một chiếc xe được làm lại từ một phiên bản nổi tiếng năm 1970: Challenger.
Gọi là xe ý tưởng nhưng dường như Challenger sẵn sàng rời khỏi các dây chuyền lắp ráp ngay ngày mai. Chiếc siêu xe này sử dụng động cơ Hemi V8 dung tích 6,1 lít, công suất 425 mã lực, mô-men xoắn 570 Nm và hộp số tay 6 cấp. Tuy nhiên, một vài trở ngại về kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến ngày ra mắt thực sự của nó, chẳng hạn một chiếc coupe không có cột B sẽ đòi hỏi nhiều vật liệu và chi phí cao hơn cho phần mui xe.
Các ứng cử viên khác: Aston Martin Rapide, Chevrolet Camaro, Lamborghini Miuri, Mazda Kabura, Infiniti Coupe.
Xe hài hước nhất: Nissan Urge
![]() |
Nissan Urge - truyền cảm hứng tốc độ cả trên đường lẫn trong bãi đỗ xe. |
Nissan Urge có 3 chỗ, trông như một nhà kính di động với mui trong suốt, nửa dưới cửa được làm bằng kính, phía trên nắp ca-pô cũng có một mảng kính lớn để lộ ra động cơ của xe. Cùng một phong thái trẻ trung, hai tên tuổi lớn trong hai lĩnh vực khác nhau, Nissan và Microsoft, cùng hợp tác để tạo nên một sản phẩm cực kỳ "hợp thời trang".
Chiếc xe được phát triển phần lớn từ mẫu Nissan 350Z, nặng khoảng 1.090 kg, sử dụng một động cơ 4 xi-lanh có tốc độ vòng quay lớn. Giống như trong các game đua tốc độ, Urge có kiểu dáng khí động học miễn chê, hai trục nằm gần như sát hết phần khung gầm của xe. Một khi xe đang dừng, có thể sử dụng vô-lăng và chân ga, côn và phanh để như các thiết bị điều khiển trong một game lái ôtô thông thường. Cảm giác chắc hẳn sẽ "phê" hơn nhiều so với đua xe trên mô hình.
Các ứng cử viên khác: Mazda Kabura, Ford Shelby GT500, Mitsubishi concept-CT MIEV.
X.O. (theo Autoweek)
Ảnh: Autoweek
▪ Cty cổ phần bia Nghệ An sáp nhập vào TCty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (12/01/2006)
▪ Năm 2005, phát hiện sai phạm về kinh tế gần 64 tỉ đồng (12/01/2006)
▪ TPHCM: Di dời 5 chợ đầu mối nông sản thực phẩm (12/01/2006)
▪ Tin kinh tế ngày 12.1 (12/01/2006)
▪ Lại lỗi hẹn với "Năm du lịch quốc gia" (12/01/2006)
▪ Thưởng Tết: Vui nhiều, buồn không ít (12/01/2006)
▪ Đâu phải tất cả đã "đóng băng"! (12/01/2006)
▪ Giao mặt bằng trên... giấy (12/01/2006)
▪ Vietnam Airlines chưa thể bay thẳng sang Mỹ (12/01/2006)
▪ TP HCM chi 1,3 tỷ đồng cho bán hàng khuyến mãi (12/01/2006)