Giao mặt bằng trên... giấy
Các Website khác - 12/01/2006

Giao mặt bằng trên... giấy

Đầu năm 2005, để khắc phục tình trạng chậm tiến độ do việc giải phóng mặt bằng chậm trễ gây lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản, Bộ GTVT đã quy định các dự án chỉ được khởi công khi đã có mặt bằng. Ấy vậy mà gói thầu D2 dự án đường ngang nối cảng Nghi Sơn với đường Hồ Chí Minh (gọi tắt là D2) đã khởi công khi mới chỉ được bàn giao mặt bằng trên... giấy.

Số là dự án D2 do Bộ GTVT làm chủ đầu tư sử dụng vốn trái phiếu chính phủ. Công trình được chỉ định thầu cho liên danh các nhà thầu Thanh Hoá thi công. Ngày 20.5. 2005, Bộ GTVT đã nhận được công văn của Sở GTVT Thanh Hoá cho biết đã bàn giao cho nhà thầu 90% mặt bằng thi công tại các huyện Tĩnh Gia 95%, Như Xuân và 100% tại huyện Như Thanh.

Ngày 27.5.2005, đại diện các nhà thầu cũng đã ký nhận bàn giao mặt bằng. Như vậy là điều kiện thi công đã đủ, đề nghị Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh là đại diện chủ đầu tư của Bộ GTVT cho triển khai thi công.

Nhưng trên thực tế đến ngày 6.1.2006, Ban điều hành dự án D2 của liên danh nhà thầu Thanh Hoá cho biết mới chính thức nhận được 4,15km trên tổng số 24km toàn đoạn. Mà ngay cả mặt bằng được bàn giao cũng ở tình trạng "xôi đỗ", khiến tiến độ thi công chậm như rùa, nguy cơ phá sản tiến độ là chắc chắn.

Chuyên gia tư vấn giám sát Cuba cũng khẳng định đã ép nhà thầu đem xe máy vào thi công cho kịp tiến độ song vì không có mặt bằng nên đành để cho... gỉ. Nực cười nhất là Phó Chủ tịch huyện Tĩnh Gia thì khẳng định: Mới bàn giao được 7km tính đến 6.1.2005, trong khi đó Ban giải phóng mặt bằng của tỉnh Thanh Hoá lại khăng khăng đã bàn giao được 16km.

Có lẽ việc bàn giao mặt bằng đã được tỉnh Thanh Hoá và liên danh nhà thầu thống nhất trên... giấy để được Bộ GTVT cho phép khởi công công trình. Chỉ khổ cho nhà thầu vì muốn khởi công nhanh nên cứ ký đại là đã nhận mặt bằng để rồi chết chẹt. Trong khi trên thực tế, tiến độ thi công có thể bị chậm hàng năm do mất cơ hội về thời tiết.

Từ sự việc này cho thấy, thất thoát lớn hơn những thiệt hại của nhà thầu là công trình chậm tiến độ, gây lãng phí lớn trong đầu tư. Có lẽ cách làm không trung thực, vô trách nhiệm với đồng vốn nhà nước với công trình quốc gia quan trọng của Sở GTVT Thanh Hoá cần được xử lý nghiêm khắc.

Bích Liên